Tấm lòng của một người thầy

0 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Nhiều năm nay, các học sinh ở trường THPT Quế Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An không còn lạ gì với “nhà trọ thầy Tuấn”. Bởi khu nhà trọ này được một người thầy giáo dựng nên và đằng sau nó còn có nhiều câu chuyện cảm động về tình thầy - trò. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, nhà trọ thầy Tuấn còn cho hơn 20 em học sinh ở trọ miễn phí.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, khi đến với huyện Quế Phong, nhiều người sẽ được nghe thí sinh và người nhà kể về “nhà trọ thầy Tuấn”. Khu nhà trọ này được thầy Hoàng Khắc Tuấn (giáo viên trường THPT Quế Phong) dựng nên trên mảnh đất của gia đình mình.

Là một giáo viên vùng cao, hơn ai hết, thầy Tuấn hiểu được khó khăn và vất vả của học sinh. Để các em đến trường đều đặn đã là một sự cố gắng không hề nhỏ. Bởi vậy, khác với học sinh thành phố được bố mẹ đưa đón đi học, được ở khách sạn, nhà nghỉ khi đi thi thì các em học sinh ở đây chỉ nơi trọ tạm trong những ngày ứng thí.

ảnh 1

Thầy Tuấn giảng lại những chỗ còn chưa hiểu cho các học sinh ở trong nhà trọ của mình

Khu nhà 2 dãy gồm 17 phòng được thầy Tuấn dùng để cho học sinh trọ học ở trường. Tiền trọ chẳng đáng là bao nhưng tháng cuối năm học, thầy còn giảm tiền trọ cho các em. Kỳ thi THPT Quốc gia đến gần, thầy Tuấn còn đích thân đăng thông tin cho ở trọ miễn phí trong khu trọ của mình để các học sinh và phụ huynh biết.

“Học sinh ở đây còn nhiều khó khăn nên các em đến trường đều đặn trong suốt 3 năm là một sự cố gắng lớn. Giờ chỉ có chưa đầy 3 ngày thi quyết định tương lai của các em nên tôi muốn làm một việc gì đó giúp đỡ và động viên các em yên tâm làm bài thật tốt”, thầy Tuấn chia sẻ.

Năm nay, dãy trọ của thầy Tuấn cung cấp chỗ ở miễn phí cho 20 em học sinh thi ở điểm trường THPT Quế Phong. Thí sinh Hà Thị Nga cho biết: “Trước đi học em ở trọ chỗ khác nhưng bữa tổng kết năm học đã trả phòng rồi. Giờ xuống thi đang lo phải tìm chỗ ở thì biết được thầy Tuấn cho ở miễn phí nên em cùng với 2 bạn nữa xuống ở đây luôn. Chỗ trọ của thầy Tuấn yên tĩnh và sạch sẽ nên bọn em ở rất yên tâm”.

Không chỉ lo cho các em chỉ mấy hôm trong kỳ thi mà những học sinh ở trọ trong khu nhà được thầy Tuấn tận tình quan tâm từ nếp ăn ở đến học hành. Với những học sinh này, thầy Tuấn còn kèm thêm những môn yếu để các em học đều.

ảnh 2

Bữa cơm đơn giản chúc các em thi tốt của thầy và trò (ảnh facebook nhân vật)

Được biết thầy Tuấn tốt nghiệp sự phạm ngoại ngữ trường Đại học Vinh năm 2000. Sau khi ra trường, thầy Tuấn về Quế Phong công tác và gắn bó với trường THPT Quế Phong cho đến bây giờ. Từng trải qua thời sinh viên với nhiều khó khăn nên hơn ai hết, thầy Tuấn hiểu được hoàn cảnh của những em học sinh lặn lội vượt núi tìm con chữ. Không ít lần thầy phải nuôi cơm, cho ở miễn phí thậm chí còn phải cho các em vay tiền...

Năm nay, dãy phòng trọ của gia đình mình trở thành nơi nghỉ ngơi cho các em khiến thầy Tuấn cũng bận rộn hơn. Không chỉ cho ở là xong, thầy còn hỗ trợ các em ôn bài những nơi còn chưa hiểu hay tự tay nấu cơm cho các em ăn. Tấm lòng của thầy Tuấn được đông đảo học sinh và phụ huynh cảm động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top