Tạm dừng xây trụ sở hoành tráng, để dành vốn cho đầu tư phát triển

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Bên hành lang Quốc hội chiều 9-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã chia sẻ quan điểm về việc thời gian gần đây một số địa phương trình đề án xây dựng trụ sở hành chính lên đến hàng nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước đang rất khó khăn.
ảnh 1Dừng xây mới các trụ sở nếu chưa thật sự cần thiết để dành vốn cho đầu tư, phát triển đời sống của người dân ở các vùng còn khó khăn

- PV: Gần đây, nhiều địa phương có chủ trương xây dựng mới trụ sở hành chính lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Quan điểm của Phó Thủ tướng về vấn đề này? 

- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Tinh thần chung trong bối cảnh ngân sách khó khăn hiện nay và những năm tới là phải tiết kiệm triệt để. Một số địa phương vừa qua đã xây hoặc chủ trương xây dựng trụ sở hành chính cấp tỉnh mới trên tinh thần tự cân đối ngân sách địa phương. Việc này tùy thuộc vào từng địa phương cân đối ngân sách như thế nào. Song tôi hoan nghênh một số địa phương chủ trương làm rất tốt, chẳng hạn tỉnh Bình Dương, ngân sách địa phương khá dồi dào nhưng thay vì xây trụ sở mới, họ đã lo các vấn đề cho dân trước như đầu tư vào nông thôn, trường học, bệnh viện rồi mới đến đô thị. 

ảnh 2
- Được biết TP Hải Phòng vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề án xây dựng trung tâm hành chính - chính trị tỉnh với mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, nhưng trong đó gần 7.000 tỷ đồng là xin ngân sách Trung ương?

- Muốn xây dựng trụ sở hay bất cứ công trình nào thì điều quan trọng nhất là địa phương phải cân đối được nguồn, kể cả nguồn Trung ương phải được Trung ương đồng ý thì mới quyết định được. Luật Đầu tư công hiện hành quy định rõ nguyên tắc đó, không có chuyện sau khi địa phương quyết định thì Trung ương phải chi đầu tư. 

Trước đây khi chưa có Luật Đầu tư công thì Chỉ thị 1792 về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước và vốn trái phiếu (năm 2011) cũng đã quy định điều này rất chặt. Thậm chí nếu có sử dụng vốn ngân sách Trung ương thì dự án phải được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định cả tổng mức đầu tư dự án. Sau khi thẩm định, nếu Trung ương đồng ý cấp cho phần chênh lệch thì mới được làm, kể cả các tỉnh nghèo đều phải làm theo nguyên tắc này.

- Tại kỳ họp này, nhiều ĐBQH đã đề nghị trong bối cảnh ngân sách khó khăn hiện nay phải tạm dừng việc xây dựng trụ sở mới nếu chưa thực sự cần thiết để dành vốn cho đầu tư phát triển. Vậy tại các phiên họp của Chính phủ có bàn đến việc xây dựng trụ sở các địa phương?

- Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất rõ điều này, trong đó phải tập trung nguồn để đầu tư và thanh toán nợ xây dựng cơ bản. Lần này cân đối ngân sách cũng đưa nguyên tắc đó vào, thậm chí Chính phủ còn đề xuất mạnh mẽ hơn là phải thanh toán xong nợ mới được bố trí vốn để đầu tư trụ sở mới, kể cả nguồn địa phương tự cân đối được.

 - Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top