Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội gặp mặt nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu:

Sự gắn bó thân tình, bền chặt

0 Quỳnh Vân
ANTĐ Kỷ niệm 59 năm ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/ 10-10-2013), sáng qua 6-10, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu của Thủ đô. 
ảnh 1
Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội trao đổi thân mật với các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức trong buổi gặp mặt

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam;  đồng chí Hồ Quang Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục XDLL Bộ Công an…

Tình cảm và sự sẻ chia

Trong không khí đầm ấm, chân thành, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và CBCS Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng đến các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý cùng toàn thể văn nghệ sĩ, trí thức, các nhà khoa học tiêu biểu đã dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chân tình: “Cách đây 1 năm, cũng tại hội trường này, lần đầu tiên CATP Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt với các văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu của Thủ đô. Từ đó cho đến nay đã có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà khoa học, văn nghệ sĩ trí thức với CATP Hà Nội trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô. CATP đã phối hợp với Hội Liên hiệp văn học Nghệ thuật Hà Nội xây dựng Đề án “Tôn vinh hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân nói chung và người chiến sĩ Công an Thủ đô nói riêng” qua các tác phẩm nghệ thuật. Đã tổ chức thành công cuộc thi ảnh nghệ thuật “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ - vì Thủ đô bình yên”. Cuộc thi đã có 130 nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, với 1.050 tác phẩm tham gia…”.


ảnh 2
Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận bó hoa tươi thắm từ Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP


Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội cũng rất cầu thị: “Công an Thành phố đã nhận được nhiều ý kiến, tham gia, góp ý rất tâm huyết của các bác, các anh, các chị giúp cho Công an Thành phố nhận biết được các điểm yếu, các vấn đề còn tồn tại trong mọi mặt công tác để đề ra biện pháp khắc phục nhằm dần đưa chất lượng công việc của CATP ngày càng được nâng cao. Nhân dịp này cho phép tôi bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn các bác, các anh, các chị về tất cả tấm lòng chân thành đó”. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Công an Thành phố luôn trăn trở, suy nghĩ, đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm  được nêu lên qua những bài báo, phóng sự truyền hình; những phát biểu của các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức tại các hội nghị, diễn đàn - xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề tồn tại, sự chưa hài lòng liên quan đến việc thực thi nhiệm vụ, trình độ, năng lực, thái độ công tác, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội. Đối với chúng tôi đó thực sự là những tài sản vô giá mà tất cả cán bộ chiến sĩ CATP luôn trân trọng. Bên cạnh đó, các bác, các anh, các chị đã xây dựng những cây cầu, những sợi dây, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Công an Hà Nội với nhân dân Thủ đô. Đó chính là các điều kiện tiên quyết để chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, Thành phố và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật của các bác, các anh, các chị, nhân dân Thủ đô đã có cái nhìn chân thực hơn để nhìn nhận đánh giá về hoạt động của lực lượng Công an, cảm nhận và chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn, vất vả và niềm tự hào trong bảo đảm ANTT và bảo đảm sự bình yên của Thủ đô…”.

Bày tỏ mong muốn được trực tiếp nghe những cảm nhận, suy nghĩ của các văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu của Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói: “Đôi khi, vì công việc quá bận rộn và cả sự hiểu biết chưa đầy đặn, thì cuộc gặp gỡ hôm nay chính là bớt đi những điều chưa hiểu, thêm lên tình cảm, sự cảm thông, chia sẻ. Lãnh đạo CATP hy vọng, trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Công an Hà Nội và văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tiếp tục được củng cố, gắn bó bền vững hơn trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn, cởi mở vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc...”.

ảnh 3
NSND Lê Khanh chuyện trò với Ban Giám đốc CATP Hà Nội

“Cùng nhau vun đắp bình yên”

Đó là lời nhà thơ Hữu Thỉnh khi nói về cuộc gặp gỡ chân tình và đầm ấm giữa Công an Thủ đô và đại diện văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu đang sống và làm việc trên địa bàn Hà Nội. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đánh giá, cuộc gặp gỡ này là một trong những việc làm vô cùng đẹp của cán bộ - chiến sĩ CATP. “Cuộc gặp cho tôi cảm giác rất Hà Nội, tao nhã, thanh lịch, trọng tri thức, trọng nhân tài. Điều này minh chứng rằng, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá cao lao động âm thầm nhưng có sức mạnh của văn nghệ sĩ, trí thức” - nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định. Ông cũng cho rằng, cái bắt tay chân tình, ấm áp giữa văn nghệ sĩ, trí thức, các nhà khoa học sống và làm việc trên địa bàn Thủ đô và lực lượng Công an Thủ đô là sự phối hợp tuyệt đẹp để giữ gìn sự bình yên, vun đắp sự bình yên, mang đến vẻ đẹp, phẩm chất quý và cả “sức đề kháng” cho mỗi con người. 

