Tạo bước chuyển mới về TTĐT, TTATGT và VSMT

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị số 28 về Tăng cường quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Tạo bước chuyển mới về TTĐT, TTATGT và VSMT

(ANTĐ) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Chỉ thị số 28 về Tăng cường quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Thành phố giao cho Sở GTVT Hà Nội đánh giá hiệu quả của công tác phân luồng, để có các phương án phân luồng giao thông hợp lý hơn nhằm giảm ùn tắc, giảm TNGT trên địa bàn.  

Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), trật tự đô thị đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT) ở Thủ đô đã có chuyển biến. Nhưng do công tác quản lý, kiểm tra ở một số quận, huyện, phường, xã và thị trấn còn buông lỏng, công tác tuyên truyền bảo đảm văn minh đô thị còn hình thức nên chưa vận động được người dân tham gia, dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Để khắc phục tình trạng trên và chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, UBND thành phố đã yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị của thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao phải tổ chức thực hiện tốt 4 nhiệm vụ sau: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và TTXD, TTĐT; Đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị; Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, giảm ùn tắc và TNGT và tăng cường công tác chống ô nhiễm môi trường, thu gom, xử lý rác thải, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và cải tạo sông, hồ trên địa bàn.

Đối với công tác tăng cường quản lý quy hoạch, TTXD, TTĐT và đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị, thành phố giao cho Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương lập, hoàn chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn; tăng cường phân cấp trong quản lý... Tham mưu cho thành phố trình Chính phủ về một số cơ chế đặc thù áp dụng trên địa bàn Thủ đô để đẩy nhanh đầu tư các công trình hạ tầng đô thị và tăng cường quản lý đô thị.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm về TTXD, TTĐT... CATP Hà Nội cùng Sở Xây dựng, GTVT và UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm về quản lý vỉa hè; Tổ chức tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy gây mất mỹ quan đường phố, sắp xếp lại các đường dây, cáp đi nổi... bảo đảm hoàn thành trong quý II-2010.

Kiêm quyết xử lý nghiêm những trường hợp đổ bậy, gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Đối với công tác bảo đảm TTATGT, giảm ùn tắc và TNGT, Sở GTVT chỉ trì và phối hợp với CATP tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm ùn tắc và giảm TNGT; Tăng vận tải hành khách công cộng nhằm hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Đánh giá hiệu quả của công tác phân luồng vừa qua để có các phương án phân luồng giao thông hợp lý. Tập trung giải tỏa hành lang đường bộ trên một số tuyến trọng điểm.

Đối với công tác chống ô nhiễm môi trường, thu gom, xử lý rác thải, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và cải tạo sông, hồ

, thành phố giao cho Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường và các ngành liên quan rà soát bổ sung, điều chỉnh và hoàn thiện quy hoạch hệ thống cấp, thoát nước và xử lý nước thải; quy hoạch xử lý chất thải rắn, hệ thống nghĩa trang, vườn hoa, công viên. Tiếp tục lắp đặt các thùng rác trên đường phố, nơi công cộng, mở rộng phạm vi lắp thùng rác có phân loại rác từ đầu nguồn và có chỉ dẫn cho người dân thực hiện.

Các phường, xã, thị trấn có trách nhiệm đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô” và vận động người dân thực hiện phong trào tổng vệ sinh hàng tuần. Ngoài ra, các phường, xã, thị trấn còn có trách nhiệm  kiểm tra, giám sát yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường…

Thành phố yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, đồng thời xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, thậm chí không tích cực thực hiện chủ trương của thành phố.

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top