“Tạm giữ mọi trường hợp bị bắt quả tang đốt pháo”

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an với các đơn vị Công an tại buổi bàn biện pháp cấp bách thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ về “cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo”.

“Tạm giữ mọi trường hợp bị bắt quả tang đốt pháo”

(ANTĐ) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an với các đơn vị Công an tại buổi bàn biện pháp cấp bách thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ về “cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo”.

Điều động các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an lên Lạng Sơn, Quảng Ninh

Đại tá Phạm Thanh Đàm, Cục phó C13 - Bộ Công an cho biết, qua công tác kiểm tra và cập nhật thông tin của địa phương, lượng pháo từ Trung Quốc nhập lậu về rất lớn, không chỉ qua đường bộ, các tuyến tiểu ngạch, đường mòn, mà cả đường biển. Hiện, 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã xuất hiện hiện tượng tàng trữ, vận chuyển pháo.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm phát biểu chỉ đạo những biện pháp quyết liệt thực hiện Chỉ thị 406

Ngoài những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, pháo lậu đã được chuyển vào các địa bàn miền Trung bằng ôtô, xe máy và đường biển. Từ đầu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, các lực lượng công an đã phát hiện 410 vụ, thu hơn 30 tấn pháo các loại.

Điển hình như lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt trên 10 tấn pháo. Lực lượng CSGT tỉnh Thanh Hóa qua tuần tra kiểm soát trên đường đã phát hiện vụ vận chuyển hàng chục kg pháo nổ. Theo Đại tá Phạm Thanh Đàm, lực lượng chức năng ở nhiều tuyến biên giới quá mỏng, không thể ngăn chặn đối tượng vận chuyển pháo xâm nhập về Việt Nam.

“Ta cấm pháo nhưng chỉ cần bước chân sang bên kia biên giới, việc mua bán pháo lại rất công khai. Nhiều chủ hàng có hình thức khuyến mại cho khách nào mua nhiều hàng sẽ được... thưởng pháo” - Đại tá Đàm bức xúc.

Trước các diễn biến trên, Thượng tướng Lê Thế Tiệm đã yêu cầu Tổng cục Cảnh sát soạn thảo công văn gửi Giám đốc Công an các địa phương triển khai ngay những biện pháp cấp bách thực hiện Chỉ thị 406.

Đặc biệt, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu lực lượng CSĐT tội phạm kinh tế, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, huy động lực lượng lên tuyên biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, tổ chức ngăn chặn, xử lý quyết liệt, không để pháo “thẩm thấu” vào nội địa. Ngay trong ngày hôm nay, 25-1, các lực lượng tăng cường này sẽ lên đường làm nhiệm vụ.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền

Theo Đại tá Phạm Thanh Đàm, nhận thức về trách nhiệm thực hiện Chỉ thị 406 ở một số địa phương vẫn rất “mơ hồ”; có địa phương dồn hết trách nhiệm cho lực lượng công an; “Có nơi chúng tôi đi kiểm tra, lãnh đạo địa phương hỏi, không biết năm nay có cấm pháo không nhỉ?”.

Thực tế cho thấy hiện nay công tác tuyên truyền ở nhiều nơi còn nặng về hình thức, hiệu quả đạt được chưa sâu rộng. Một vấn đề tồn tại trong nhận thức của người dân, là cho rằng Chỉ thị 406 chỉ cấm pháo nổ.

Tuy nhiên, quy định của Chính phủ nghiêm cấm mọi hành vi vận chuyển, tàng trữ, đốt các loại pháo. Nhấn mạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền thời gian tới, Thượng tướng Lê Thế Tiệm yêu cầu Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Công an các địa phương kiến nghị với chính quyền chỉ đạo các ngành, các cấp vào cuộc.

Bên cạnh đó, lực lượng công an phát huy vai trò chủ công của mình trong tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm Chỉ thị 406. “Kể từ lúc này, bất kỳ ai đốt pháo đều bị tạm giữ, kể cả trong ngày mùng 1 Tết.

Công an địa phương nào để xảy ra đốt pháo nhiều sẽ phải chịu trách nhiệp với thủ trưởng đơn vị, chịu trách nhiệm trước tỉnh, thành phố và trước lãnh đạo Bộ” -Thượng tướng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh. 

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top