Tạo cơ hội cho người lầm lỡ, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn

0 Châu Anh
ANTD.VN - Sáng 2-11, CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát dự và chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ, công tác quản lý đối tượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cốt lõi, nền tảng trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn. Trong 10 năm lực lượng công an các cấp thuộc CATP Hà Nội đã làm tốt công tác quản lý đối tượng, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt nhưng đồng thời cũng còn có những tồn tại hạn chế.

Do đó, để phát huy tốt mô hình quản lý đối tượng tại địa bàn cơ sở theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, đánh giá hiệu quả mô hình và khắc phục những tồn tại.

ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo tại hội nghị

Đánh giá 10 năm thực hiện công tác quản lý giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở, CATP đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở. Chủ động trong công tác quản lý đối tượng tù tha, tù đặc xá, quản lý người nghiện ma túy và các loại đối tượng khác theo quy định.

ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác quản lý giáo dục đối tượng tại cơ sở

Tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu có liên quan làm cơ sở cho công tác quản lý, phục vụ có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, TNXH. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể giúp đỡ, giới thiệu việc làm cho đối tượng, giúp họ thoát khỏi tâm lý tự ti, mặc cảm, tích cực trong các hoạt động cộng đồng, do đó giảm thiểu số đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần làm giảm nguy cơ vi phạm pháp luật của đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận những kết quả, đặc biệt là những biện pháp sáng tạo của Hà Nội trong 10 năm qua, đề nghị Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tập hợp vào báo cáo chung trình bày tại hội nghị toàn quốc về công tác quản lý đối tượng giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở theo chức năng của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH do Bộ Công an tổ chức tới đây, khẳng định trong công tác quản lý đối tượng, Hà Nội là địa phương có nhiều kinh nghiệm. Nhiều mô hình, cá nhân những người đã từng lầm lỡ đã được giáo dục cảm hóa và thành công trong cuộc sống; những CBCS làm tốt công tác này đã có sự trưởng thành trên nhiều vị trí công tác mới.

ảnh 3

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị

Đồng tình với các phương hướng trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nêu ý kiến trong giai đoạn hiện nay, mâu thuẫn xã hội vẫn tiếp tục gia tăng, sức mạnh của công nghệ đã khiến một phần lớn lao động phổ thông bị tác động mất việc làm, dẫn đến xuất hiện nhiều hơn các hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, cần thiết kiện toàn đầy đủ các vị trí của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH như CSKV, chỉ huy, Công an phụ trách xã và công an xã. Có kế hoạch tập huấn thường xuyên, đào tạo chuyên ngành quản lý hành chính. Duy trì công tác sơ kết, tổng kết; mối mối quan hệ phối hợp giữa CATP Hà Nội với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, phối hợp với Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia nhằm theo dõi di biến động của đối tượng từ địa bàn này sang địa bàn khác.

ảnh 4

Thiếu tướng Đinh Văn Toản trao Bằng khen của UBND  - TP cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác quản lý giáo dục đối tượng tại cơ sở

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, để nâng cao nhận thức đúng đắn về vị trí tầm quan trọng của công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở xác định đây là giải pháp cơ bản trong phòng ngừa tội phạm.

Đánh giá rút kinh nghiệm những tồn tại, chú ý công tác điều tra cơ bản, kịp thời tiếp nhận bổ sung đối tượng, có kế hoạch với từng đối tượng, đặc biệt là sự di biến động của đối tượng. Làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương, nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền trong công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi, sử dụng đồng bộ các biện pháp quản lý, giúp đỡ người phạm tội tại địa bàn dân cư, tránh hình thức.

Tiếp tục thực hiện các văn bản của Bộ Công về công tác quản lý đối tượng, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo. “Tiếp tục rà soát, xác định số người được đặc xá về địa bàn, quan tâm đến công tác quản lý, giáo dục, tạo điều kiện để họ sớm tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với đó, đưa các đối tượng có biểu hiện tâm thần, ngáo đá và diện quản lý đặc biệt để phòng ngừa chung” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top