Tạo mọi thuận lợi để tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba

0 Minh Trí
ANTD.VN - Đây là khẳng định của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp chiều 9-11.

Phát biểu tại toạ đàm, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel cho biết, hiện đã có nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới hợp tác, làm ăn tại Cuba. Tuy nhiên, các nhà đầu tư từ Việt Nam luôn có vai trò, vị trí rất đặc biệt. Người dân Cuba tin tưởng nhiều sản phẩm, hàng hoá Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng đang làm ăn rất hiệu quả, uy tín tại Cuba.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel đề nghị thời gian tới, hai nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao hiệu quả của cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ. Dự kiến trong kỳ họp lần thứ 36 tại La Havana cuối năm nay, hai bên sẽ có thể kết thúc đàm phán nhiều dự án lớn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vinh dự và vui mừng được đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham dự buổi tọa đàm này. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước đạt nhiều tiến triển rõ nét. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai ở châu Á của Cuba và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm thúc đẩy các dự án thương mại, đầu tư tại Cuba.

 “Việc Chính phủ hai nước chính thức ký kết Hiệp định Thương mại mới trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Cuba là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để tạo đột phá trong hợp tác thương mại song phương, tạo tiền đề để hai bên phấn đấu đưa quan hệ hai chiều từ mức hơn 200 triệu USD hiện nay lên mức 500 triệu USD vào năm 2022”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định theo đề nghị của Cuba, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo ổn định sang Cuba trong thời gian tới cũng như triển khai giai đoạn mới của dự án phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba. Về phần mình, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn sẽ nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng thế mạnh của Cuba, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ sinh học, dược phẩm, dịch vụ y tế...

“Hiện tại, một số dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai thực hiện và gặp một số khó khăn chung. Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe doanh nghiệp trao đổi với Chính phủ Cuba trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba để xem xét các giải pháp tháo gỡ khó khăn và cân nhắc các khuôn khổ pháp lý phù hợp”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Cuba đã nêu nhiều nguyện vọng và mong muốn với Chủ tịch Miguel Diáz Canel và lãnh đạo cấp cao của Cuba, qua đó đề nghị Chính phủ Cuba xem xét có cơ chế, biện pháp thích hợp nhằm tạo điều kiện và cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giúp tăng cường hiệu quả của các dự án hợp tác thương mại đầu tư và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top