Tăng cơ hội mới trong hợp tác Tiểu vùng Mekong

0 Hải Yến
ANTD.VN - Hôm nay 25-10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF - Mekong) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Với chủ đề “Tìm kiếm sự thống nhất: Các nhà lãnh đạo khu vực chia sẻ tầm nhìn về khu vực Mekong”, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị WEF - Mekong. 

ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị các quan chức cao cấp Chiến lược hợp tác kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong sáng 24-10

Hội nghị WEF - Mekong 2016 là nơi các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về tầm nhìn phát triển của khu vực. Sau phiên khai mạc, sẽ có 3 phiên họp song song để bàn về huy động nguồn tài chính cho cơ sở hạ tầng; mô hình công nghiệp hóa mới; rỡ bỏ rào cản thương mại.

Trong khi đó, phiên họp cuối cùng sẽ đề cập đến vấn đề mô hình phát triển bao trùm khu vực Tiểu vùng sông Mekong trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra.

WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các học giả từ khắp thế giới để bàn luận về những vấn đề kinh tế - phát triển và thời sự toàn cầu.

Hội nghị WEF- Mekong lần này thu hút khoảng 100 tập đoàn và các công ty thành viên của WEF cũng như 60 tập đoàn và các công ty trong khu vực để tìm hiểu và đánh thức tiềm năng của “nàng công chúa ngủ trong rừng cuối cùng của thế giới”- khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Việc mời Diễn đàn Kinh tế Thế giới tham gia và lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong được cho là sáng kiến lớn của Việt Nam nhằm kết nối doanh nghiệp với các nguyên thủ, với các nhà hoạch định chính sách, hy vọng biến những nội dung trên giấy tờ, trên tầm nhìn trở thành những dự án hợp tác cụ thể. 

Nằm trong chuỗi sự kiện của hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016, Hội nghị WEF-Mekong được thiết kế để tạo tính liên tục và xuyên suốt cùng với 2 Hội nghị diễn ra cùng thời điểm từ ngày 24 đến 26-10, đó là Hội nghị cấp cao Lào - Campuchia - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong (AMECS) lần thứ 7.

Sáng qua 24-10, cuộc họp Quan chức Cao cấp của CLMV 8 và ACMES 7 đã được tổ chức, nhằm hoàn tất những nội dung chuẩn bị cho các Hội nghị cấp cao liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top