Tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp

0 Hải Dương
(ANTĐ) - Hôm qua, 9-12, tổ chức Actionaid và Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đã tổ chức hội thảo “Tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp và an ninh lương thực”. Theo đó, biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đang kéo nguy cơ thiếu ăn đến gần hơn với người nông dân.

Tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp

(ANTĐ) - Hôm qua, 9-12, tổ chức Actionaid và Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đã tổ chức hội thảo “Tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp và an ninh lương thực”. Theo đó, biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đang kéo nguy cơ thiếu ăn đến gần hơn với người nông dân.

Cụ thể, tại xã Đức Hương của huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh), do thời tiết thay đổi, năm 2007, diện tích canh tác đã giảm còn 10 ha lúa hè thu/250ha đất gieo trồng. Nhiều thôn chỉ có 5-7% hộ sản xuất đủ lương thực cả năm, số còn lại thiếu ăn từ 1-8 tháng (hộ nghèo  thiếu 8 tháng, hộ trung bình thiếu khoảng 4 tháng).

Hoặc tại huyện vùng biển Lộc Hà (Hà Tĩnh), năm 2008, năng suất lúa của huyện này giảm 30% so với 2007, sản lượng lương thực giảm 50%. Hạn hán làm lúa hè thu 2008 giảm năng suất 50-70%; rau màu giảm 30%; Nhiều hộ phải chuyển sang trồng cây màu có giá trị thấp hơn (thay rau trái vụ = lạc, vừng). Tại xã Thịnh Lộc, 50% hộ ngư dân thiếu ăn.

TS. Nguyễn Hữu Ninh - Chủ tịch mạng lưới dân sự xã hội về biến đổi khí hậu cho biết: “Nhà nước cần có những biện pháp giúp đỡ người nông dân bằng việc nghiên cứu và quy hoạch các vùng sản xuất cây lương thực, cây công nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ người dân nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đảm bảo an ninh lương thực”.

Hải Dương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top