Số đại biểu, phóng viên quốc tế đăng ký tham gia IPU-132 tiếp tục tăng

0 Duy Tiến

ANTĐ Đây là thông tin được Ban tổ chức IPU-132 đưa ra tại buổi tập huấn tuyên truyền về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132.

Theo Ban tổ chức IPU-132, đến thời điểm này đã có 1.650 đại biểu, khách mời và hơn 300 phóng viên của các cơ quan báo chí, các hãng truyền thông trong nước và quốc tế đăng ký đến tham dự, đưa tin sự kiện này. Đến ngày 24-3 mới là hạn cuối chốt đăng ký tham gia IPU-132 nên số đoàn, đại biểu, khách mời đăng ký tham gia sẽ còn tiếp tục tăng lên.
ảnh 1Ban tổ chức IPU-132 tổ chức tập huấn cho các cơ quan báo chí trong nước sáng 20-3

(Ảnh: Phú Khánh)

Ông Ngô Đức Mạnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – Trưởng tiểu ban Thông tin tuyên truyền IPU-132 cho biết, Việt Nam đã từng tổ chức rất nhiều sự kiện quốc tế, lớn nhất là APEC 2006. Nhưng IPU-132 năm 2015 sẽ là sự kiện đối ngoại lớn nhất mà Việt Nam từng tổ chức từ trước đến nay, từ số đoàn quốc tế, lãnh đạo các nghị viện, nghị sĩ trên thế giới tham dự cho đến sự đa dạng thành phần đại biểu tham dự, địa lý, các nền văn hóa khác nhau…

IPU-132 và các hội nghị liên quan sẽ có hơn 30 phiên họp, bao gồm 20 phiên họp toàn thể và khoảng 10 hoạt động bên lề, với các nội dung sự kiện chính như sau: Lễ khai mạc đại hội IPU-132;hội nghị nữ nghị sĩ; hội nghị Ủy ban thường trực Hòa bình và an ninh quốc tế; hội nghị Ủy ban thường trực các vấn đề Liên Hợp Quốc;… Dự kiến trong ngày mai, 21-3, Ban thư ký IPU sẽ có các chuyên gia đầu tiên sang hỗ trợ công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam.

Các phiên họp của Hội đồng điều dành và của 4 Ủy ban thường trực, Ban thư ký IPU sẽ bố trí dịch song song đồng thời các thứ tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ả Rập. Tại các phiên họp Đại hội đồng, Hội đồng điều hành và một số phiên họp các Ủy ban thường trực có bố trí 4 kênh phiên dịch cho tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga.

Ban tổ chức cũng cho biết IPU-132 được tổ chức vào năm 2015 càng có ý nghĩa quan trọng hơn với Việt Nam bởi đây là năm cuối cùng trong giai đoạn 30 năm đổi mới, là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng, ngày lễ lớn của đất nước. Trong 30 năm qua, Việt Nam có rất nhiều thành công về đối ngoại, ngày càng trở thành thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top