Tăng cường kiểm tra lưu trú, chặn tội phạm

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Trong đêm tối, những bước chân của lực lượng Cảnh sát khu vực tuần tra kiểm soát an ninh trật tự, kiểm tra lưu trú tại các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn ở từng con phố, ngõ ngách, góp phần phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, ngăn ngừa các hành vi phạm tội, giúp người dân an tâm hơn trong cuộc sống...

Một đêm theo chân các CBCS - CAP Khương Trung, quận Thanh Xuân thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi thêm thấu hiểu những vất vả và cảm phục tinh thần hết lòng tận tụy vì dân phục vụ của các chiến sỹ công an.

Tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng

Những ngày cuối tháng 10-2018, thực hiện Kế hoạch của Giám đốc CATP Hà Nội về “Thực hiện cao điểm tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố, phục vụ Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV và Kỳ họp thứ 7 - HĐND thành phố khóa XV” và kế hoạch “Tuần tra kiểm soát ban đêm, phòng ngừa tội phạm, phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn” của CAQ Thanh Xuân, CAP Khương Trung đã xây dựng kế hoạch  và quán triệt đến toàn bộ CBCS trong đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

ảnh 1

CSKV CAP Khương Trung kiểm tra hành chính các khu nhà trọ

Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng CAP Khương Trung cho biết: “Lực lượng CAP Khương Trung triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát ban đêm, phòng ngừa tội phạm, phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, tăng cường kiểm tra lưu trú góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường”.

19h30 tối 21-10, khi ánh đèn đường ở khắp các con phố đã bừng sáng, mọi nhà quây quần bên mâm cơm thì cũng là lúc một tổ CSKV - CAP Khương Trung tập trung tại trụ sở CAP, chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ. Cùng các chiến sỹ CSKV đi tuần tra kiểm soát tại khu vực dân cư, kiểm tra lưu trú một số nhà trọ, nhà nghỉ, phóng viên ANTĐ đã mục kích được những khó khăn, vất vả của các chiến sỹ CSKV, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

ảnh 2

Chiến sỹ CSKV hướng dẫn các chủ nhà trọ một số thủ tục đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ mới

Vòng qua những con ngõ nhỏ, nhóm chúng tôi đến một loạt dãy nhà cao tầng, được xây kiên cố để cho thuê trọ. Tại số 2, ngõ 102, ngách 22, phố Tô Vĩnh Diện, chiến sỹ CSKV nhận được sự đón tiếp cởi mở, chân tình của chủ nhà khi kiểm tra tạm trú. Tại đây có 9 phòng cho thuê trọ và có tới 25 nhân khẩu, trong đó một số phòng có bạn bè, người thân của người thuê trọ đến chơi. Các chiến sỹ CSKV đã yêu cầu mọi người xuất trình giấy tờ tùy thân và nhắc nhở một số trường hợp không mang theo giấy tờ.

Tại những khu nhà trọ cấp bốn đã cũ dành cho người thu nhập thấp như công nhân, người lao động ngoại tỉnh đến địa bàn làm việc thuê trọ cũng được các chiến sỹ CSKV lưu tâm kiểm tra chặt chẽ.

Vào thời điểm lực lượng chức năng đi kiểm tra, 1 nhà nghỉ ở ngõ 132, phố Khương Trung đang có 8 khách lưu trú. Chiến sỹ CSKV đã yêu cầu chủ nhà nghỉ xuất trình sổ lưu trú và các giấy tờ tùy thân của khách và kiểm tra hành chính một số phòng nghỉ cho thuê theo đúng quy định.

Trong đêm 21-10, tổ CSKV - CAP Khương Trung đã kiểm tra tổng gần 170 hộ, 425 nhân khẩu KT3, KT4, phát hiện và xử lý 6 trường hợp không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định, lập biên bản xử lý chủ một nhà nghỉ không khai báo lưu trú đối với khách thuê trọ.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Bà Trần Thị Lợi, chủ nhà cho thuê trọ, ở ngõ 102, phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung chia sẻ: “Nhà tôi có 10 phòng trọ với 30 nhân khẩu, việc khai báo lưu trú này giúp cơ quan chức năng quản lý tốt hơn các đối tượng tạm trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện các đối tượng nghi vấn và  phòng chống các loại tội phạm được tốt hơn. Đồng thời, đối với những người thuê trọ và chủ nhà cũng yên tâm hơn khi an ninh được thắt chặt”.

ảnh 3

Lực lượng công an tuần tra kiểm soát tại một số cơ sở lưu trú nhà nghỉ, khách sạn

Tại buổi kiểm tra lưu trú của CAP Khương Trung, nhiều người dân cho biết sau khi chuyển đến thuê trọ đã được CSKV và chủ nhà thường xuyên nhắc nhở khai báo tạm trú, nhưng do công việc bận rộn nên họ chưa thực hiện nghiêm việc khai báo tại CAP.

Trung tá Lê Thanh Hạnh, Phó trưởng CAP Khương Trung cho biết: “Trên địa bàn phường có hơn 105 cơ sở kinh doanh lưu trú với 5.000 nhân khẩu đang tạm trú. Địa bàn có diện tích hẹp nhưng dân số đông, nhiều trường học, dạy nghề và các cơ quan với số lượng nhân khẩu thuộc diện KT2 đến, KT3 và KT4 chiếm tỷ lệ cao sống đan xe ở các khu dân cư. Với khối lượng công việc như vậy, CAP xác định tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân nắm rõ việc khai báo tạm trú là rất cần thiết, đồng thời giao cho các chiến sỹ CSKV tuyên truyền đến tận 32 tổ dân phố trên toàn phường”.

Trung tá Lê Thanh Hạnh cũng cho biết trong thời gian vừa qua, để làm tốt công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, CAP đã chuẩn bị các mẫu hướng dẫn, bản khai nhân khẩu, hướng dẫn các thủ tục đăng ký cư trú cũng như chế tài xử lý. Mặt khác, CAP đã tổ chức dán các thông báo tuyên truyền phòng ngừa các loại tội phạm tại các khu nhà trọ. Phát cho mỗi cơ sở thuê trọ 50 bản khai, 50 phiếu báo thay đổi nhân khẩu để phục vụ người dân thuận lợi hơn trong việc khai báo tạm trú.

Sau quá trình tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện đúng theo quy định về khai báo nhân khẩu, tạm trú tạm vắng, CAP Khương Trung còn tổ chức các hoạt động kiểm tra hành chính. Hoạt động này nhận được sự ủng hộ và đồng thuận của người dân, qua đó mang lại nhiều kết quả trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Trao đổi với chúng tôi trong đêm 21-10, Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết: “Thực hiện công tác kiểm tra về quản lý hoạt động khai báo tạm trú, tạm vắng, nhằm rà soát số nhân khẩu tạm trú, tạm vắng trên từng số nhà, từng hộ dân cư, tổ dân phố, các cơ sở lưu trú để phát hiện những người có hộ khẩu nơi khác đến tạm trú trên địa bàn. Đây là việc làm nhằm phát hiện và xác định các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động tội phạm, để kịp thời xử lý. Hoạt động kiểm tra lưu trú cũng giúp công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội của lực lượng công an cơ sở đạt hiệu quả cao hơn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top