Sống lại không khí tự hào ngày Bác Hồ về thăm làng Yên Thái

0 Thu Hoài

ANTĐ Sáng 5/1/2016, nhân dân làng Yên Thái (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã cùng nhau tưởng nhớ ngày Bác Hồ về thăm nơi đây trong không khí trang trọng, thành kính. Sự kiện được Bác Hồ về thăm đã trở thành niềm tự hào của mỗi người dân làng Yên Thái.

Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

“Nhịp chày Yên Thái” đã đi vào từng câu thơ, bài hát như một biểu tượng của nghề truyền thống làm giấy dó. Từng nhịp chày giã dó đều đều, nhịp nhàng tạo nên khoảnh khắc không thể nào quên cho bất kỳ ai có dịp được ghé qua nơi đây. Làng cổ Yên Thái thời Lý có tên gọi là phường Tích Ma, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên. Từ đời Minh Mạng, phường Tích Ma được đổi thành một đơn vị hành chính mới gọi là xã Yên Thái. Tuy vậy, những người dân ở đây thường gọi mảnh đất này là đất ba làng: làng Đông, làng Thọ và làng Yên Thái.

Ngày 6 tháng Giêng năm 1946, Bác Hồ đã về thăm làng Yên Thái, một làng nghề làm giấy cổ truyền nổi tiếng từ bao đời bên bờ Hồ Tây thơ mộng. Sự kiện này dường như đã trở thành niềm tự hào trong lòng mỗi người dân làng Yên Thái nói riêng và cả mảnh đất ba làng nói chung. Sự kiện lịch sử ấy đã trôi qua tròn 70 năm, để hôm nay, thế hệ đi sau vẫn tưởng nhớ và biết ơn, với sự chia sẻ sâu sắc từ những nhân chứng lịch sử. Ngày này 70 năm về trước cũng chính là ngày tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Sự kiện Bác Hồ về thăm đất Bưởi trùng với sự kiện lớn của cả dân tộc, khiến lễ kỷ niệm càng thêm phần trang trọng.

ảnh 1Cổng Giếng, nơi Bác Hồ đã đặt chân qua từng hàng gạch nghiêng để vào thăm làng Yên Thái

ảnh 2

Nhiều người già hào hứng, phấn khởi xem lại những hình ảnh cũ của mảnh đất ba làng

ảnh 3Những tiết mục văn nghệ của hội cựu chiến binh và đội văn nghệ của các cụm dân cư trong phường lần lượt biểu diễn chào mừng kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm
ảnh 4
ảnh 5

Các ca nương của đội văn nghệ đình An Thái phấn khởi, tự hào chuẩn bị tiết mục trong phòng tưởng niệm của đình làng. Phía bên trên là bức ảnh được lưu giữ từ những năm 1946, khi Bác Hồ về thăm làng Yên Thái.
ảnh 6

Nhiều đại biểu là những cán bộ lão thành đã tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

ảnh 7

Cụ Nguyễn Quý Duệ, 84 tuổi, nhân chứng lịch sử có mặt trong ngày Bác về thăm làng nghề làm giấy dó Yên Thái
ảnh 8

Cụ Nguyễn Quý Hòa, 84 tuổi, cũng là nhân chứng trong ngày Bác về hôm đó nhận hoa từ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bưởi. Cụ bồi hồi chia sẻ: “Chúng tôi là thế hệ thiếu niên hồi đó, những người có may mắn được chứng kiến và tham gia và vào một số sự kiện của thời đầu cách mạng tháng Tám. Khi Bác Hồ về thăm làng Yên Thái, chúng tôi chạy theo đoàn người và quây quần quanh Bác. Ai cũng muốn được đứng gần để ngắm nhìn Bác. Một niềm vui sướng dâng trào trong lòng chúng tôi".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top