Sôi động dịch vụ dọn nhà đón Tết

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Năm hết Tết đến, ai cũng có nhu cầu sửa sang, trang trí lại căn nhà cho mới và đẹp. Nắm bắt được nhu cầu này, càng về gần Tết Nguyên đán, dịch vụ làm đẹp, vệ sinh nhà cửa thi nhau mọc lên, và đây chính là mùa làm ăn của loại hình dịch vụ này.

Sôi động dịch vụ dọn nhà đón Tết

(ANTĐ) - Năm hết Tết đến, ai cũng có nhu cầu sửa sang, trang trí lại căn nhà cho mới và đẹp. Nắm bắt được nhu cầu này, càng về gần Tết Nguyên đán, dịch vụ làm đẹp, vệ sinh nhà cửa thi nhau mọc lên, và đây chính là mùa làm ăn của loại hình dịch vụ này.

Nhà cung cấp dịch vụ “kén” khách

Bắt đầu từ Tết dương lịch trở đi là thời điểm “phất” lên của dịch vụ dọn dẹp, sửa sang cơ quan, văn phòng, nhà cửa, hay còn gọi là làm sạch công nghiệp. Các dịch vụ làm sạch nhà cửa rất đa dạng: sơn mới lại nhà và cả những việc giặt thảm, rèm cửa, lau dọn đồ đạc, chà bóng sàn nhà, lau chùi bàn ghế, cửa kính...

Ngoài ra, kiêm luôn nghề trang trí, làm lại nội thất nhà, còn gọi là dịch vụ trọn gói. Dịch vụ dọn dẹp này nóng đến Tết âm lịch, thậm chí, nhiều công ty làm luôn đến ngày 28, 29-12 (âm lịch) là chuyện bình thường.

Mới vào đầu tháng 12 âm lịch mà đa phần những công ty có uy tín đã luôn luôn ở trong tình trạng “quá tải”. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Uy (101 - Hàng Gai) có hơn 40 công nhân. Mới hơn 1 giờ chiều, nhưng cả công ty chỉ còn lại hai người “ngồi” nhà lo việc giải quyết giấy tờ, còn lại “vắt chân lên cổ” để đáp ứng hết lượng công việc.

Giám đốc Công ty Thiên Uy - ông Lê Đình Trí cho biết: “Về thời điểm giáp Tết, lượng người có nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng đột biến. Bắt đầu từ giữa tháng 12, lượng công việc của công ty đã tăng khoảng 10 lần so với trong năm. Anh em làm dường như không có ngày nghỉ. Do vậy, chúng tôi phải ưu tiên khách quen”.

Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn cũng đang trong tình trạng quá tải tương tự. Nhân viên làm việc không tính ngày nghỉ, vì khối lượng công việc so với lượng công nhân quá lớn. Phó Giám đốc Công ty Nam Sơn, ông Giang Văn Nam cho biết: “Lượng khách quá nhiều khiến chúng tôi phải lựa chọn khách hàng để phục vụ. Do vậy, chúng tôi phải thuyết phục khá nhiều khách hàng lùi lại đến qua Tết”.

Mùa bội thu của dịch vụ sơn, quét vôi

Ông Giang nói thêm: “Khách hàng bây giờ đã chú trọng đến vấn đề thẩm mĩ, trước kia chủ yếu là chất lượng. Một căn nhà, nhưng sơn đa dạng các loại sơn khác nhau để tạo nên một không gian lạ mà đẹp”.

Bên cạnh đó, nếu như 4-5 năm trở về trước, loại hình dịch vụ này thường bị hiểu gần với nghĩa “đồng nát” thì ngày nay, nhận thức của người dân đã thay đổi. Do vậy, các công ty cũng “đa dạng” hơn các kiểu tiếp cận khách hàng: quảng cáo, tờ rơi, internet... Nếu khách có nhu cầu chỉ cần gọi điện đến, công ty sẽ cử người đến tận nơi để khảo sát, tư vấn rồi hai bên thỏa thuận giá cả.

Làm theo thời vụ

Ngoài các công ty chuyên nghiệp hoạt động quanh năm còn có các đội chuyên sơn, quét vôi ve lau dọn nhà được hình thành bởi các chủ thầu xây dựng nhỏ, tập hợp khoảng 5-10 lao động ngoại tỉnh tranh thủ ra Hà Nội kiếm chút tiền về mua “quà” cho con. Anh Nguyễn Văn Lợi - Bắc Ninh tâm sự: “ở quê tôi cũng làm phụ nề, nhưng hai năm nay, một người bà con rủ ra Hà Nội quét sơn, vôi ve và dọn dẹp thuê vào dịp giáp Tết, thấy kiếm cũng khá, nên năm nay mấy anh em lại rủ nhau đi làm tiếp”.

Anh kể: “Công việc không hề nhẹ nhàng, ai cũng ham nên toàn làm cố. Nhưng thỉnh thoảng gặp gia đình nào tốt bụng, có khi đồ cũ họ cho luôn mình, với họ là đồ cũ, nhưng với mình vẫn dùng thoải mái”. Tuy nhiên, giá thuê những đội “thời vụ” không cao như các công ty chuyên nghiệp, vì đa phần chủ nhà đều trả theo ngày.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng, thuê trọn gói hoặc thuê lẻ từng dịch vụ, giá cả tùy vào diện tích ngôi nhà, có bao nhiêu tầng, chất liệu để tân trang…, nhưng giá năm nay nhích hơn so với năm trước khoảng 5-7% với lý do, phù hợp với mặt bằng giá cả thị trường. Theo tiết lộ từ một số công ty, thông thường giá trọn gói thường rẻ hơn dùng từng dịch vụ lẻ khoảng 20-30%.

Không những vậy, các công ty còn tăng cường nhập khẩu máy móc để đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng gọi đến. “Nhu cầu vệ sinh của các công ty, xí nghiệp ngày càng tăng, nhưng nếu không có máy móc thì khó mà nhận được hợp đồng vì họ luôn yêu cầu 2 yếu tố nhanh và sạch”, một công ty dịch vụ cho biết.

Không chỉ dịch vụ vệ sinh nhà cửa, xí nghiệp tăng mà kể cả ngành giao thông vận tải cũng có nhu cầu làm vệ sinh khi “năm hết tết đến”, nhất là ngành đường sắt. Đặc biệt, những ngày giáp Tết nhu cầu dọn dẹp, vệ sinh toa tàu tăng gấp 3 lần ngày thường. Dù các công ty đều cố gắng phục vụ luôn cả ngày chủ nhật nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu tăng cao về cuối năm trong lĩnh vực dịch vụ mới này.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top