Siết chặt quản lý địa bàn, nghiêm túc thực hiện "chống dịch như chống giặc"

0 Thanh Quang
ANTD.VN - Là địa bàn trọng điểm, phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng là nơi có trục xuyên tâm chạy qua và có nhiều điểm vui chơi công cộng, nên việc kiểm soát các hoạt động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cách ly toàn xã hội luôn được các CBCS - CAP Ngọc Khánh đẩy lên với quyết tâm cao nhất - “chống dịch như chống giặc”…

Clip: 

Xem trên trang Media

Sát sao địa bàn

Theo ghi nhận của phóng viên Báo ANTĐ, kể từ 0h ngày 1-4-2020, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND - TP Hà Nội về thực hiện cách ly toàn xã hội, hầu hết người dân trên địa bàn Thủ đô đều thực hiện nghiêm túc.

ảnh 1

Tổ công tác của CAP Ngọc Khánh tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực công cộng nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch bệnh Covid -19

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Ông Viên Hải Tuệ, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh cho biết, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg (ngày 27 tháng 3 năm 2020), tuân thủ chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 16 của Chính phủ việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, cách ly toàn xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Với sự chủ động của Đảng ủy, UBND và đặc biệt với sự tham mưu của CAP Ngọc Khánh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã chủ động các kế hoạch triển khai và được thay đổi theo diễn biến thực tế. Tại thời điểm này, công tác nắm địa bàn, tuần tra kiểm soát được các tổ công tác của phường thực hiện 24/24h. Đặc biệt, đội ngũ CAP luôn giữ vai trò chủ chốt, có những kế hoạch tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền sinh động.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài đường 2 những ngày này vắng người đi lại. Sự quyết tâm và đồng lòng của nhân dân cùng Đảng, Chính phủ và TP Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch sẽ hạn chế được sự lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc người dân, doanh nghiệp, đơn vị… tạm dừng các hoạt động không cần thiết, tự cách ly ở nhà theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì một số người dân tự ý ra ngoài, đi lại đặc biệt là những nơi công cộng như công viên, các khu vực bờ hồ tập thể dục, thể thao khi chưa thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch cũng cần quản chặt hơn nữa.

ảnh 2

Ngọc Khánh là địa bàn có nhiều khu vực công cộng người dân hay tụ tập, nên việc sát sao quản lý địa bàn được CAP sở tại thực theo từng phương án, thời điểm

Trung tá Nguyễn Đức Quý, Trưởng CAP Ngọc Khánh cho biết, với đặc thù địa bàn trọng điểm của quận Ba Đình, Ngọc Khánh có một số điểm như công viên Thủ lệ (vườn Bách Thú) hay hồ Ngọc Khánh, chợ dân sinh người dân nhiều nơi đổ về. Chính vì thế, CAP đã xây dựng kế hoạch, triển khai và thực hiện tuần tra kiểm soát, sát sao địa bàn.

Quyết liệt xử lý vi phạm

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Quý, phường Ngọc Khánh có người dân ở nơi khác đến thuê trọ và làm việc, do vậy, việc quan trọng nhất là phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, đánh giá thực trạng địa bàn, nắm vững tình hình ở cơ sở để phổ biến, tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi thực hiện nội dung cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4- 2020 trên phạm vi toàn quốc, các tổ công tác CAP Ngọc Khánh phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện tuần tra 24/24h, trong đó tổ công tác trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường đi làm theo ca từ 6h đến 12h trưa, chiều từ 13h30 đến 20h30, đồng thời tổ công tác vừa ghi nội dung tuyên truyền để phát trên loa xe đặc chủng của phường từ 5h30 đến 7h hàng ngày và chiều từ 17h đến 16h30 tại các điểm công cộng, ngõ phố, nhất là khu vực hồ Ngọc Khánh hay công viên Thủ Lệ.

ảnh 3

Nhiều người dân ra nơi công cộng thể dục

“Dù việc cách ly tại các hộ gia đình được người dân thực hiện nghiêm, tuy nhiên, do thói quen nên sáng sớm hoặc chiều, người dân vẫn ra nơi công cộng tập thể dục. Trước tình trạng này, CAP đã cử tổ công tác liên tục cắm chốt để nhắc nhở người dân giữ đúng khoảng cách tối thiểu 2m, không tụ tập trên 2 người và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, Trung tá Nguyễn Đức Quý cho biết.

Theo quan sát của phóng viên, tại một số điểm công cộng trên địa bàn các quận Ba Đình, Đống Đa, Long Biên… đều có mặt lực lượng công tác túc trực, tuyên truyền nhắc nhở người dân khi ra ngoài đường thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Tại công viên Thủ Lệ hay hồ Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh) vào chiều 1-4, khá nhiều người dân tham gia đi tập thể dục. Đối với những trường hợp chưa giữ đúng khoảng cách, hay đeo khẩu trang chưa đúng, đều được các CBCS - CAP nhắc nhở.

Chị Nguyễn Thu Trang (ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, do việc kinh doanh tạm ngừng hoạt động, ở quê không có người thân nên vẫn bám trụ ở khu nhà trọ. Những ngày này chị Trang ở nhà trọ và đến chiều đi ra công viên tập thể dục. Chị Trang cẩn thận thực hiện các bước theo hướng dẫn để phòng, chống dịch bệnh, không vi phạm quy định để ảnh hưởng đến bản thân và xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top