Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chống suy thoái đạo đức, lối sống trong Công an nhân dân

0 Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban ((Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử CAND))
ANTD.VN - Những sơ hở, thiếu sót đáng tiếc trong công tác quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ và gần đây đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân (CAND) cho thấy: Bài học lớn nhất, sâu sắc nhất đối với bản thân mỗi cán bộ công an là phải thường xuyên, không một phút nào lơ là việc tu dưỡng đạo đức, rèn luyện ý chí cách mạng; tuyệt nhiên tránh xa, không được mắc vào lối sống thực dụng, tự mình buông lỏng kỷ cương, kỷ luật, tự mình tha hóa, biến chất, “làm mồi” cho tội phạm.

ảnh 1

ảnh 2Lực lượng Công an Thủ đô luôn đề cao vai trò, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân (Trong ảnh: Các hoạt động tình nguyện của cán bộ chiến sĩ Cụm thi đua số 4 - CATP Hà Nội tại xóm Mới, xã Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, tháng 5-2018) 

Sự ra đời và quá trình phát triển của lực lượng CAND gắn liền với Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam) và luôn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của Đảng và cấp ủy đảng các cấp. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, lực lượng CAND được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, chăm lo, dạy bảo và chỉ đạo tận tình. Người chỉ rõ: “Nhiệm vụ của công an rất phức tạp, nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang”; “Công an là một bộ phận của cả bộ máy Nhà nước..., công an phải bảo vệ dân chủ của nhân dân và thực hiện chuyên chính với những kẻ chống lại dân chủ của nhân dân”.

Vì vậy, Người nêu yêu cầu: Công an muốn hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và sự yêu quý, tôn trọng, giúp đỡ của nhân dân thì phải toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân, gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách, phải giữ vững nhân cách, phải được nhân dân tín nhiệm, phải thực sự là “bạn của dân”.

Bộ máy công an phải thiết thực, chắc chắn, dân chủ hết lòng vì nhân dân phục vụ... Đặc biệt Người thường xuyên nhấn mạnh: muốn giữ gìn nhân cách, tư cách đạo đức, tránh hủ hóa phải kiên trì thực hành cho được 4 chữ: Cần, kiệm, liêm, chính; phải trau dồi đạo đức cách mạng, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân...

ảnh 3

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín của lực lượng Công an nhân dân

Thấm nhuần tinh thần những lời dạy quý báu đó của Người, hơn 70 năm qua lực lượng CAND luôn giữ vững bản chất giai cấp công nhân và tính nhân dân sâu sắc, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sạch; giữ gìn kỷ cương, kỷ luật, kiên quyết tấn công tội phạm; mưu trí, sáng tạo trong công tác, sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ nền ANTT của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Hàng vạn cán bộ chiến sĩ CAND đã và đang cống hiến xương máu và sự hy sinh của mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc hôm qua và hôm nay; đang tiếp tục âm thầm chiến đấu trên trận tuyến thầm lặng chống kẻ thù và các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc nền an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên mọi vùng miền của Tổ quốc trong mọi tình huống. 

Trong quá trình phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh hùng hồn: không có bất cứ kẻ thù nào, dù hùng mạnh, xảo quyệt gian manh đến đâu có thể đánh bại được lực lượng CAND mà chỉ có bản thân người cán bộ, chiến sĩ công an “tự đánh đổ mình” khi bị tha hóa về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Những chiến công, thành tích của lực lượng CAND xứng đáng với lời khen tặng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam: Công an nhân dân là “thanh kiếm và lá chắn bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân”. Vị thế, vai trò, uy tín của lực lượng CAND được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trân trọng; dành được sự tin tưởng, yêu mến, cảm phục của nhân dân.

Bài học đau xót khi một số ít cán bộ “tự đánh đổ mình”

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh trên mặt trận bảo vệ ANTT, nhất là trong thời bình hiện nay là một trận tuyến vô cùng cam go, khốc liệt và hết sức phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố nhạy cảm, khó lường. Lực lượng công an phải đối mặt trực diện, hàng ngày tiếp xúc với những mặt trái của đời sống xã hội, những tiêu cực, cám dỗ ngọt ngào của cơ chế thị trường thực dụng.

ảnh 4

Bên cạnh sự mất mát, tổn thất về người và vật chất trên mặt trận đấu tranh thầm lặng, khốc liệt này, hàng ngày, hàng giờ, lực lượng Công an phòng, chống tội phạm còn phải chịu nhiều áp lực vô hình, cọ xát mạnh với mọi mặt của đời sống xã hội, đứng trước những viên đạn bọc đường vô hình... thậm chí danh dự, uy tín, hình ảnh của người Công an luôn bị các thế lực thù địch, phản động cơ hội, các loại tội phạm tìm cách tấn công, bôi nhọ, xuyên tạc nhằm gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ, làm giảm lòng tin của nhân dân. 

