Tạo đột phá cho đổi mới giáo dục

0 P.V
ANTD.VN - Muốn nâng cao chất lượng giáo dục, trước hết và trên hết là phải bắt đầu từ đội ngũ giáo viên. 

Bộ GD-ĐT có chủ trương thí điểm chuyển giáo viên từ biên chế sang hợp đồng để thu hút và giữ chân giáo viên giỏi với chế độ đãi ngộ xứng đáng, tạo ra được động lực cho những người tâm huyết và lâu dài tạo được đột phá cho đổi mới giáo dục. Dư luận quan tâm và kỳ vọng, khi bỏ biên chế sẽ cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô mang trọng trách “trồng người”. 

Đây là vấn đề lớn tác động mạnh tới thu nhập và đời sống của hơn 1 triệu giáo viên trên cả nước, cho nên Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng, cân nhắc từng bước thí điểm đề ra lộ trình thích hợp chứ không đồng loạt triển khai toàn ngành Giáo dục. Đương nhiên, chủ trương “táo bạo” này chắc chắn sẽ tạo ra những luồng ý kiến nhiều chiều, thậm chí ngược chiều, phản ứng ngay trong giới giáo viên.

Song, về lâu dài, mục đích sâu xa là tháo bỏ được sợi dây trói buộc đồng lương công chức khiến giáo viên thu nhập thấp, đời sống khó khăn, nhất là ở nông thôn, vùng kinh tế khó khăn, miền núi, hải đảo. Nếu không xóa bỏ được tư duy “biên chế” thì không thể tạo ra thị trường lao động cạnh tranh thực sự. Trong đó, chất lượng là thước đo chuẩn xác nhất, năng lực của giáo viên được “cân đo” qua mức thu nhập. 

Lý giải nguyên nhân cơ bản cần phải mạnh dạn đoạn tuyệt biên chế giáo viên phổ thông chuyển sang cơ chế hợp đồng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ rõ một thực tại đã tồn tại quá lâu, đó là sự mờ nhạt trong việc phân cấp, phân quyền cho các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tự chủ về nhiệm vụ và tự chủ về nhân sự.

Thực tế cho thấy, các trường mới biết rõ số lượng giáo viên thừa hay thiếu. Tuy nhiên, nghịch lý đang diễn ra là, các trường hoàn toàn bị động trong khâu tuyển dụng giáo viên. Thông thường việc tuyển dụng là do UBND huyện hoặc do các Sở, phòng “rót” xuống theo biên chế chung. Thậm chí tuyển gộp chung rồi chia cho các trường vì thế tình trạng thừa - thiếu giáo viên là khó tránh khỏi. 

Việc đẩy mạnh tiến trình cho các trường tự chủ trong việc tuyển dụng giáo viên, tiến tới thí điểm chế độ hợp đồng lao động đối với giáo viên, chắc chắn sẽ được sự đồng thuận của người trong ngành cũng như dư luận xã hội. Đổi mới là hướng tới mục đích tốt đẹp hơn hiện tại, khó mấy cũng quyết tâm làm đến cùng.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top