Còn nhạc sĩ Phú Quang thì giãi bày, lâu nay ông vốn hay chuyện tào lao, nói vui thì được, chứ đăng đàn, phát biểu trước đông người là việc ông rất ngại. Thế nhưng ở cuộc gặp mặt này, trước tình cảm trân trọng văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học của CATP, nhạc sĩ Phú Quang rất muốn nói lời cảm ơn. Ông kể, mấy chục năm cuộc đời, đây là một trong những lần gặp gỡ khiến ông có cảm xúc đặc biệt và rằng, đặc tính của người nghệ sĩ không biết sợ, nhưng lại rất hay nể. Và cái sự nể ấy thường đem đến hiệu quả là cả hai bên hiểu nhau, thông cảm với công việc của nhau hơn nữa.

ảnh 4
Nhạc sĩ Phú Quang bày tỏ cảm xúc đặt biệt về buổi gặp mặt

Đồng cảm với những lời phát biểu của nhạc sĩ Phú Quang, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm “xung phong” phát biểu, theo nhà thơ thì văn nghệ sĩ và công an giống nhau một chỗ là cùng  tìm tòi, khám phá, sáng tạo để làm nên những vụ “phá án tâm hồn”. Bản thân nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã viết nhiều kịch bản, dựng nhiều bộ phim về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân Việt Nam, đó luôn là những con người mưu trí, dũng cảm và hết lòng vì nhân dân phục vụ. 

Nhà thơ, Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát lại mang đến cho cuộc gặp gỡ câu chuyện, nhà bà vừa bị kẻ gian đột nhập, tài sản mất chẳng đáng là bao. Sau chuyện không may đó, gia đình bà đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của công an khu vực cũng như cơ quan cảnh sát điều tra. Chính sự tận tình, tỉ mỉ của các cán bộ điều tra đã khiến bà yên tâm, tin tưởng hơn và cũng nhận ra một điều rằng, còn bao điều nữa về công việc của lực lượng công an mà bà xưa nay chưa hiểu hết. Đó thực sự là những công việc thầm lặng và cả sự hy sinh cũng thầm lặng. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát bảo, bà là người thực tế, trước sự chân tình này của CBCS CATP, nhất định bà và các văn nghệ sĩ, trí thức nói chung sẽ phải nói được điều nhân dân nghĩ về công an và bà sẽ làm điều đó bằng các sản phẩm văn hóa.

Cuộc gặp gỡ đầm ấm và cởi mở qua câu chuyện kể của nhạc sĩ Phạm Tuyên về những ca khúc ông từng viết về lực lượng công an nhân dân. Có lẽ đây là lần đầu tiên, nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học được nghe bài hát: “Từ một ngã tư đường phố” nổi tiếng lâu nay qua sự thể hiện của Đội xung kích văn nghệ Phòng Cảnh sát giao thông. “Khúc nhạc trong sáng thiết tha” đã khiến những người tham dự cùng hòa chung tiếng vỗ tay và cùng hòa nhịp tim với từng giai điệu bài hát. Cuộc gặp gỡ còn để lại ấn tượng với tiếng đàn guitar, giọng hát ngọt ngào của ca sĩ Thái Bảo với hai ca khúc “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng và “Em ơi! Hà Nội phố” của nhạc sĩ Phú Quang và cả màn ngẫu hứng của NSND Quang Thọ. Nhạc sĩ Phạm Tuyên hy vọng, những cuộc gặp như thế này sẽ được tổ chức thường niên, bởi nó vô cùng ý nghĩa.