Quá trình “đấu tranh sinh tử” đó không tránh khỏi những sơ hở, thiếu sót đáng tiếc trong công tác quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ, và gần đây đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CAND, thậm chí có có cả cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cấp cao. Sự mất mát, tổn thất này thật sự rất đau xót, đáng buồn, như một vết cắt về tinh thần đối với lực lượng CAND, đối với lương tâm và trách nhiệm công vụ.

Điều đáng tiếc nhất cho những cán bộ công an lão luyện gần trọn cuộc đời không quản hy sinh, đứng trước tội phạm nguy hiểm, cận kề cái chết không bị lay chuyển, nhưng lại bị cám dỗ, mua chuộc, hạ gục bởi những “tên tội phạm cổ cồn trắng, tội phạm công nghệ”, những lợi ích vật chất quá nặng đô. Nỗi đau này nói lên điều gì với mỗi chúng ta? Chỉ có thể cắt nghĩa không hề giấu giếm rằng: Bài học lớn nhất, sâu sắc nhất đối với bản thân mỗi cán bộ công an là phải thường xuyên, không một phút nào lơ là việc tu dưỡng đạo đức, rèn luyện ý chí cách mạng; tuyệt nhiên tránh xa, không được mắc vào lối sống thực dụng, tự mình buông lỏng kỷ cương, kỷ luật, tự mình tha hóa, biến chất, “làm mồi” cho tội phạm...

Trong quá trình phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh hùng hồn: không có bất cứ kẻ thù nào, dù hùng mạnh, xảo quyệt gian manh đến đâu có thể đánh bại được lực lượng CAND mà chỉ có bản thân người cán bộ, chiến sĩ công an “tự đánh đổ mình” khi bị tha hóa về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Những cá nhân mắc sai lầm và phạm tội chỉ là một số rất ít ỏi trong đội ngũ hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an đang ngày, đêm âm thầm hy sinh và cống hiến, sẵn sàng gạt bỏ, khước từ mọi sự tấn công mua chuộc, dụ dỗ ngọt ngào, lôi kéo của “các thế lực kim tiền - vật chất, danh lợi bất chính, lối sống xa hoa vương giả”, kiên định giữ gìn danh dự, uy tín và làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, toàn tâm, toàn ý phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, tận tụy phục vụ đất nước, tận tâm vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân theo Sáu điều Bác Hồ về tư cách người công an cách mạng.

“Tự soi, tự sửa, tự đổi mới, chấp hành gương mẫu đi đầu”

Vì vậy, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 795/BCA-V11 ngày 6-4-2018 của Bộ trưởng Bộ Công an để chủ động phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong lực lượng CAND là một mệnh lệnh khẩn cấp, một trách nhiệm lịch sử, là lương tâm, danh dự, trách nhiệm công vụ của các cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy, của mỗi cán bộ chiến sĩ CAND hiện nay.

Siết chặt, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trên cơ sở xây dựng ý thức tự giác chấp hành công vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, trước ngành; gắn liền với việc thực hiện mục tiêu cuộc vận động: Xây dựng người Công an nhân dân nhân văn, vì nhân dân phục vụ; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào CAND học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. 

Lực lượng CAND các cấp phải xây dựng cho được một nền đạo đức công vụ phù hợp, cùng hệ thống quy chế hoạt động, quy trình công tác chặt chẽ, rõ ràng, thống nhất, minh bạch, đúng pháp luật tập trung hướng vào việc “nâng cao uy tín và tăng cường xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an nhân dân”. Thường xuyên quan tâm việc nâng cao trình độ lý luận và nhận thức toàn diện về văn hóa - xã hội cho đội ngũ cán bộ chiến sĩ công an các cấp.

Nắm chắc diễn biến tình hình và đời sống xã hội ở địa bàn dân cư để không bị động bất ngờ. Hết sức coi trọng và chăm lo xây dựng ý thức “phê bình và tự phê bình, tự soi, tự sửa” của từng đơn vị và mỗi cá nhân ngay từ trong nội bộ, tự bản thân và từ ngoài vào, nhất là sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Chủ động đề phòng, phát hiện kịp thời sai phạm để chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm túc không có ngoại lệ; không để sai sót, khuyết điểm âm ỉ kéo dài, diễn biến phức tạp, phát sinh bùng nổ gây tác động dư luận xấu.

