Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không trả lời chất vấn ĐBQH

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trước khi bắt đầu phiên chất vấn với các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch Quốc hội đã lưu ý các vị tư lệnh ngành phải trả lời vào thẳng vấn đề ĐBQH nêu. Riêng các câu hỏi chất vấn liên quan đến Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực sẽ trực tiếp trả lời…

ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên chất vấn sáng 30-10

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các vấn đề, lĩnh vực đã được Quốc hội giám sát chuyên đề, chất vấn tại các kỳ họp trước đều là những nội dung quan trọng. Thực tế, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng lĩnh vực có chuyển biến tích cực, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của thành viên Chính phủ và các vị Trưởng ngành.

Dù vậy, cũng có nhiều nội dung đã được chất vấn nhưng cần phải có thời gian, lộ trình cụ thể để triển khai một cách đồng bộ thì mới có kết quả.

Vì thế, tại kỳ họp này, hoạt động chất vấn sẽ không theo nhóm vấn đề như thông lệ, mà các vị ĐBQH sẽ trực tiếp chất vấn về các nội dung liên quan đến việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào thì trước tiên trách nhiệm trả lời sẽ do các Bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực đó trực tiếp trả lời.

“Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ, thì các Phó Thủ tướng phụ trách ngành, lĩnh vực sẽ trả lời làm rõ thêm theo yêu cầu. Riêng đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ TT&TT sẽ do Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực (Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – PV) trả lời” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sau phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn.

Về hình thức chất vấn, tại phiên chất vấn này, các ĐBQH sẽ nêu chất vấn không quá 1 phút, người trả lời chất vấn trả lời không quá 3 phút đối với mỗi chất vấn của ĐB và thời gian tranh luận cho mỗi ĐB là không quá 2 phút.

“Với cách thức như vậy, đề nghị các vị ĐBQH nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bảo đảm đúng thời gian quy định. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề ĐBQH quan tâm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới” – Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top