Sở Y tế khẳng định, không có chuyện tráo nhân thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà Nội

1 P.Hà
ANTĐXung quanh vụ việc một số y bác sỹ của Bệnh viện Mắt Hà Nội tố cáo Giám đốc bệnh viện này có những vi phạm về chuyên môn và y đức, sáng nay (7-10), Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí công bố thông tin chính thức về vụ việc.

Cuộc mặt báo chí có sự tham gia của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội.

Theo đơn tố cáo của bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy,  trong năm 2011, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tiến hành mổ thay thủy tinh thể nhân tạo cho khoảng 3.000 bệnh nhân, thu mỗi ca 6.5 triệu đồng, tuy nhiên,  trong đó nhiều ca phẫu thuật đã bị đánh tráo thủy tinh thể.

Cụ thể, trên hóa đơn thu tiền của hàng trăm người bệnh đều ghi rõ được thay thể thủy tinh nhân tạo IQ của hãng Alcon (Mỹ) nhưng trên thực tế trong lúc mổ đã bị tráo sang nhân Hoya và Focus của hãng khác. Đặc biệt, có khoảng hơn 700 ca mổ đã bị đánh tráo dịch nhầy Douvis của Mỹ (có giá 600.000 đồng/hộp) sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền (chỉ có 240.000đồng/hộp). Bên cạnh đó, một ống dịch nhầy loại rẻ tiền của Ấn Độ này lại được dùng chung cho từ 4 đến 5 bệnh nhân.

ảnh 1
Lãnh đạo Bệnh viện mắt Hà Nội khẳng định không đánh tráo thủy tinh thể nhân tạo của bệnh nhân

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thu Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội đã “khẳng định” tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, không có việc đánh tráo thủy tinh thể. Việc thực hiện ca phẫu thuật thay thủy tinh thể được tiến hành theo đúng các bước từ khám, tư vấn, lựa chọn thủy tinh thể đến phẫu thuật. Bệnh viện không dùng thủy tinh thể nhân tạo của Ấn Độ. Còn về dịch nhầy sử dụng trong ca phẫu thuật cho từng bệnh nhân để đảm bảo độ an toàn trong phẫu thuật. Một lọ dịch nhầy sử dụng cho nhiều bệnh nhân bởi vì có những bệnh nhân dùng hết 2 lọ dịch nhầy nhưng có những bệnh nhân chỉ dùng hết 1/3 lọ dịch nhầy, các bệnh nhân bù trừ cho nhau.

Được biết, theo quy định mỗi lọ dịch nhầy có một lọ kim tiêm kèm theo, tuy nhiên khi sử dụng một lọ dịch nhầy cho nhiều bệnh nhân, bệnh viện vẫn chỉ dùng 1 kim tiêm đó. Bà Nguyễn Thu Hương giải thích bệnh viện đã hấp kĩ kim tiêm trước khi sử dụng cho những người tiếp theo.

Bà Hương cho biết thêm, hiện tại ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào chứng minh dịch nhầy khác nhau có ảnh hưởng đến chất lượng mỗi ca phẫu thuật và cũng không có quy định nào quy định một ca phẫu thuật phải sử dụng bao nhiêu dịch nhầy.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết,  Sở đã hai lần thành lập tổ công tác tiến hành xác minh vụ việc. Ông Cường khẳng định tại bệnh viện Mắt Hà Nội có xảy ra việc thay đổi thủy tinh thể, nhưng 3 loại thủy tinh thể này có chất lượng và giá thành tương đương nhau. Sai sót này chỉ ở khâu hành chính, do phòng tài vụ làm sai nguyên tắc, đóng dấu nhân mắt IQ lên tất cả các biên lai thu tiền.Do đó, trách nhiệm thuộc về phòng tài vụ.

ảnh 2
Theo đơn tố cáo, Bệnh viện mắt Hà Nội đã đánh tráo dịch nhầy từ loại đắt tiền sang loại rẻ tiền
 


Trước sự việc trên, Sở y tế Hà Nội đã đề nghị Bệnh viện mắt Hà Nội chấn chỉnh những sai sót trên, bác sĩ sử dụng thủy tinh thể loại nào, cần ghi rõ cho bệnh nhân, phòng hành chính của bệnh viện cũng ghi rõ ràng giấy tờ, hồ sơ cho bệnh nhân tránh những hiểu lầm xảy ra. Trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ thay đổi thủy tinh thể, cũng cần thông báo cho bệnh nhân biết. 

Xung quanh các câu hỏi của báo chí PGS. T.S Cung Hồng Sơn-Phó Viện mắt TW khẳng định, Bệnh viện mắt Hà Nội đã làm đúng theo quy trình và không có sự tráo đổi  thủy tinh thể và dịch nhầy thủy tinh thể, bởi vì 3 loại thủy tinh thể Bệnh viện mắt Hà Nội được pháp đấu thầu giá tương đương nhau, chênh lệch nhau không đáng kể.

Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp nhiều phóng viên vẫn chưa thấy thỏa mãn với những câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

bình luận(1 bình luận)

20x20hai lua

khó tìm bằng chứng lắm bà con ơi ! Phải thực sự giỏi, thu thập đủ chứng cứ mới được.

Cùng chuyên mục
Top