Tan hoang sau bão số 11

0 Hạ Quỳnh - Hải Thanh
ANTĐ Bão số 11 đổ bộ đã quét dọc các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình khiến hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ, hàng chục người chết và bị thương. Trong khi đó, nước lũ các sông dâng cao cùng với nhiều nhà máy thủy điện xả lũ đã gây nên tình trạng ngập lụt tại đây. 

Đến hôm qua 15-10, nước lũ ở hầu hết các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên đã đạt mức BĐIII, có nơi trên BĐIII như sông Bồ tại Phú Ốc: 4,5m; sông Hương tại Kim Long: 3,5m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 9,0m, …

ảnh 1
Các tuyến phố tại Đà Nẵng tan hoang sau bão

Hội An tiếp tục di dân tránh lũ

Quảng Nam là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Tính đến chiều 15-10, bão số 11 đã làm 3 người chết và 2 người mất tích, 7 người bị thương. Bão cũng làm trên 5.200 ngôi nhà sập và tốc mái. Trên các tuyến đường, nhất là đoạn QL1A từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Thăng Bình bị ngập nhiều đoạn, khối lượng sạt lở ban đầu ước tính khoảng 2.500 m3. Đã có 40 chiếc tàu chìm và 5 chiếc bị hư hỏng. Trưa 15-10, UBND TP Hội An đã chỉ đạo cho các địa phương tiến hành sơ tán hơn 1.500 người dân ở 8 phường ven sông Hoài có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn, tránh gây thiệt hại về người. 

Còn tại Đà Nẵng, thống kê từ BCH PCLB cho thấy, bão số 11 kèm mưa lớn và gió giật mạnh trên địa bàn TP Đà Nẵng đã làm 11 người bị thương, hàng trăm cây xanh, cột điện trên các đường phố bị gãy, đổ chắn ngang đường gây ách tắc giao thông và mất điện trên diện rộng. Nhiều nhà dân ở các khu vực ven biển và nhà hàng bị bão đánh sập, tốc mái, hư hỏng nặng... Ngay trong sáng 15-10, chính quyền thành phố và các lực lượng công an, bộ đội, dân phòng đã tới các địa bàn tổ chức cứu trợ người bị thương, giúp dân thu dọn nhà cửa, chặt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường. Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng đã huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả. 

Thừa Thiên-Huế nhiều nơi ngập

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế  hiện mực nước các hồ chứa đều xấp xỉ cao trình đỉnh tràn. Trong đó, hồ thủy điện Bình Điền đạt 82,39m/85m; thủy điện Hương Điền 57,55m/58m; thuỷ điện A Lưới 551m/553m. Hiện tất cả các hồ chứa đều tiến hành xả lũ, tuy nhiên mức xả về hạ du phải đảm bảo nhỏ hơn lưu lượng nước đến hồ. 
Đến cuối giờ chiều 15-10, mực nước sông Hương tại trạm Kim Long là 2,28 m; trên BĐII là 0,28 m; trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc 4,04 m, xấp xỉ BĐIII. Các tuyến đường qua Đập Đá về Vỹ Dạ, Phú Vang, Quảng Điền hiện nước ngập sâu từ 1-1,5m. Nhiều tuyến đường, cụm dân cư ở TP Huế và các huyện vùng trũng đã ngập nước và bị cô lập, người dân đi lại rất khó khăn. 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền và Bình Điền tiếp tục vận hành điều tiết xả lũ để đảm bảo an toàn cho công trình, tuy nhiên phải đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Tỉnh cũng đã huy động 50 chiến sĩ bộ đội biên phòng, dân quân; sử dụng hơn 300 bao cát, 50 rọ sắt và xe chuyên dụng để hàn lấp đoạn đê biển dài 200m tại thôn Thái Dương Hạ Nam, xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) vừa bị sạt lở do sóng biển và triều cường dâng cao.

Thủy điện Kon Tum xả nước đón lũ: Vào sáng qua 15-10, BCH PCLB tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Công ty thủy điện Yaly và các chủ hồ đập có dung tích lớn tiến hành xả bớt nước dự trữ trên hồ đập để chuẩn bị đón đợt lũ mới. Tại Gia Lai, thủy điện An Khê - Kanak và hồ Ayun Hạ nước cũng bắt đầu dâng cao, đây là hai công trình hồ chứa đã xả lũ và gây thiệt hại nặng cho vùng hạ du trong cơn bão số 10 vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top