Sức mạnh từ lòng dân

0 Châu Anh
ANTĐ Là một địa bàn rộng nhưng lực lượng công an chính quy lại mỏng, chính vì vậy trong nhiều năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được Công an huyện Từ Liêm phối hợp với các cấp các ngành thực hiện thường xuyên, liên tục.
Điểm nhấn của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là mô hình “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm giữ gìn ANTT”. Sau khi có kế hoạch chỉ đạo của CATP, CAH Từ Liêm đã hướng dẫn các đơn vị tiến hành điều tra khảo sát các tuyến đường, khu vực địa bàn phức tạp dự kiến cần thiết phải thành lập câu lạc bộ. Sau đó, lựa chọn địa bàn phù hợp để ra mắt mô hình “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT” tại các khu vực, địa bàn công cộng phức tạp về ANTT trên địa bàn xã, thị trấn theo kế hoạch. Kết quả có 8/16 xã, thị trấn tổ chức triển khai hoạt động của mô hình này. Từ khi được triển khai đến nay, 8 câu lạc bộ đã tổ chức được hơn 80 buổi sinh hoạt, phát hiện cung cấp cho cơ quan chức năng 152 tin có liên quan đến ANTT trong đó có nhiều tin giá trị phục vụ công tác bảo đảm ANCT, TTATXH ở địa phương.

Đại tá Trần Quang Trong, Trưởng CAH Từ Liêm cho biết, nhiều thành viên trong Câu lạc bộ ngoài việc nắm thông tin cung cấp cho lực lượng công an còn dũng cảm trực tiếp bắt giữ các đối tượng phạm pháp. Điển hình là vào cuối năm 2012, 2 thành viên CLB phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT xã Xuân Đỉnh đã phối hợp truy đuổi, bắt giữ được đối tượng cướp giật tài sản chạy trốn từ đường Xuân La- Tây Hồ sang địa bàn xã Xuân Đỉnh- Từ Liêm; 2 thành viên CLB phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT xã Xuân Phương đã cảnh giác và mưu trí, dũng cảm bắt giữ 2 đối tượng có hành vi cướp tài sản “xe ôm”.

Cùng với việc triển khai mô hình CLB phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT, CAH Từ Liêm còn tham mưu cho ban chỉ đạo phong trào bảo vệ ANTQ tuyên truyên đến từng thôn, tổ dân phố, mỗi người dân tích cực phòng ngừa, chủ động tự phòng tự quản về ANTT trong nhân dân. Thượng tá Lê Văn Phương, Phó trưởng CAH Từ Liêm cho biết: CAH đã tăng cường củng cố và lập mới 168 hòm thư tố giác tội phạm, trụ sở tuần tra nhân dân, điểm khai báo, tạm trú, tạm vắng, thiết lập đường dây nóng. Thông qua các phương tiện này, CAH Từ Liêm đã tiếp nhận hơn 1.500 tin báo tố giác tội phạm trong đó có các tin về ANCT, TTXH, phản ánh tình hình ANTT trên địa bàn cho các lực lượng chức năng.

Ngoài hoạt động tuần tra, CAH Từ Liêm còn xây dựng và ra mắt mô hình Cụm liên kết giữ gìn ANTT giữa 6 cơ quan đơn vị, trường học. Tiếp tục duy trì hoạt động của các cụm liên kết 9 xã, phường của huyện Từ Liêm, huyện Hoài Đức, quận Hà Đông đã được thành lập từ năm 1999; Cụm liên kết 5 xã của 2 huyện Từ Liêm và Đan Phượng hình thành từ 2001; Cụm liên kết khu công nghiệp Phú Minh gồm 32 cơ quan đơn vị, trường học hình thành từ năm 1999; Cụm liên kết và chuyên đề quản lý học sinh sinh viên giữa trường Đại học Công nghiệp với 4 xã Minh Khai, Tây Tựu, Xuân Phương, Phú Diễn từ năm 2004.

Đánh giá hoạt động của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được thực hiện trong những năm qua, Đại tá Trần Quang Trong cho biết: Phong trào đã tạo sự chuyển biến sâu rộng trong nhận thức và ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản trong đại bộ phận nhân dân nên tình hình vụ việc phạm pháp hình sự đã được kiềm chế, giảm dần qua các năm. Tình hình ANTT trên địa bàn huyện đã cơ bản được đảm bảo, giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ trọng án nghiêm trọng gây phức tạp về ANTT. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top