Sơn Tây lại ùn ứ rác thải

0 Hải Dương
(ANTĐ) - Hơn 20 ngày qua, tại xã Xuân Sơn (TX Sơn Tây) tái diễn cảnh người dân ngăn cản xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Tình trạng này kéo dài khiến hàng nghìn tấn rác thải ùn ứ giữa tiết trời oi nóng, gây ô nhiễm môi trưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân trên địa bàn.

Sơn Tây lại ùn ứ rác thải

(ANTĐ) - Hơn 20 ngày qua, tại xã Xuân Sơn (TX Sơn Tây) tái diễn cảnh người dân ngăn cản xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Tình trạng này kéo dài khiến hàng nghìn tấn rác thải ùn ứ giữa tiết trời oi nóng, gây ô nhiễm môi trưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân trên địa bàn.

Thị xã Sơn Tây đang khổ vì rác thải

Bệnh cũ tái phát

Còn nhớ, cách đây 1 năm, tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn, hàng trăm người dân sống quanh khu xử lý rác thải đã bao vây, chặn không cho xe chở rác vào bãi. Sự việc kéo dài khiến cơ quan chức năng đau đầu, chỉ đến khi, chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo khu xử lý rác thải Xuân Sơn “hứa” sẽ tìm cách giải quyết, có hướng khắc phục. Tuy nhiên, những lời hứa đó không thành hiện thực, để rồi, vào đầu tháng 5-2010, người dân lại bao vây, ngăn chặn xe rác.

Khu đất tái định cư phường Trung Hưng, TX Sơn Tây hơn 20 ngày nay biến thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt của toàn địa bàn thị xã Sơn Tây. Ước tính, lượng rác đến hôm qua 26-5 đã lên tới 1.500 tấn. Theo bà Phan Thị Hảo - Phó Chủ tịch UBND TX Sơn Tây, trung bình một ngày, TX Sơn Tây thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt, nếu tình trạng này không giải quyết kịp thời thì chỉ mấy ngày nữa, bãi rác tạm sẽ “phình” ra, dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Không chỉ gây ảnh hưởng trên địa bàn TX Sơn Tây, việc người dân ngăn chặn không cho xe chở rác vào khu vực bãi xử lý còn khiến hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt hàng ngày ở các huyện lân cận, như Đan Phượng, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ba Vì... cũng bị ùn ứ.

Anh Trần Đắc Đạt, xã Xuân Sơn, TX Sơn  Tây bức xúc: “Rác từ nhiều địa phương tập trung về đây nhưng việc xử lý chưa tốt khiến mùi hôi thối bay xa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh, thậm chí, nước ngầm sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng. Chúng tôi phải chặn xe rác và đề nghị UBND TX giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân. Chúng tôi chặn ở đây đã hơn 20 ngày rồi, nhưng vẫn chưa có cam kết chính thức nào từ phía chính quyền”.

Theo anh Đạt, hiện có 118 hộ dân sinh sống trong vòng bán kính 500m khu xử lý rác thải phải gánh chịu hậu quả từ việc xử lý không đúng quy trình, kỹ thuật. “Điều đáng nói, TX Sơn Tây cũng như UBND TP đã có chủ trương triển khai lập dự án di dời các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính 500m, kể từ hàng rào khu xử lý rác thải và Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Seraphin nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” - anh Đạt băn khoăn.

Cần xử lý dứt điểm

Trước sự việc người dân ngăn chặn xe rác vào khu xử lý rác thải đã kéo dài nhiều ngày nay, Chủ tịch UBND TX Sơn Tây Nguyễn Quang Mạnh cho rằng, vào tháng 11-2009, UBND TP Hà Nội đã giao UBND TX Sơn Tây làm chủ đầu tư lập bản đồ, giải phóng mặt bằng (GPMB) di dân ra khỏi phạm vi ảnh hưởng môi trường khu xử lý rác thải Xuân Sơn.

Hiện nay, TX đang trình các sở, ngành thẩm định, phê duyệt chuẩn bị đầu tư dự án di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo ông Mạnh, để sớm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân vùng bị ảnh hưởng môi trường, rất cần các sở, ngành TP khẩn trương thẩm định, phê duyệt các hồ sơ liên quan để TX tiến hành các bước tiếp theo nhằm rút ngắn thời gian thực hiện.

Được biết, đến nay TX đã hoàn chỉnh đo đạc bản đồ vùng mở rộng. Sở TN&MT Hà Nội đã thẩm định và ký duyệt. UBND TX đã giao trách nhiệm cho Phòng TN&MT lập hồ sơ thu hồi đất, Ban GPMB TX lập phương án tổng thể và dự toán GPMB, đồng thời thỏa thuận với Sở Quy hoạch và Kiến trúc địa điểm 2 khu tái định cư. Theo ông Mạnh, toàn bộ các dự án nêu trên sẽ được TX khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trong tháng 5 này để trình UBND TP xem xét phê duyệt.

Trước mắt, UBND TX yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường xanh Seraphin, Công ty CPMT&CTĐT Sơn Tây phải thường xuyên phun thuốc diệt ruồi, muỗi, khử trùng, tiêu độc xung quanh nhà máy và bãi rác; có biện pháp xử lý lượng rác thải đã được tập kết đúng quy trình, quy định, giảm thiểu ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Chính quyền địa phương cần có những biện pháp để xử lý dứt điểm việc người dân ngăn chặn xe rác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng nghìn người dân. Về lâu dài, cần giải quyết những đề nghị chính đáng từ phía các hộ dân sống xung quanh khu vực xử lý rác bị ảnh hưởng, cũng như xem xét lại quy trình xử lý rác thải tại đây để tình trạng này không tái phát.

Hải Dương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top