Sự tận tâm của nữ Đại úy CSGT

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Dù đã đặt lịch hẹn trước, song khi đến Đội Đăng ký quản lý xe, cơ sở số 5, Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa gặp được Đại úy Phạm Thị Lan Anh. Đồng đội của chị cho biết, Lan Anh vừa mang cả “núi” hồ sơ về Phòng CSGT để hoàn tất thủ tục cấp đăng ký cho chủ sở hữu.

Cảm giác sốt ruột của chúng tôi tan biến khi chứng kiến nữ CSGT trẻ tuổi khệ nệ ôm chồng hồ sơ bước vào trụ sở. Mồ hôi chảy ròng trên khuôn mặt nhưng nụ cười lúc nào cũng thường trực. 

ảnh 1Đại úy Phạm Thị Lan Anh và Thượng úy Lương Anh Hiếu tận tình hướng dẫn người dân làm các thủ tục đăng ký phương tiện

Lo khi nhặt được cả trăm triệu đồng

Gần 12h ngày 8-2, sau khi xếp gọn bộ hồ sơ cuối cùng trong tủ đựng tài liệu, Đại úy Phạm Thị Lan Anh rời bàn làm việc bước ra ngoài. Người nữ CSGT  bất ngờ khi phát hiện dưới ghế ngồi ở góc phòng tiếp nhận hồ sơ có một chiếc túi xách nam. Nhận định chắc chắn là tài sản của người dân bỏ quên, Đại úy Phạm Thị Lan Anh cùng Thượng úy Lương Anh Hiếu kiểm tra chiếc túi và tìm thấy bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân mang tên Lê Xuân Thành, địa chỉ Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội, cùng con dấu của một doanh nghiệp và số tiền 100 triệu đồng. 

“Khi nhặt được cả trăm triệu đồng, lúc đó trong lòng tôi chỉ thấy lo lắng. Chỉ sợ người mất tiền đang túng bấn trong khi đang cần số tài sản này để giải quyết công việc”-Đại úy Phạm Thị Lan Anh tâm sự.   

Ngay sau khi báo cáo Ban chỉ huy đơn vị, 2 cán bộ CSGT mở máy tính, tra cập vào hệ thống dữ liệu đăng ký xe trong buổi sáng để “rà” số điện thoại của người đánh rơi. Chỉ vài phút sau, từ thông tin trong hồ sơ, giấy tờ, Đại úy Phạm Thị Lan Anh đã liên hệ được với anh Lê Xuân Thành.  Nhưng khi nhận được điện thoại của người nữ CSGT, anh Thành chẳng biết mình đã đánh rơi chiếc túi ở đâu. Ngay sau đó, toàn bộ số tiền 100 triệu đồng và nhiều tài sản có giá trị khác đã được Đại úy Phạm Thị Lan Anh trao trả lại cho anh Thành trong niềm vui mừng khôn xiết.

CSGT cũng phải là chuyên gia tâm lý

Lâu nay không ít người vẫn nghĩ, CSGT chỉ vất vả khi ở ngoài đường. Suy nghĩ này đúng nhưng… không đầy đủ. Hàng ngày, cứ 6h sáng, Đại úy Phạm Thị Lan Anh và đồng đội đã có mặt tại đơn vị. Một ngày làm việc của nữ CSGT kết thúc cũng là lúc ngoài đường sáng đèn; trở về nhà sau khi con nhỏ ăn xong bữa tối và ngồi học bài. 

Nếu như những chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường phải oằn mình phân luồng chống ùn tắc, “sống” trong khói bụi; thì các bộ phận nghiệp vụ “trong nhà” cũng tất bật trong guồng quay của hồ sơ, giấy tờ, các thủ tục hành chính. Cơ sở 5 nơi Đại úy Phạm Thị Lan Anh làm nhiệm vụ có trách nhiệm đăng ký, quản lý phương tiện cho các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì, Phú Xuyên và Thường Tín.

Theo thống kê của đơn vị, trung bình mỗi ngày Phòng CSGT đăng ký mới, sang tên, đổi chủ cho khoảng trên dưới 500 phương tiện. Thời gian trả kết quả đăng ký xe sớm, điều đó cũng đồng nghĩa với áp lực rút ngắn các thủ tục có liên quan của mỗi bộ phận sẽ gia tăng. 

Để giảm thời gian đi lại, công sức của người dân, chủ phương tiện, hiện Cục CSGT và Phòng CSGT đã phối hợp xây dựng đăng ký xe qua mạng Internet. Dù vậy, mỗi khi chủ xe mang phương tiện và hồ sơ đến, Đại úy Phạm Thị Lan Anh và các đồng đội vẫn cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra, rà soát nhanh nhất hồ sơ, để đảm bảo các thông tin kê khai, thông số kỹ thuật của xe được chính xác, đầy đủ.

“Nhiều chủ xe vẫn coi trọng biển số đăng ký đẹp, xấu. Công tác cấp biển được chuẩn hóa qua hệ thống máy vi tính với số ngẫu nhiên, nhưng có trường hợp vẫn không tránh khỏi tâm lý buồn khi nhận biển số “xấu”. Lúc này, người CSGT còn phải là chuyên gia tâm lý phân tích, động viên để cho chủ phương tiện hiểu, bởi điều quan trọng nhất là thái độ của mỗi người khi ngồi sau vô lăng vì sự an toàn của chính bản thân và người khác trên đường” - Đại úy Phạm Thị Lan Anh chia sẻ. 

Đại úy Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện cho biết: Có thời điểm như đầu mùa hè hoặc cuối năm khi nhu cầu đăng ký xe của người dân tăng đột biến, chuyện phải ở đơn vị đến 9h tối để hoàn tất thủ tục, hồ sơ là thường xuyên. Cũng có những khi vào các kỳ cuộc lớn của Thủ đô, số nữ CSGT làm nhiệm vụ hồ sơ, sổ sách lại được huy động tăng cường cho các đơn vị chiến đấu. Lúc này,  họ lại đứng trên bục, cầm gậy chỉ huy giao thông và đanh gọn tiếng còi, đảm bảo an toàn, bình yên cho mỗi người dân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top