Suy nghĩ bế tắc, hành vi méo mó

0 Đan Thanh
ANTĐ Dù những đối tượng ném đá vào phương tiện giao thông đang chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa bị cơ quan công an triệu tập chưa đủ 16 tuổi, nhưng rõ ràng không thể coi đó là chuyện “trẻ con nghịch dại”.

Mấy năm trước đã từng xảy ra một số vụ trẻ con ném đá vào tàu hỏa gây thương tích cho hành khách, gây nỗi kinh hoàng trên một số tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Mỗi khi tàu chạy qua khu vực đó, hành khách, nhân viên đường sắt vội vàng đóng chặt cửa sổ, nơm nớp lo sợ, đề phòng. Tình trạng đó đã được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dẹp yên, không ngờ nay lại tái diễn trầm trọng hơn, nguy hiểm gấp bội.

Thật khủng khiếp khi ô tô đang chạy với tốc độ cao bị những hòn đá “củ đậu” ném thẳng vào kính trước, cửa bên. Thương tích còn nhẹ, thật khó tưởng tượng hậu quả sẽ thế nào nếu lái xe vì hoảng hốt mà mất lái.

Điều đáng báo động là những đối tượng gây ra tội ác này ngang nhiên đứng ngay trên dải phân cách chứ không phải ẩn nấp bờ bụi ven đường, tức là không hề “ném đá giấu tay”, không sợ pháp luật và không coi tính mạng con người ra gì. Đã có trường hợp người lái xe bị ném đá bắt được thủ phạm nhưng không biết xử lý ra sao chỉ vì đó là một trẻ vị thành niên. 

Đáng nói là một trong số thủ phạm cho biết nguyên nhân đi ném đá là vì “đã chán chơi game”. Do vậy, cần nhìn thẳng và “mổ xẻ” những hành vi cực kỳ nguy hiểm này ở một thiểu số lớp trẻ dưới góc độ xã hội, tâm lý học. Đây rõ ràng là một biểu hiện bệnh hoạn, méo mó nhân tính, bế tắc trong suy nghĩ dẫn đến hành vi ngu dốt.

Đấy có thể coi là hậu quả của việc thiếu nền tảng giáo dục, không được định hướng đúng và quản lý tốt. Các chuyên gia tâm lý xã hội lý giải rằng, từ những hiện tượng “ném đá” đã và đang diễn ra trên mạng xã hội đến việc ném những hòn đá thật trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho thấy một vấn đề đáng báo động trong giới trẻ.

Trong khi một bộ phận coi việc “ném đá” ảo trên mạng là “vô tội vạ”, chẳng gây thương tích, thương tổn hay “chết” ai cả, thì cũng có một bộ phận khác ném đá thật vào người đi trên đường để thỏa mãn, khỏa lấp những góc tối tăm trong tâm hồn.

Thực trạng “ném đá” ảo đã bị dư luận lên tiếng thức tỉnh và cảnh báo nhưng thật khó có thể xử lý. Riêng vụ việc ném đá trên cao tốc, các cơ quan có thẩm quyền, nhất là chính quyền địa phương nơi xảy ra phải mạnh tay xử lý ngay chứ không thể chậm trễ, chần chừ, khoan nhượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top