Đạo diễn Trần Văn Thủy kể lại những khúc mắc của ông, những năm trước với một vài việc liên quan đến công tác của công an. Ngay lúc đó, chính ông đã đọc một đoạn trong cuốn sách “Chuyện nghề của Thủy” và nói thêm ông đặc biệt ấn tượng về Công an Hà Nội, về một lãnh đạo của Công an Hà Nội trước đây: Thiếu tướng Phạm Chuyên. Và giờ đây sự sắc sảo về công việc, sự đúng mực về văn hóa của Công an Hà Nội thật là một cảm tình lớn với văn nghệ sỹ.

Thời gian vùn vụt trôi bởi những tiếng cười sảng khoái. Những ý kiến chân tình không khách sáo, cả những nỗi niềm còn băn khoăn về “khoảng cách” không đáng có nào đó giữa văn nghệ sỹ và chiến sỹ công an. Như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói vui: Gặp công an tôi luôn đủ giấy tờ. Và cũng tự ông bộc bạch: Nói chuyện kỹ với anh em công an thật là thú vị - Tình cảm ấy xuyên suốt cả buổi sáng thu đẹp trời.

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội:  “Tôn vinh sự đóng góp của các văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học”

ảnh 5

“Dấu ấn của giới văn nghệ sĩ, trí thức qua các thời kỳ đã để lại cho Thủ đô Hà Nội một di sản mang tính truyền thống hiếm có. Một trong những công trình đặc biệt có ý nghĩa ra mắt trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, được đánh giá cao đó là Tuyển tập “1000 năm Văn hiến Thăng Long” và bộ sách “Bách khoa thư” - tập hợp tất cả các di sản quý báu của thế hệ văn nghệ sĩ Thủ đô. Ngoài ra, hàng năm số lượng các nhà khoa học, văn nghệ sĩ chiếm số đông trong danh sách xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”, chứng tỏ Thủ đô của chúng ta hết sức tôn vinh sự đóng góp của các nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Nhân dịp này, tôi bày tỏ mong muốn giới văn nghệ sĩ tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng”.

“Cuộc gặp cho tôi cảm giác rất Hà Nội, tao nhã, thanh lịch, trọng tri thức, trọng nhân tài. Điều này minh chứng rằng, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đánh giá cao lao động âm thầm nhưng có sức mạnh của văn nghệ sĩ, trí thức”  - nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam khẳng định.

Họa sỹ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam: Hai nhiệm vụ lớn gặp nhau

ảnh 6

Giới văn nghệ sỹ Thủ đô có rất nhiều thành tựu, đóng góp không những cho Thủ đô mà còn cho đất nước. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng có nhiệm vụ quan trọng bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước. Theo tôi, đó là hai nhiệm vụ lớn gặp nhau. Việc Công an Hà Nội tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ, các nhà khoa học đó là việc làm rất tốt giúp cả hai lực lượng này có cơ hội hiểu nhau hơn, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và một số lĩnh vực khác.


NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: An tâm cống hiến phục vụ  nhân dân

ảnh 7

Chúng tôi rất vui mừng trước sự phát triển của lực lượng công an trong thời gian qua, đã bảo vệ vững vàng an ninh trật tự của Thủ đô cũng như của đất nước. Được sống trên mảnh đất Thủ đô thân yêu, giới văn nghệ sỹ Thủ đô chúng tôi, luôn được các đồng chí công an ở thành phố cũng như khu vực quan tâm. Bởi vậy chúng tôi thấy an tâm để có thể hoạt động nghề, cống hiến nhiều sáng tạo để phục vụ nhân dân. Đối với ngành sân khấu đã có nhiều cuộc liên hoan về hình tượng người chiến sỹ công an. Thay mặt giới nghệ sỹ sân khấu của Trung ương và của Thủ đô nói riêng xin gửi lời chúc sức khỏe, lời chào mừng, lời cảm ơn tới các đồng chí.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Luôn canh cánh một tác phẩm về Hà Nội

ảnh 8

Những sự kiện như thế này quả là đáng quý. Giới văn nghệ sĩ luôn mong muốn đóng góp hết sức mình cho sự nghiệp phát triển văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Người nghệ sĩ luôn hướng đến sự hoàn thiện, và trong văn học cũng chỉ chấp nhận những thứ hoàn thiện. Bởi vậy, đã làm thì phải làm hết sức mình. Còn cá nhân tôi sống ở Hà Nội mấy chục năm, nhưng vẫn canh cánh việc viết một tác phẩm nào đó cho Hà Nội. Đó là điều tôi luôn nhớ và coi như một “món nợ” trong lòng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top