Sự chuyển mình trông thấy

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Chính quyền Hà Nội đã và đang tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ, chuyển mình trông thấy từ cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh minh bạch cho người dân, doanh nghiệp cho tới những việc làm tưởng chừng nhỏ nhặt nhất.

Dấu ấn sâu đậm nhất trong người dân và cộng đồng doanh nghiệp là sự chuyển biến chưa từng thấy trong tư duy, hành động phục vụ dân làm trọng tâm. Chính quyền điện tử hầu như “phủ sóng” trên mọi lĩnh vực liên quan đến giao dịch, hoạt động kinh doanh cũng như mọi nhu cầu thiết yếu của người dân.

Những kết quả bước đầu thu được đã tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Quan trọng hơn còn là một đội ngũ cán bộ, công chức hành động vì dân, thay đổi thói quen hạch sách, phiền hà, nhũng nhiễu dân.

Chỉ số niềm tin của người dân và doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt. Mặc dù chưa có số liệu điều tra, tổng kết, đánh giá, song có thể thấy người dân “chấm điểm” chính quyền điện tử mà Hà Nội đang thực thi ở mức cao ngoài mong đợi.

Thực tế này cho thấy, một khi chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các sở, ban, ngành thấm nhuần tư tưởng kiến tạo, phụng sự dân thì hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản thông qua trực tuyến.

Thực tế cũng cho thấy, việc Hà Nội mở rộng không gian tuyến phố đi bộ, trồng hàng nghìn cây xanh trên những tuyến đường trơ trụi hoặc lắp đặt trụ nước, bố trí ghế cho khách bộ hành... thực sự không phải đợi đến khi đủ điều kiện chín muồi mới triển khai.

Nếu không có tầm nhìn xa về một Hà Nội nhiều tiềm năng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng như không nghĩ tới nhu cầu bức xúc của người Hà Nội, khách du lịch bốn phương tới đây, thì có lẽ không thể mạnh dạn mở ra 26 tuyến phố đi bộ như hiện nay.

Tương tự, khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt lên bàn hội nghị tổng kết giáo dục vấn đề “bức bí” của hàng triệu học sinh Thủ đô về nhà vệ sinh trong trường học, thì các cấp chính quyền và nhà trường mới “phát hiện” ra.

Một chính quyền kiến tạo như Hà Nội sẽ còn nhiều việc phải làm. Trước mắt, là việc xử lý triệt để xe ba gác, xe xích lô chở quá khổ, quá tải gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phía trước còn ngổn ngang công việc đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của mọi người dân. Sự chuyển mình trông thấy của Thủ đô dù sao mới chỉ là bước đầu. Đồng bào cả nước, du khách nước ngoài đang chăm chú dõi theo từng bước chuyển biến toàn diện, sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top