Tăng cường kết nối giao thông khu vực Mekong và Ấn Độ

0 Theo TTXVN
ANTD.VN - Để thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa các nước khu vực Mekong và Ấn Độ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần tăng cường kết nối giao thông cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không cũng như tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt về thủ tục hải quan.

Đây là một trong những đề xuất của Việt Nam được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Sông Hằng (MGC) lần thứ 8, diễn ra ngày 7-8 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan tại Thủ đô Manila, Philippines. Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

Bên cạnh lĩnh vực giao thông, Việt Nam cũng đề nghị các nước đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng như quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, sông Hằng.

Đề nghị này đã được các nước trong khu vực hết sức đồng tình và nhất trí thành lập nhóm công tác về giao thông để xây dựng các biện pháp tăng cường kết nối đường bộ, đường không và đường biển; xây dựng “Đường mòn Phật giáo” qua các nước MGC và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan du lịch các nước MGC.

Các Bộ trưởng cũng cho rằng cần nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới nhằm củng cố liên kết kinh tế và phát huy tiềm năng thương mại và đầu tư giữa các nước Mekong và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, hội nghị đã rà soát tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Mekong Sông Hằng giai đoạn 2016-2018 và thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả đạt được thời gian qua, điển hình là dự án Bảo tàng Dệt may truyền thống châu Á tại Siam Reap; chương trình học bổng MGC với hơn 900 suất học bổng mỗi năm cấp cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam; dự án Trung tâm Lưu trữ dữ liệu chung tại trường Đại học Nalanda, Ấn Độ. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Quỹ Dự án hiệu quả nhanh MGC đã tài trợ 26 dự án của các nước Mekong.

Cũng trong ngày 7-8, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 đối tác gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực.

ASEAN ra thông cáo chung, kêu gọi tránh quân sự hóa Biển Đông

ảnh 1Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50)

Chiều tối 6-8, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã ra thông cáo chung kêu gọi tránh quân sự hóa ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về hoạt động xây dựng đảo tại vùng biển này. Thông cáo chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế ở Biển Đông. Thông cáo chung nêu rõ, sau các cuộc thảo luận sâu rộng, một số nước thành

viên ASEAN đã nêu quan ngại về việc cải tạo đảo cũng như những hoạt động trong khu vực gây xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng, có thể ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh và ổn định. Trong khi đó, kết thúc cuộc gặp ngày 7-8 tại Thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Mỹ và Australia đã ra tuyên bố chung thúc giục Philippines và Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông được Tòa Trọng tài quốc tế đưa ra hồi tháng 7-2016. Mỹ, Nhật Bản và Australia cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đảm bảo rằng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vừa được thông qua dự thảo khung sẽ “mang tính ràng buộc về pháp lý, có ý nghĩa, hiệu quả, phù hợp với luật quốc tế”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top