Sử dụng vaccine phải tuân thủ quy định

0 Hạ Quỳnh (Ghi)
(ANTĐ) - Sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát và lây lan trên diện rộng, đặc biệt là sự trở lại của dịch cúm gia cầm đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. Xung quanh vấn đề phòng, chống dịch bệnh, ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT trao đổi với báo chí.

Sử dụng vaccine phải tuân thủ quy định

(ANTĐ) - Sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát và lây lan trên diện rộng, đặc biệt là sự trở lại của dịch cúm gia cầm đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. Xung quanh vấn đề phòng, chống dịch bệnh, ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT trao đổi với báo chí.

- Dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại, nhưng vaccine đã hết, vậy thời gian tới sẽ phòng dịch như thế nào?

- Ông Hoàng Văn Năm: Cúm gia cầm hiện xảy ra ở 3 tỉnh, có khả năng tới đây sẽ lan rộng ra nhiều địa phương. Cục Thú y đang soạn  thảo kế hoạch phòng, chống cúm gia cầm giai đoạn 2011-2012 và gửi một số bộ, ngành lấy ý kiến. Sau khi được các bộ, ngành thông qua, Cục Thú y sẽ nhanh chóng nhập vaccine. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã quyết định cho Cục Thú y mua khẩn 50 triệu liều vaccine để phục vụ chống cúm gia cầm, khoảng tháng 3 lượng vaccine này sẽ được nhập về nước.

- Vậy từ nay đến thời điểm đó sẽ phải chờ?

- Ông Hoàng Văn Năm: Do cơ chế mua sắm, sử dụng vaccine phải tuân theo quy định của Chính phủ và Bộ Tài Chính, nên phải chờ thông qua các thủ tục. Nếu như cơ quan liên quan “cho” cơ chế nhanh hơn, chủ động hơn nhưng vẫn đảm bảo quy định thì thời gian sẽ được rút ngắn. Tuy nhiên, phòng chống cúm gia cầm không chỉ dựa vào vaccine, mà phải áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, siết chặt vận chuyển, buôn bán, giết mổ.

- Việc tiêm phòng vaccine vẫn còn nhiều tồn tại như sử dụng một đằng báo cáo một nẻo, gia cầm đã tiêm nhưng vẫn phát dịch, ý kiến của ông về vấn đề này?

- Ông Hoàng Văn Năm: Chúng tôi đã biết và qua kiểm tra phát hiện ở một số địa phương có tình trạng đó. Họ được hỗ trợ vaccine đầy đủ, địa phương cũng báo cáo đã tiêm phòng nhưng dịch vẫn xảy ra. Chúng tôi rất trăn trở về điều này. Đây là câu hỏi lớn về công tác quản lý, tiêm phòng của các địa phương. Bộ NN&PTNT đã có chỉ đạo Cục Thú y, Thú y cơ sở kiểm tra chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng vaccine. Tuy nhiên, kiểm tra sử dụng vaccine có hiệu quả hay không là trách nhiệm của địa phương, Trung ương không thể kiểm soát hết được.

- Cuối năm 2010 sang đầu năm 2011, dịch lở mồm long móng (LMLM) bùng phát trên diện rộng, phải chăng có sự thay đổi của chủng virus?

- Ông Hoàng Văn Năm: Các ổ dịch LMLM cuối năm 2010 và đầu năm 2011 lây lan rất nhanh và mạnh, tỷ lệ mắc và chết ở lợn cao hơn so với các năm trước. Chỉ trong thời gian ngắn, dịch đã lây lan ra nhiều xã, huyện, tỉnh và số gia súc mắc bệnh nhiều hơn so với các ổ dịch những năm trước. Tuy nhiên, kết quả phân lập và định danh virus cho thấy, chủng virus lưu hành ở Việt Nam vẫn là type O. Như vậy chưa có sự biến đổi nào.

- Một số địa phương cấm buôn bán, giết mổ gia súc trong vùng dịch, theo ông, việc đó có cần thiết?

- Ông Hoàng Văn Năm: Để khống chế và dập tắt dịch, nhiều địa phương đã áp dụng việc cấm triệt để trên. Bộ NN&PTNT cũng có văn bản chỉ đạo, động vật mắc bệnh, bất kỳ loại bệnh nào dứt khoát không được giết mổ để làm thực phẩm cho người. Tuy nhiên, ngay trong vùng dịch, những con gia súc khỏe mạnh nếu được kiểm soát tốt của thú y địa phương vẫn có thể giết mổ làm thực phẩm, vừa tránh thiệt hại cho người chăn nuôi, vừa giảm sự ùn ứ. Song, quy định này thường bị lợi dụng để giết mổ, vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Cục Thú y chỉ khuyến cáo không vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trong vùng dịch, còn căn cứ vào tình hình địa phương mà lãnh đạo đưa ra quyết định có cấm hay không.

Hạ Quỳnh (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top