Tăng tuổi nghỉ hưu: Đã đến thời điểm chín muồi?

6 An Nhiên
ANTD.VN - Theo các nhà nghiên cứu chính sách, tại Việt Nam có tới 40% người về hưu vẫn làm việc, bình quân tới khoảng 65 tuổi. Như vậy, tăng tuổi nghỉ hưu tạo điều kiện cho người lao động làm việc lâu dài hơn, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

ảnh 1

Tăng tuổi nghỉ hưu tạo điều kiện cho người lao động làm việc lâu dài hơn

Tại Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận Đề án và dự kiến ban hành Nghị quyết về Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Hai phương án nghỉ hưu mới

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, liên quan đến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án điều chỉnh. Phương án một là điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu từ 1-1-2021 và theo lộ trình đối với người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường tăng thêm mỗi năm 3 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án hai là điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu từ 1-1-2021 và theo lộ trình đối với người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường tăng thêm mỗi năm 4 tháng cho đến khi nam đủ 65 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, 2 phương án này được khảo sát, nghiên cứu từ thực tế và có tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, đề xuất lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu nhằm không gây sốc đối với người lao động.

Lý giải sự cần thiết của việc điều chỉnh tuổi hưu, đại diện Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, tăng tuổi nghỉ hưu là xu thế chung của thế giới, nhất là khi đời sống vật chất, tinh thần và thể lực được cải thiện nên tuổi thọ dân số tăng lên. Việt Nam đang có tốc độ già hóa thuộc nhóm nhanh nhất trên thế giới, số người già trên tuổi 60 sẽ tăng từ 9,2 triệu người năm 2015 lên 30 triệu người năm 2057. 

Dân số già nhanh và lực lượng lao động có xu hướng bắt đầu giảm trong hai thập kỷ tới, nên việc tăng dần tuổi hưu một cách phù hợp là để duy trì sự ổn định của thị trường lao động, tránh sự bị động. 

Theo các chuyên gia lao động, đây là thời điểm chín muồi để điều chỉnh tuổi hưu, Việt Nam phải nhanh chóng và quyết đoán thay đổi để phù hợp với bối cảnh và tình hình mới. Nếu tuổi hưu không được điều chỉnh thì cả hệ thống an sinh xã hội bị thách thức.

Tăng tuổi hưu theo nhóm lao động

Nhận định về việc điều chỉnh tuổi hưu là một trong những giải cơ bản trong tổng thể hệ thống cải cách chính sách BHXH ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng ban Chính sách pháp luật (Liên đoàn Lao động TP Hà Nội) cho biết, theo các cơ quan tham mưu, tuổi nghỉ hưu ở Việt Nam tương đối thấp trong khi lại có kỳ vọng sống. Tuổi thọ trung bình hiện nay là 73,4 tuổi, việc tình đến điều chỉnh tuổi hưu là có cơ sở.

Dù vậy, việc tăng tuổi hưu không thể áp dụng chung với mọi đối tượng mà phải được cân nhắc vấn đề sức khỏe của người lao động, phân loại ngành, nghề và sử dụng tuổi hưu linh hoạt trong một khoảng tuổi nào đó. Người lao động Việt Nam tuổi thọ tuy tăng nhưng sức khỏe hầu như không tiến bộ.

Điều kiện lao động ở nước ta chậm được cải thiện, nhiều nơi còn thô sơ, có nơi khắc nghiệt, nhiều rủi ro. Nếu lao động không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc thì năng suất lao động thấp điều này sẽ gây bất lợi về mặt kinh tế ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đa số người lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu. Do đó, việc tăng tuổi hưu cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ với tầm nhìn dài hạn. Việc quy định độ tuổi nghỉ hưu cần phải linh hoạt, không áp dụng chung một độ tuổi cho tất cả các ngành nghề. Theo đó, người muốn tiếp tục cống hiến thì để họ có quyền lựa chọn tuổi nghỉ hưu trong khung quy định phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế, hoàn cảnh gia đình hay nguyện vọng. 

bình luận(6 bình luận)

20x20Tập thể giáo viên

Chúng tôi xin khẩn cầu bộ chính trị và quốc hội đừng có nghĩ đến tăng tuổi nghỉ hưu trước năm 2025. Sau năm 2025 hãy đưa vấn đề này ra bàn. Đừng bắt hàng triệu người lao động trực tiếp như chúng tôi phải gánh chịu. Chúng tôi là giao viên đang trực tiếp giảng dạy. chúng tôi không muốn tăng tuổi nghị hưu. Hãy để tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý rồi. Vì theo luật BHXH năm 2014 thì càng ngày càng ít người về hưu được hưởng tối đa 75% lương hưu. Hơn nữa theo BHXH 2014 thì cán bộ công chức viên chức tham gia đóng BHXH từ 01/01/2025 thì khi về hưu sẽ tính bình quân toàn bộ quá trình đóng BHXH vì vậy những cán bộ công chức viên chức tham gia BHXH sau năm 2025 về hưu thì lương càng thấp Vì vậy là không có chuyện vỡ quỹ BHXH. Còn về tuổi thọ các ban ngành đã thông kê chưa? Nếu tính tỷ lệ người bị tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo, tai nạn nghề nghiệp thì tuổi thọ trung bình có tăng không hay còn thấp hơn so với 20 năm về trước. Nếu muốn tăng tuổi nghỉ hưu thì mở rộng thêm đối tượng ở khoản 3 điều 187 bộ luật lao động 2012. Trừ giáo viên và 8 đối tượng lao động nặng nhọc ra

20x20TRAN MINH

Quan trọng là các bác muốn tăng thời gian đóng BHXH của người lao động. Theo tôi quyền lợi của người lao động phải đặt lên hàng đầu chứ. Hiện tại thời gian đóngBHXH 20 năm là được hưởng. Nhưng bây giờ quỹ BHXH của người lao động các Bác đã dồn vào ....??????

