Tăng cường nhận diện, không để người dân sập bẫy xuất khẩu lao động

0 An Nhiên

ANTD.VN - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Sở LĐ-TB&XH chủ động nghiên cứu kỹ thông tin thị trường lao động nước ngoài, hướng dẫn người dân để tránh trường hợp bị lừa khi đi xuất khẩu lao động.

 

ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị

Ngày 17-5, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH  đã kịp thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU tại Sở và các đơn vị trực thuộc.

Đến nay, công tác cải cách thủ tục hành chính của Sở có chuyển biến rõ nét. Mức độ hài lòng của người dân đối với bộ phận “một cửa”, tiếp công dân được cải thiện. Đối với công tác phát triển thị trường lao động, tạo việc làm: Số lao động được giải quyết việc làm tăng đều qua các năm, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị từ 4,22% (năm 2016) xuống còn 2,41% (năm 2018).

Bên cạnh đó, việc thống nhất được cơ sở dữ liệu của các sàn giao dịch việc làm với các điểm giao dịch việc làm vệ tinh, giúp người lao động, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề tại các khu vực xa trung tâm thành phố đã tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong việc kết nối cung – cầu lao động.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận những kết quả Sở LĐ-TB&XH trong việc triển khai Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy, nhất là trong hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn...

Bên cạnh những kết đã đạt được, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng lưu ý cơ sở dữ liệu dùng chung để kết nối giữa Sở LĐTB&XH với các ngành, quận, huyện, người dân chưa đạt hiệu quả cao. Chất lượng đào tạo lao động khu vực nông thôn chưa đạt yêu cầu như mong muốn.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Sở LĐ-TB&XH sớm rà soát, đánh giá việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động trong học nghề; phối hợp với Sở GD-ĐT phân luồng học sinh cuối cấp sang các trường nghề; đề xuất thêm các giải pháp cho thành phố để hỗ trợ người lao động cả về học văn hóa và học nghề, nhất là các nghề mới.

Liên quan đến việc giải quyết việc làm, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, Sở LĐ-TB&XH cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho lao động xuất khẩu, nghiên cứu thông tin thị trường lao động nước ngoài, hướng dẫn cặn kẽ để người dân tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động; chủ động rà soát quy hoạch về đào tạo nghề của thành phố, từ đó đề xuất lĩnh vực cần điều chỉnh, tránh trùng lặp; tích cực xã hội hóa công tác đào tạo nghề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top