Tăng cường bảo vệ sản phụ và trẻ sơ sinh

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Vụ việc cháu bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị bắt cóc mấy ngày qua do mức đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tới toàn thể các BV nói chung, các BV phụ sản nói riêng về việc siết chặt lại quy trình bảo vệ bệnh nhân và trẻ sau sinh.
Về phía BV Phụ sản Trung ương - nơi xảy ra vụ việc cháu bé bị bắt cóc, ông Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc BV cho rằng, do đây là loại tội phạm mới với thủ đoạn tinh vi và không ai ngờ tới nên không chỉ riêng tại BV Phụ sản Trung ương mà tất cả các BV đều có thể xảy ra. Dù vậy, ông Tiến cũng nhấn mạnh: “Sau sự việc này, điều đầu tiên mà chúng tôi cần rút kinh nghiệm là phải thay đổi tư tưởng, xác định rõ rằng có một loại tội phạm mới nhắm tới trẻ sơ sinh trong bệnh viện. Từ đó toàn thể y, bác sỹ, cán bộ nhân viên trong BV phải luôn nâng cao cảnh giác, siết chặt quy trình chăm sóc và bảo vệ trẻ sơ sinh, không để xảy ra trường hợp thứ 2”.

Từ trước đến nay, khâu kiểm soát bệnh nhân tại BV Phụ sản thường chỉ chặt chẽ ở trong khu vực buồng bệnh còn một khi đã ra ngoài khoa thì có thể “vô tư” bế trẻ ra khỏi khuôn viên BV mà ít khi bị nhân viên bảo vệ kiểm tra hay dò xét gì. Trong khi đó, BV Phụ sản Hà Nội được mọi người phản ánh có quy trình kiểm soát chặt chẽ hơn bởi tất cả các trẻ sau khi được sinh tại BV này, khi ra viện đều phải xuất trình với nhân viên bảo vệ cổng giấy xuất viện mới được cho đưa ra. Bà Bùi Thị Chút, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV có quy định, khi nhân viên y tế bế trẻ đi làm xét nghiệm hay tiêm đều phải có một người nhà đi kèm, vừa để đảm bảo an toàn, vừa hỗ trợ khi cần.

 ảnh 1

 Cần tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ sơ sinh và sản phụ


Ngoài việc yêu cầu nhân viên bảo vệ kiểm soát giấy tờ của bệnh nhân xuất viện thì với các trường hợp muốn ra viện sớm hơn bình thường cũng sẽ được cấp một “giấy ra cổng” có chữ ký của đại diện khoa. Giấy này sẽ được nhân viên an ninh giữ lại và nếu có chuyện gì xảy ra, người ký giấy phải chịu trách nhiệm. Dù vậy, bà Chút cũng cho rằng, việc tội phạm mặc áo blouse giả nhân viên y tế vào với ý đồ xấu như bắt cóc trẻ, cò mồi...  không dễ kiểm soát. Do đó, sau sự vụ này, BV sẽ tiếp tục nhắc nhở toàn thể nhân viên tăng cường việc giám sát người ra người vào BV và siết chặt quy trình cho trẻ xuất viện.

Điều đáng mừng nữa là bản thân các sản phụ và người thân của họ vào BV sinh đẻ, khi biết chuyện một cháu bé bị bắt cóc tại BV Phụ sản Trung ương, họ đều thận trọng hơn. Sản phụ Trần Thị Bình (quê Thạch Thất, Hà Nội) đang nằm chờ đẻ tại BV Phụ sản Trung ương cho biết, lần sinh đầu tiên chị cũng sinh con tại BV này. “Có đến BV mới biết, y bác sĩ bảo sao thì chúng tôi phải răm rắp làm theo chứ đâu có dám đòi hỏi hay làm trái ý họ. Thế nhưng sau vụ việc lần này, nếu y bác sĩ có yêu cầu đưa con của tôi cho họ đưa đi tiêm hay làm xét nghiệm thì nhất định tôi phải đòi cho người nhà đi cùng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top