Sớm hóa giải mâu thuẫn khi mới phát sinh

0 Quang Anh
ANTĐ Nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thời gian qua đã được hòa giải, tuy nhiên có một số vụ, việc kéo dài tới  5-6 năm. Thực tế trên đã thôi thúc CBCS CAP Thành Công quyết tâm xây dựng, tham mưu cho chính quyền địa phương phát động chuyên đề toàn dân tham gia hòa giải mâu thuẫn - Trung tá Bùi Thanh Thái, Trưởng CAP Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ.

ảnh 1
CSKV CAP Thành Công thăm hỏi nhân dân, kịp thời “nắm” nhanh những mâu thuẫn tại cơ sở

Theo chỉ huy CAP Thành Công, những năm qua, các tổ chức đoàn thể, ban hòa giải tại địa bàn luôn hoạt động tích cực, “nhân tố” chính là số cán bộ tổ dân phố, khu dân cư. Tuy nhiên, những vụ, việc mà họ “hóa giải” thành công chủ yếu là mâu thuẫn nhỏ lẻ, bộc phát trong nội bộ nhân dân sở tại. Thời gian gần đây, phường Thành Công xuất hiện một số vụ mâu thuẫn mang tính chất phức tạp hơn như: tranh chấp đất đai, nơi bán hàng, nợ tiền... rất khó hòa giải, thậm chí đã có vụ 2 bên “tự xử” nhau gây mất ANTT địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra trọng án. 

Trước diễn biến đó, CAP Thành Công vừa tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai chuyên đề: “Vận động toàn dân tham gia hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”. Với phương châm “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, bên cạnh đẩy mạnh công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản để kịp thời nắm bắt ngay những vụ mâu thuẫn nhỏ tại cơ sở, lực lượng công an còn chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trong dân, trong các cơ quan, trường học trên địa bàn, để mọi người cùng nâng cao ý thức, thận trọng trong cách ứng xử. 

Là một phường đông dân, nhiều khu nhà tập thể cũ, chợ, trung tâm vui chơi, giải trí nên “mảng” TTĐT tại địa bàn được đánh giá khá “nóng”, nhất là số hàng quán bán đêm. Trung tá Bùi Thanh Thái thẳng thắn: Lực lượng CSHS, CSKV CAP được lệnh không chỉ nắm chắc địa bàn để phòng mâu thuẫn tại chỗ, mà phải tăng cường phối hợp với BVDP, dân phòng tuần tra, kịp thời phát hiện, giải quyết những mâu thuẫn bộc phát của số người từ nơi khác đến địa bàn vui chơi, ăn uống. Đại diện công an phường cho hay, vừa qua địa bàn xảy ra vụ đâm chém giữa 2 nhóm thanh niên tại một quán hàng đêm. Tuy thời điểm gây án chưa đến 24h, song việc để các hàng quán kinh doanh vỉa hè mở quá muộn, sẽ được chúng tôi rút kinh nghiệm, quyết tâm không để xảy ra các vụ việc tương tự - Trung tá Bùi Thanh Thái nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm hòa giải mâu thuẫn ở địa bàn, Trung sỹ Nguyễn Phú Tuấn - CSKV khu dân cư số 9, phường Thành Công nói gọn trong 4 từ: “nhanh nhạy, kịp thời”. Khi phát hiện hay được người dân thông báo về các vụ mâu thuẫn, lực lượng CSKV, CSHS phải nhanh chóng xuống hiện trường, đồng thời báo cho cán bộ tổ dân phố cùng phối hợp giải quyết. “Mâu thuẫn dù lớn hay nhỏ, khi mới xảy vẫn dễ hòa giải hơn” - cán bộ CSKV này nói. Trẻ tuổi, nhưng Trung sỹ Nguyễn Phú Tuấn lại được anh em trong đơn vị nể phục với “tài thương thuyết”. Từ “hạ nhiệt” mâu thuẫn của cặp vợ chồng đòi ly dị, giữa các tiểu thương trong chợ Thành Công, cho đến hóa giải mâu thuẫn của những học sinh nhỏ tuổi. 

Nhớ lại vụ việc vừa giải quyết cách đây ít hôm, Trung sỹ Nguyễn Phú Tuấn cho biết, đó là vụ mâu thuẫn giữa 1 học sinh tiểu học và 1 học sinh THCS, kéo theo hành động thái quá của 2 bậc phụ huynh, khi trói một em nhỏ lại và dọa nạt. Nắm được sự việc, CSKV CAP Thành Công đã nhanh chóng xuống hiện trường, mời 2 phụ huynh, đại diện Ban giám hiệu nhà trường cùng lên cơ quan công an làm việc, yêu cầu họ bình tĩnh nghe lại câu chuyện do 2 cháu bé kể. Sau khi đã “thông”, “hạ hỏa” vì được cán bộ công an khuyên can, nhận thấy sự việc không quá nghiêm trọng như người lớn nghĩ, 2 vị phụ huynh đồng ý hòa giải rồi ra về.

Bên cạnh trang bị kiến thức hòa giải mâu thuẫn cho CBCS trong đơn vị, chỉ huy CAP Thành Công đang tham mưu cho UBND phường củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải với hàng chục thành viên ở cơ sở, là các cán bộ tổ dân phố, khu dân cư. Họ sẽ cùng lực lượng công an nắm bắt nhanh nhất các vụ mâu thuẫn, giải quyết gọn từ khi mới phát sinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top