Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua 1-4, phiên họp thường kỳ của Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết thúc. Ngoài mối quan tâm hàng đầu là kiểm soát giá cả, duy trì đà tăng trưởng, tại phiên họp lần này, Chính phủ đã thông qua việc tăng mức xử phạt hành chính với một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông

(ANTĐ) - Hôm qua 1-4, phiên họp thường kỳ của Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết thúc. Ngoài mối quan tâm hàng đầu là kiểm soát giá cả, duy trì đà tăng trưởng, tại phiên họp lần này, Chính phủ đã thông qua việc tăng mức xử phạt hành chính với một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Tăng mức xử phạt là giải pháp cần thiết để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông

Kiểm soát chặt lạm phát

Tại phiên họp báo thường kỳ diễn ra chiều 1-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các thành viên Chính phủ đánh giá, tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta đã phục hồi và có nhiều chuyển biến tích cực với mức tăng GDP quý I-2010 là 5,83%. Nhiều lĩnh vực chủ chốt như sản xuất công nghiệp, xây dựng, dịch vụ... đều phát triển tốt.

Thị trường nội địa tiếp tục sôi động, an sinh xã hội, thu chi ngân sách cũng đảm bảo. Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. GDP tăng hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn ở mức thấp trong nhiều năm qua. Kinh tế vĩ mô có biểu hiện chưa vững chắc, lành mạnh. Đơn cử, xuất khẩu giảm sút, trong khi nhập khẩu tăng, giá cả trong những tháng đầu năm tăng khá cao so với các năm trước...

Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các giải pháp chống lạm phát, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng để kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán để triển khai vừa bảo đảm tăng trưởng kinh tế vừa kiềm chế lạm phát. Thủ tướng đồng ý cho áp dụng lãi suất thỏa thuận với những dự án có hiệu quả kinh tế cao, đồng thời, phải điều hành theo hướng kéo lãi suất xuống.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành địa phương phải có biện pháp mạnh để bình ổn giá. Giữ giá điện, than tới hết năm và đặc biệt quan tâm kiểm soát chặt chẽ giá thép, xi măng, đường, sữa... Thủ tướng cũng yêu cầu, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu, sản xuất, kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2010. Thủ tướng cũng chỉ đạo kiểm soát để giảm nhập siêu, đặc biệt là những mặt hàng xa xỉ. “Ví dụ như điện thoại di động Iphone nhập quá nhiều về bán cho dân, đó là mặt hàng xa xỉ, không cần thiết” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Mức xử phạt tăng từ 40-200%

Trả lời câu hỏi của báo chí điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trần Văn Hiếu cho biết, trong điều kiện giá thế giới như hiện nay, các doanh nghiệp không được tăng giá, song được sử dụng quỹ bình ổn để đảm bảo kinh doanh không lỗ. Ông Trần Văn Hiếu nói: “Giá thế giới hạ, giá trong nước phải xuống ngay. Trường hợp giá thế giới lên, doanh nghiệp cũng phải báo cáo liên Bộ Tài chính - Công Thương để tìm giải pháp xử lý phù hợp”.

Liên quan tới vụ nhà báo Trần Thế Dũng, Báo Người lao động TP Hồ Chí Minh bị hành hung ở Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn cho biết, ngày 1-4, Bộ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị xem xét điều tra lại vụ án, làm rõ bản chất vụ việc, tránh tạo ra tiền lệ xấu.

Riêng về thông tin giá thép tăng cao trong khi các yếu tố đầu vào ít thay đổi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã có đoàn kiểm tra và ngay khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí. Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Bộ KH-ĐT cũng xác nhận, thông tin chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể tăng 8-9% chỉ là con số cảnh báo. “Đó là cảnh báo trong trường hợp chúng ta không có giải pháp kiểm soát. Tuy nhiên, đây là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm và với những giải pháp mạnh, mục tiêu là phải đạt mức Quốc hội giao (dưới 7%)” - vị này nhấn mạnh.

Liên quan tới việc Chính phủ đã thông qua dự thảo Nghị định cho phép tăng mức phạt với một số hành vi vi phạm phổ biến ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cao hơn quy định chung, Thứ trưởng Bộ GT-VT, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết, mức tăng từ 40-200%, áp dụng với nhưng vi phạm phổ biến, dễ gây ùn tắc, tai nạn giao thông như dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định; điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép...

Chẳng hạn, mức phạt với hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông sẽ từ 300.000 đến 500.000 đồng và tước GPLX 30 ngày đối với xe máy trong khi ôtô vi phạm bị phạt từ 1.000.000 đến 1.400.000 đồng. “Thủ tướng cho phép áp dụng thí điểm trong 36 tháng. Bộ GT-VT và các đô thị đặc biệt (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) sẽ tổng hợp kết quả qua mỗi năm thực hiện, báo cáo và đề xuất hướng triển khai tiếp theo với Chính phủ” - ông Nguyễn Hồng Trường nói.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top