20x20Nguyễn Ngọc Lan

Tôi thấy thật lạ đời khi thấy lúc nào cũng nói đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Nhưng có thấy nói gì đến vấn đề tạo đủ công ăn việc làm và tạo tâm lý ổn định cho người lao động cố gắng làm việc đến tuổi nghỉ hưu đâu. Hiện nay một số tập đoàn kinh tế lớn đang tái cơ cấu lao động, cụ thể như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Người lao động trong Tập đoàn này ( trừ những người trên văn phòng Tập đoàn) cứ nam 53 tuổi , nữ 48 tuổi đủ năm đóng bảo hiểm được yêu cầu rà soát để động viên nghỉ hưu trước tuổi. Cho dù họ đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi nhưng nếu nghỉ lương hưu của họ sẽ bị trừ quá nhiều , như vậy có hợp lý không? Kêu tăng tuổi nghỉ hưu nhưng lại động viên , thậm chí ép buộc người lao động nghỉ hưu trước tuổi như vậy có phù hợp đối với một đất nước đang phát triển không? Nói rằng người lao động nghỉ hưu sớm vẫn còn khả năng lao động như vậy là lãng phí, vậy tại sao lại bắt người lao động phải nghỉ hưu sớm

20x20quách minh chung

lao động lái xe, thợ hàn thợ điện, thợ xây, thợ mộc.... 55 tuổi nghỉ là vừa,

20x20TRAN MINH

Quan trọng là các bác muốn tăng thời gian đóng BHXH của người lao động. Theo tôi quyền lợi của người lao động phải đặt lên hàng đầu chứ. Hiện tại thời gian đóngBHXH 20 năm là được hưởng. Nhưng bây giờ quỹ BHXH của người lao động các Bác đã dồn vào ....??????

20x20Đặng Anh

Tăng tuổi hưu khong phải mọi ý kiên thuận chiều,va khong phải đa sô muốn như vậy.Cơ quan soạn thao nêu lập luận tôi thấy chưa có cơ sơ vững chắc và cưa thuyết phục.Nhưng ngươi lao động nặng,nhưng người ơn vung sau vùng xa,biển đảo ,va lư khu vực miền núi,nông thon phần lớn muốn nghĩ hưu soán hơn ,nhất là người làm việc xa nha để có thơi gian về gần chăm sóc bố mẹ vợ con.Nhưng phần lơn ngươi có chức cao quyền trọng,làm việc gần nhà ,có bỗng lộc không muốn nghĩ hưu sớm.rõ ràng có hai nhóm người có hai thái cực đối ngược nhau.Các nước nhìn chung có một số nghĩ huu tuổi cao hon,nhưng cung khong ít nước nghĩ hưu tuỏi như chúng ta.hiên nay chúng ta lại thiếu việc làm,các cụ ơn lại con cháu sẽ thu hẹp cơ hội tim kiếm việc làm,trong lúc cần giảm biên thi dần chú sỹ có cần thiết kéo dài tuổi hưu khong?.ai giỏi ,có tam công hiến phục vụ chúng ta đã có chinh sách làm chuyên viên hay keo dài tuổi,một số tìm cach chay kéo dai tuổi,thâm chí sữa tuoi để ở lại,dĩ nhiên vị trí đó có bong lộc.suy cho cùng trong điều kiện hiên nay ai giỏi thật sư thì cần có chinh sách hợp đông ở lạ lam Viêc theo môt số ngành nghề cân tri thức. Cần kinh nghiệm mà không dàn trãi chung cùng ở lại,sẽ làm khó cho giảm biên,va con cháu khó xin việc làm.Xung đột bảo hiểm va lương hưu khong phải la vấn đề.theo tuổi thọ trung binh 72 tuổi thi 60 tuổi ve la hợp ly hợp tinh hợp thực tiễn.kéo dài đồng loạt là không nén.

20x20sanu

Mấy bác lại khu công nghiệp , những nơi lao động chân tay , xem 60 62 tuoi còn làm được hay không ? chứ khảo sát ở đâu ra mấy con số đó ? Việc tăng tuôi hưu nên dựa vào ngành nghề công việc chớ có cào bằng , còn vị chuyên gia nước ngoài vừa phát biểu tôi cũng không biết ông ấy thu thập số liệu đâu ra , rồi tính toán dựa trên đó rồi phán quyết những nội dung "xanh mặt " luôn ./

Cùng chuyên mục
Top