Sự thật về quả táo có hình “Đức Phật”

0 Quốc Đô
(ANTĐ) -Ba ngày trở lại đây thông tin đồn thổi về quả táo có hình “Phật Di lặc” ở gia đình ông Đặng Đình Thành, đội 9, thôn Bắc Lãm, xã Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội càng lan rộng hơn. Một số người còn đồn thổi rằng đó là hình ảnh của Đức Phật giáng trần... khiến nhiều người hiếu kỳ từ khắp nơi đang đổ về để tận mắt chiêm ngưỡng.

Sự thật về quả táo có hình “Đức Phật”

(ANTĐ) -Ba ngày trở lại đây thông tin đồn thổi về quả táo có hình “Phật Di lặc” ở gia đình ông Đặng Đình Thành, đội 9, thôn Bắc Lãm, xã Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội càng lan rộng hơn. Một số người còn đồn thổi rằng đó là hình ảnh của Đức Phật giáng trần... khiến nhiều người hiếu kỳ từ khắp nơi đang đổ về để tận mắt chiêm ngưỡng.

Khi chuyện bình thường được đồn thổi

Bước sang ngày thứ 3 ngày 17-11, thông tin về quả táo có hình “Phật Di lặc” đã lan rộng khắp nơi, nhiều bạn đọc của Báo ANTĐ đã gọi điện đề nghị cho biết rõ việc trên. Đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, phóng viên trực tiếp về thôn Bắc Lãm, xã Phú Lương để làm rõ việc trên.

Con đường vào đội 9, thôn Bắc Lãm, xã Phú Lương, Hà Đông ngoắt ngoéo hình chữ chi, chúng tôi phải hỏi thăm rất nhiều và qua đến 5 con ngõ với biết bao nhiêu lối rẽ mà vẫn chưa tìm đến được nhà ông Đặng Đình Thành, chủ nhân của quả táo có hình “Phật Di lặc”.

Quả táo có hình “Phật Di lặc” (ảnh Minh Quân)

Đang loay hoay định hỏi thăm tiếp thì chúng tôi đã gặp được con gái ông Thành trên đường tan học về nhà. Hơn 12h trưa, nhưng nhà ông Thành vẫn đông khách vây quanh quả táo để được tận mắt xem hình “Phật Di lặc” trên đó nhằm thỏa mãn sự hiếu kỳ. Ông Đặng Đình Thành cho biết quả táo đã có trong nhà ông hơn một tháng nay, khi gia đình mua về để thắp hương nhân ngày tuần, rằm hàng tháng.

Sau khi thắp hương xong, gia đình mang táo xuống ăn thấy 1 trong 5 quả táo đã thắp hương có hình đức “Phật Di lặc”, nên gia đình không ăn quả táo đó, mà để thắp hương hàng ngày. Theo ông Thành, sau khi thắp hương xong quả táo mới có hình đức “Phật Di lặc”...

Trong căn nhà ngói chừng 30m2 của gia đình ông Thành mới được xây dựng, một chiếc bàn đặt ngay ngắn giữa nhà, trên đó có một bát hương đang bốc khói nghi ngút, quả táo đặt trên chiếc đĩa và được một lọ thủy tinh úp lên.

Cạnh đó là một cái đĩa khá to trên có nhiều tờ tiền 5.000 và 10.000 đồng, thấp thoáng có cả tờ 20.000 đồng. Cháu gái con ông Thành nói với chúng tôi, vì chuột cắn mất một miếng nên gia đình phải úp lọ thủy tinh lên quả táo để bảo quản... Quả nhiên trên quả táo nếu nhìn kỹ có một hình trông giống hình “Phật Di lặc”.

Sợ chúng tôi không nhìn rõ hình, một người trong gia đình ông Thành vội cầm quả táo lên rồi xoay hình “Đức Phật Di lặc” về phía ống kính. Một lúc sau, chính người này lấy kiểu ảnh chụp quả táo phóng cỡ 25x35 đã ép platic đặt gần quả táo đó. Lúc này lại thêm một số người dân ở các thôn quanh đó kéo đến để xem quả táo.

Thêm hai người khách nữa vào nhà ông Thành, một trong hai người đó - anh A Minh ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc sau khi xem kỹ quả táo đã quay sang nói với chúng tôi:  Anh bán hàng cho một người trong xã Phú Lương, mấy ngày nay khi đến Hà Nội giao hàng nghe người bạn nói về quả táo có hình “Phật Di lặc”, anh bảo bạn đưa đến xem sao.

Nhiều người hiếu kỳ đến xem và đặt tiền (ảnh Minh Quân)

Theo anh A Minh, ở quê anh có một làng chuyên dùng những cái dấu có hình “Đức Phật Di lặc”, “Phật bà Quan thế âm Bồ tát”, hay hình những cô tiên để in lên các loại quả khi còn bé (trong đó có quả táo). Những quả này ngày càng to, thì các hình in trên đó cũng lớn theo, họ dùng các loại quả đó để bán cho những người đi lễ tại các chùa.

Nhưng điều đáng nói ở đây là từ mấy ngày nay nhiều người dân trong xã, hoặc ở nơi khác kéo đến để được tận mắt nhìn thấy hình in trên quả táo, chủ nhà, hoặc người thân của họ đều trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc khách nên có chút lòng thành với Đức Phật... vì vậy nhiều người khách đã không ngại ngần đặt tiền lên chiếc đĩa gần quả táo.

 Nghe nói ngày đầu tiên số tiền đặt đã lên tới 700.000 đồng, các ngày tiếp theo có giảm hơn. Nhưng có một số người đã lợi dụng việc này để thắp hương khấn lễ rồi tuyên truyền là Đức Phật giáng trần, khiến dư luận hoang mang. Ngay cả trong lúc chúng tôi đang ghi hình cũng có một phụ nữ đã thắp hương rồi khấn lễ tuyên truyền với những lời mê tín dị đoan.

Chính quyền xã đã ra tay...

Vào 14h ngày 17-11 chúng tôi mới liên hệ được với chính quyền xã Phú Lương. Theo ông Đào Cư Tuệ - Phó Chủ tịch UBND xã, gia đình ông Đặng Đình Thành vốn là gia đình nghèo trong xã, mới được thành phố xây dựng cho căn nhà và UBND xã cũng mới biết việc này mấy hôm nay khi người dân kéo đến xem quả táo khá đông.

Ngày 16-11, sau khi khánh thành căn nhà đó cho gia đình ông Thành, xã đã nhắc nhở gia đình ông không nên vì việc này mà gây ồn ào trong xã. Ngay sau đó công an xã, cùng các đoàn thể đã tuyên truyền cho mọi người dân trong xã biết đây chỉ là việc bình thường...

Có lẽ vì coi đây là chuyện bình thường nên chính quyền chỉ nhắc nhở cho xong, còn gia đình ông Thành vẫn tiếp tục thắp hương cúng lễ quả táo và nhiều người vẫn kéo đến lợi dụng việc này để tuyên truyền mê tín dị đoan.

Cho đến 15h ngày 17-11, khi phóng viên đề nghị xã Phú Lương có biện pháp giải quyết dứt điểm đối với việc trên, thì chính quyền xã Phú Lương đã đến gia đình ông Thành một lần nữa và yêu cầu không lập bàn thờ cúng quả táo đó. Gia đình ông Thành đã có những phản ứng khi chính quyền xã đang giải quyết sự việc...

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top