Tăng năng lực cạnh tranh cho Hà Nội

0 Đan Thanh
ANTĐ Nhịp độ sản xuất, kinh doanh những tháng cuối năm ngày càng trở nên tấp nập, sôi động. Đúng vào thời điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước cũng tăng tần suất gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe tiếng nói phản ánh tâm tư, nguyện vọng và cả những vấn đề nổi cộm nhằm kịp thời có giải pháp tháo gỡ, tiếp sức cho doanh nghiệp và người dân. Đơn cử, Cục Thuế TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị triển khai thông tin công khai và xây dựng cơ sở dữ liệu đối với hộ khoán trên toàn địa bàn. Đến đầu tháng 11, công việc này sẽ hoàn tất theo đúng mục tiêu đề ra.
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, các cán bộ thuế đã tăng ca làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật để việc thu nhập dữ liệu thông tin về đích đúng hẹn. Theo đánh giá bước đầu, tất cả các hộ kinh doanh đều đồng tình với phương thức này, bởi đảm bảo tính công khai hơn trước. Người dân dễ dàng tiếp cận thông tin hơn so với cách làm trước đây. Tức là công khai mức thuế các hộ khoán tại trụ sở cơ quan thuế hoặc trụ sở UBND phường. Đây chỉ là một trong những bước đột phá được người dân, doanh nghiệp đánh giá và ghi nhận trên lộ trình cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính.

Điều đáng nói là sau khi Chính phủ đã ban hành  Nghị quyết và thể hiện rõ quyết tâm trong cải thiện môi trường kinh doanh, cùng với nhiều bộ, ngành, Hà Nội đã thể hiện sự quyết liệt trong việc cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, cấp giấy phép, nộp thuế... Mặc dù chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội đã được “nhích” lên 3 bậc, chưa được xếp hạng vào tốp dẫn đầu cả nước, song trong con mắt của giới doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mỗi nấc thang là cả một sự nỗ lực rất đáng ghi nhận. Bởi trên thực tế, những chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính của Thủ đô đã tạo được mũi đột phá khá ấn tượng.

Hà Nội “ghi điểm” cải cách thủ tục, tăng năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng không chỉ là trách nhiệm, bổn phận với doanh nghiệp mà còn vì sự giàu mạnh của người dân, của Thủ đô - trái tim của cả nước. Việc tăng năng lực cạnh tranh cho Hà Nội càng có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hội nhập ngày càng sâu rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top