Tận dụng thức ăn thừa làm tăng nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi

ANTD.VN - Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi là việc người dân vẫn chủ quan, vẫn sử dụng thức ăn tận dụng, dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể đưa vào trang trại mà không áp dụng đầy đủ quy trình vệ sinh phòng bệnh.

Thiếu kiến thức về vệ sinh phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh

Chiều 14-5, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở NN&PTNT Hà Nội đã thông tinh về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, tính đến ngày 13-5, tại Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi, chiếm hơn 9,6% tổng hộ chăn nuôi. Dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn.

Dù Sở NN&PTNT đã chủ động phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các quận huyện kịp thời tham mưu cho UBND TP Hà Nội chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đề cập đến những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho hay, thành phố có tổng đàn lợn đứng top đầu cả nước tuy nhiên do chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân còn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 60%); cùng với đó là việc điều kiện vệ sinh an toàn sinh học tại các hộ chăn nuôi chưa tốt khiến dịch tả lợn châu Phi diễn biến khá phức tạp.

Việc sử dụng thức ăn tận dụng, dư thừa từ nhà hàng, bếp nă tập thể khách sạn còn phổ biến đối với nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt virus có thể tồn tại trong thức ăn chưa được xử lý bằng nhiệt chính là nguồn lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp giáp với nhiều tỉnh, địa bàn rộng, nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật cao trong khi thành phố mới chỉ tự cung cấp được khoảng 60% còn lại phải nhập từ ngoại tỉnh cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh chưa được khống chế triệt để.

Được biết, Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các quận huyện yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộ; bố trí điểm tiêu hủy lợn, sản phẩm của lợn tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định.

Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ dịch bệnh tới tận thôn xóm, cụm dân cư, đảm bảo phát hiện, khoanh vùng và khống chế dịch lây lan; duy trì trực 24/24h tiếp nhận về dịch bệnh và an toàn thực phẩm qua đường dây nóng 02433.800.115.

Giám đốc Sở NN&PTNT cũng đề nghị huy động các lực lượng của địa phương, kể cả Công an, quân đội, dân quân… để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để. Với lợn chết trôi nổi không rõ nguồn gốc, phát hiện tại địa phương nào thì xã, huyện đó phải chịu trách nhiệm tiêu hủy, không để tình trạng lợn chết vứt bờ mương, sông...