Tám đơn vị ở Hà Nội tiết kiệm 295,8 triệu đồng mỗi tháng nhờ khoán xe công

0 Phú Khánh
ANTD.VN - 8 sở, ngành, quận huyện của Hà Nội thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe công từ năm 2017 đã cho thấy hiệu quả rõ nét khi giảm chi phí từ 697,7 triệu đồng/tháng xuống còn 401,9 triệu, tiết kiệm 295,8 triệu đồng...

Sở Tài chính vừa có báo cáo UBND TP Hà Nội về phương án khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của Thành phố.

Trong đó, đáng chú ý, việc thực hiện thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung theo quyết định số 1215/QĐ-UBND ngày 20/02/2017 của UBND TP được khẳng định là việc làm mới, được dư luận đánh giá cao.

Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan triển khai thí điểm là các sở: Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Giao thông vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội; hai quận Long Biên, Hà Đông và hai huyện Gia Lâm, Thanh Trì… chi phí khoán bình quân một tháng của 8 đơn vị trên trong giai đoạn từ tháng 3/2017 đến 31/12/2019 (34 tháng) là 401,9 triệu. Chi phí bình quân sử dụng xe phục vụ công tác chung năm 2016 tại các cơ quan trên là 697,7 triệu đồng/tháng.

Như vậy, khi thực hiện khoán xe ô tô phục vụ công tác chung thì tổng chi tiết kiệm cho các cơ quan này là khoảng 295,8 triệu đồng/tháng. Lượng lái xe tại các cơ quan giảm 22 người.

Toàn bộ số xe ô tô dôi dư khi thực hiện chế độ khoán kinh phí được thu hồi để sắp xếp, xử lý theo đúng quy định. UBND TP đã điều chuyển 32 xe ô tô dôi dư còn thời gian sử dụng cho các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố sử dụng theo tiêu chuẩn, định mức, tiết kiệm số tiền mua sắm trang bị xe khoảng 23 tỷ đồng.

Khối lượng công việc của bộ phận văn phòng các cơ quan liên quan đến công tác quản lý, sử dụng xe, thanh toán chi phí sửa chữa, xăng xe, lệ phí cũng được giảm tải, tạo điều kiện để văn phòng dành nhiều thời gian hơn vào công việc chuyên môn khác.

Việc triển khai điểm khoán góp phần trong việc thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/04/2015 của Ban Chấp hành Trung ương và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, về các khó khăn, theo Sở Tài chính các đơn vị phản ánh việc khoán xe phát sinh một số bất cập như: Giờ cao điểm hoặc thời tiết mưa, bão việc gọi thuê xe khó khăn, chờ đợi lâu; tài xế taxi không thông thạo đường như lái xe của cơ quan; đi xe taxi tạo tâm lý không an tâm như sử dụng xe cơ quan; khi phát sinh nhiệm vụ cấp bách khó huy động kịp thời xe đặc biệt tại huyện ở xa hoặc vào ban đêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top