Tạo điều kiện để các em sửa chữa khuyết điểm

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Đó là quan điểm của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, trong việc xử lý vụ đánh “hội đồng” một nữ sinh tại vườn hoa Pasteur vào chiều 3-3-2010, được Đại tá Nguyễn Đức Chung - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khẳng định hôm qua (16-3).

Tạo điều kiện để các em sửa chữa khuyết điểm

(ANTĐ) - Đó là quan điểm của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, trong việc xử lý vụ đánh “hội đồng” một nữ sinh tại vườn hoa Pasteur vào chiều 3-3-2010, được Đại tá Nguyễn Đức Chung - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khẳng định hôm qua (16-3).

Cần đặc biệt quan tâm đến tâm sinh lý lứa tuổi học trò (Ảnh minh họa)

Ngày 15-3-2010, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, lực lượng Chống tội phạm công nghệ cao, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã điều tra làm rõ các đối tượng đánh “hội đồng” nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh, SN 1994, hiện đang học tại lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng. Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ giữa Nguyễn Quỳnh Anh với bạn cùng lớp là Vũ Ngọc Diệp, SN 1994, nhà ở phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Sau đó, Diệp đã rủ các bạn là Phạm Tường Vi, SN 1993, nhà ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, nguyên học sinh trường Tô Hoàng, đã bỏ học từ năm 2008; Chu Minh Huyền, SN 1994, học sinh lớp 10A14, trường THPT Trần Nhân Tông; Mai Thuỳ Linh, SN 1994, học sinh lớp 10A10, trường THPT Đoàn Kết cùng một số bạn bè đang học ở trường THPT Trần Nhân Tông và một số trường THPT khác trên địa bàn Hà Nội đi giải quyết mâu thuẫn. Diệp cùng các bạn đã đưa Quỳnh Anh ra chùa Hai Bà Trưng, rồi ép ra vườn hoa Pasteur để hành hung và quay đoạn clip mang tính chất bạo lực, tung lên mạng Internet gây dư luận xấu.

Tại Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, Vũ Ngọc Diệp cùng các đối tượng liên quan đã thành khẩn kiểm điểm hành vi vi phạm của mình và nhận thức rõ việc đánh Quỳnh Anh và quay clip phát tán lên mạng Internet đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, đặc biệt là đối với thanh - thiếu niên. Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, hành vi các đối tượng gây ra có tổ chức và có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích (theo điều 104 - Bộ luật Tố tụng Hình sự) và việc phát tán đoạn video clip này lên mạng Internet có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác.

Nhưng, xét tính chất của hành vi vi phạm là mâu thuẫn tức thời, bản thân các đối tượng đều là học sinh, ở lứa tuổi vị thành niên, nhận thức pháp luật còn hạn chế, có thái độ kiểm điểm thành khẩn và thương tích gây ra cho người bị hại không lớn, nên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội không xử lý hình sự đối với số học sinh này đối với số học sinh đã bỏ học, xét thấy đủ căn cứ cơ quan điều tra xử lý hành chính nhằm răn đe, giáo dục, tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm có cơ hội khắc phục, sửa chữa để trở thành người có ích cho xã hội.

Ngoài ra Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường THPT Trần Nhân Tông, THPT Đoàn Kết tổ chức đưa số học sinh vi phạm ra kiểm điểm, nhằm giúp cho các em nhận thức rõ sai phạm để rút kinh nghiệm và là bài học chung cho các trường hợp khác; đồng thời tạo điều kiện cho các em được tiếp tục học tập, sửa chữa khuyết điểm để trở thành công dân có ích cho xã hội sau này.

Mặt khác, Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường nêu trên kiểm tra, quản lý học sinh trong các giờ học, để xác định các sơ hở, thiếu sót nhằm khắc phục và đưa việc quản lý học sinh chặt chẽ hơn, không để tình trạng học sinh bỏ học ra ngoài vi phạm pháp luật; đồng thời xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc quản lý số học sinh nói trên không chặt chẽ. Qua nội dung vụ việc nêu trên và qua việc kiểm tra, phát hiện các thiếu sót trong quản lý học sinh trong các giờ học, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo chung các trường THPT trên địa bàn thành phố rút kinh nghiệm và tuyên truyền nhằm giáo dục, để các em học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố không vi phạm pháp luật.

Hà Trang

Sở GD-ĐT Hà Nội làm việc với các trường liên quan

(ANTĐ) - Chiều 16-3, ông Nguyễn Hiệp Thống - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã chính thức nhận được công văn của Công an TP về kết quả điều tra vụ nữ sinh đánh “hội đồng” tại vườn hoa Pasteur ngày 3-3.

Theo ông Thống, Công an TP đã rất nhanh chóng hỗ trợ ngành giáo dục trong việc làm rõ danh tính cũng như nguyên nhân, diễn biến sự việc được quay trong video clip gây xôn xao dư luận 1 tuần trở lại đây. Ngay chiều 16-3, Sở GD-ĐT Hà Nội đã mời Ban Giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông và trường THPT Đoàn Kết-Hai Bà Trưng lên làm việc để thông tin chính thức nội dung được Công an TP cung cấp, liên quan đến 7 trường hợp là học sinh của hai trường này trong vụ việc nói trên.

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị nhà trường yêu cầu 7 học sinh này làm kiểm điểm, căn cứ vào mức độ tham gia vụ đánh nhau, hội đồng kỷ luật của trường bao gồm Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên và đại diện phụ huynh, học sinh sẽ đưa ra hình thức xử lý kỷ luật theo quy chế trường THPT với mục đích để các em nhận thức rõ sai phạm trong hành động của mình, từ đó giáo dục học sinh nói chung ý thức về hành động của mình trong các trường hợp tương tự, tránh những sai phạm đáng tiếc nói trên.

Ngoài ra, đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 10A13, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết, cũng sẽ được yêu cầu báo cáo sự việc bằng văn bản về việc quản lý học sinh trong giờ khi 3 học sinh lớp này đã trốn tiết và để xảy ra vụ xô xát trong giờ học.                                

 Vinh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top