Siêu bão Hagupit đang tiến về biển Đông

0 Hạ Quỳnh
ANTĐTrước diễn biến bất thường cũng như cấp độ siêu mạnh của cơn bão cuối năm có tên quốc tế Hagupit, chiều 6-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã họp khẩn với BCĐ PCLB Trung ương, triển khai phương án đề phòng bão vào biển Đông trong vài ngày tới.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, vào 13h chiều 6-12, vị trí tâm bão Hagupit ở vào khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo XaMa (Philippines) khoảng 150 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Trong 24h giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến 13h ngày 7-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 123,6 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 - 15, giật trên cấp 17.

ảnh 1Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cuộc họp khẩn đối phó siêu bão Hagupit

Với tốc độ di chuyển này, theo dự báo, khoảng đêm ngày 8 và ngày 9 bão sẽ vào biển Đông trở thành cơn bão số 5 mà Việt Nam đón nhận trong năm nay. Khi vào biển Đông, bão Hagupit được dự báo còn ở cấp 12-13 và khả năng sẽ suy yếu nhanh khi di chuyển đến giữa biển Đông.

Lo ngại nhất hiện nay là bão và hoàn lưu bão sẽ gây ra đợt mưa rất lớn khi cập bờ ở khu vực các tỉnh Nam Trung bộ, ước tính lượng mưa có thể từ 300 đến 400mm.

Công tác trọng tâm được đưa ra tại cuộc họp là khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển ra khỏi vùng nguy hiểm từ vĩ tuyến 10 đến vĩ tuyến 17 di chuyển về phía Tây kinh tuyến 115 trước 17h chiều ngày 8-12.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, bão Hagupit diễn biến phức tạp, khó lường nên không cho phép chủ quan, tinh thần chuẩn bị từ cấp Trung ương đến địa phương vẫn là ứng phó với siêu bão.

Các địa phương phải cử người ứng trực suốt ngày đêm theo dõi diễn biến bão, khẩn trương rà soát kiểm tra đảm bảo an toàn các hồ chứa, sẵn sàng phương án sơ tán dân những khu vực nguy hiểm về lũ ống, lũ quét sạt lở đất, vùng hạ du các hồ chứa có khả năng xả lũ khi tình huống xấu xảy ra. 

ảnh 2Siêu bão Hagupit sẽ tràn vào biển Đông trong 1-2 ngày tới


"Trong quy trình, Nghị định đều đã có đầy đủ về việc kiểm tra, đánh giá hồ chứa, đập trước mùa lũ. Vừa rồi có các sự cố hồ đập là do trước mùa lũ không kiểm tra, người vận hành thậm chí không có. Mấy sự cố về hồ đập vừa qua rất may không có thiệt hại về người, nhưng không thể may mắn mãi như vậy được. Đề nghị các Bộ Công Thương, NN&PTNT kiểm tra chặt chẽ hồ chứa, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý thật nghiêm. Không cho phép sai lầm trong chuyện này, vì chỉ một sai lầm là đe dọa bao nhiêu người", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng phải ứng trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ các phương án đối phó siêu bão của Philippines để học tập kinh nghiệm.

Tính đến chiều 6-12, lực lượng biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang phối hợp với địa phương, gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm 40 nghìn phương tiện, với gần 170.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Hiện khu vực ở giữa và Nam biển Đông bao gồm quần đảo Trường Sa còn 302 phương tiện với 4.000 người đang hoạt động trên biển.       

Trong khi bão Hagupit còn có diễn biến rất phức tạp, thì đêm nay không khí lạnh sẽ tăng cường xuống nước ta, gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 – 8 trên Vịnh Bắc bộ; gây mưa vừa, có nơi mưa to ở các tỉnh ven biển Trung bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top