Tăng giờ làm thêm nhưng cần đảm bảo sức khỏe người lao động

0 Quang Trường
ANTD.VN -  Chiều nay (12-6), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Vấn đề tăng thời gian làm thêm giờ được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm…

ảnh 1

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu thảo luận 

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM) cho rằng, việc sửa đổi luật lần này để tiếp cận các quan điểm, sự chỉ đạo Nghị quyết của Đảng, bám sát thực tiễn yêu cầu có nhiều đổi mới. Song trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này có một số nội dung cần thảo luận ở góc nhìn thực tiễn.

Đối với việc làm thêm giờ, xem xét ở mức độ nào thì đem lại quyền và lợi ích gì cho người lao động và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đây là vấn đề thực sự khó vì đứng ở góc này thấy thuận lợi, nhưng đứng ở góc khác thấy bất lợi.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết tâm cũng nêu quan điểm, cần phải để người lao động có thời gian tái tạo lại sức lao động để làm việc tốt hơn. Điều đó vừa có lợi cho người công nhân, vừa có lợi cho người sử dụng lao động.

“Người sử dụng lao động sẽ có một công nhân có sức khỏe, tình cảm tốt thì năng suất lao động, chất lượng lao động mới tăng lên" - ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, ở góc độ người sử dụng lao động nếu phải cần thiết làm thêm giờ để đảm bảo đơn hàng, phải có cách thỏa thuận khác với công nhân và mức tiền lương thỏa đáng, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top