Lực lượng công an các cấp phải thường xuyên quan tâm nắm bắt dư luận xã hội, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng, đoàn thể chính trị - xã hội tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền có chủ trương, kế hoạch cụ thể phối hợp thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong toàn lực lượng, trong nhân dân, trong dư luận xã hội để có sự hiểu biết đúng đắn, hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí, trách nhiệm và đóng góp quan trọng của CAND trong cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế; chia sẻ những khó khăn, phức tạp, hiểm nguy và sự hy sinh của CAND trong cuộc chiến thời bình, để từ đó hiểu công an, đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ công an thực thi công vụ và hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang của mình.

Nêu cao trách nhiệm lãnh đạo và tăng cường hiệu quả hoạt động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan chuyên trách quản lý cán bộ trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, uốn nắn thực hiện các quy trình công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác Đảng, công tác xây dựng lực lượng, nhất là đối với công tác quản lý cán bộ, ở những khu vực, lĩnh vực, địa bàn có nhiều điều kiện dễ phát sinh, nảy sinh sai phạm, có nhiều phức tạp, nhạy cảm về công tác cán bộ, về lợi ích kinh tế; thường xuyên có quan hệ tiếp xúc và liên quan trực tiếp đến giải quyết lợi ích của công dân và doanh nghiệp... Hoạt động thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn phải thực sự cầu thị, kịp thời, không ngại va chạm, nêu cao trách nhiệm nghề nghiệp để luôn đảm bảo nguyên tắc khách quan, đúng người, đúng việc, đúng mức, đoàn kết, ổn định để phát triển.

Hiện nay, công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu, tình hình ANTT của đất nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới, nhiệm vụ công tác công an còn rất nặng nề, đang đứng trước những khó khăn, thách thức mới không thể coi thường, nhất là việc không tránh khỏi những va chạm với các nhóm lợi ích và “chủ nghĩa tư bản thân hữu - lợi ích nhóm”; sự chống phá ngày càng quyết liệt, trắng trợn, xảo quyệt của các thế lực thù địch, tội phạm nguy hiểm.

Nhưng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và sự ủng hộ, giúp đỡ, tin yêu của nhân dân, lực lượng CAND không né tránh khuyết điểm, luôn nêu cao tinh thần và dũng khí cách mạng “tự soi, tự sửa, tự đổi mới, chấp hành gương mẫu đi đầu” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng củng cố nội bộ, kiên quyết loại khỏi đội ngũ “những con sâu làm rầu nồi canh”.

Bằng tinh thần trách nhiệm đó và những hành động thực tế trong công tác, chiến đấu, sinh hoạt hàng ngày để chứng tỏ sức mạnh của mình, để chứng minh cho sự vững vàng, để củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân và danh dự, uy tín của ngành. Đây là trách nhiệm lịch sử, là lời hứa thiêng liêng của toàn lực lượng CAND đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; là một sứ mệnh lịch sử trong tình hình mới. Lực lượng CAND luôn là “thanh kiếm và lá chắn”, không thể bị hoen rỉ, không để bị “phi chính trị hóa, tự chuyển hóa, tự diễn biến” trong bất kể tình huống nào; luôn xứng đáng là lực lượng vũ trang tin cậy, nòng cốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Quan trọng nhất là tự rèn luyện, tự tu dưỡng

Điều đặc biệt quan trọng và trên hết là đối với mỗi người cán bộ chiến sĩ công an hiện nay phải hết sức chú ý việc tự rèn luyện (tự tu dưỡng); xây dựng tinh thần cầu thị tiến bộ, tránh kiêu ngạo tự đắc, tham lam vô độ về vật chất, hưởng thụ xa xỉ, lạm dụng quyền lực, xa rời tập thể, quan liêu với thời cuộc...

Ý thức trách nhiệm công vụ, tự giác tuân thủ điều lệnh, kỷ cương kỷ luật, nội quy quy định của ngành luôn là một đòi hỏi khắt khe thuộc về tiêu chuẩn chính trị và đạo đức của người cán bộ CAND. Chăm lo giữ gìn “danh dự, uy tín, hình ảnh” và truyền thống tốt đẹp của CAND như giữ gìn chính niềm hạnh phúc của mình, sinh mệnh của mình; coi đây là hành trang bất biến, gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và cuộc sống sinh hoạt của mỗi cán bộ chiến sĩ công an, nhất là những cán bộ lãnh đạo cấp cao.

Mỗi người cán bộ chiến sĩ công an phải hiểu, xây dựng và thực hành cho được 3 tầng đạo đức, gắn với 3 tầng trách nhiệm cao cả đó là: đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công dân và đạo đức xã hội. Trong bất kể tình huống nào, điều kiện nào mỗi người cán bộ chiến sĩ công an muốn hoàn thành nhiệm vụ, muốn được dân yêu, dân tin, dân giúp đỡ, muốn giữ gìn nhân cách, đạo đức, chống được hủ hóa thì phải thực hành cho được các đức tính quý báu: cần, kiệm, liêm chính; phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân; phải dốc lòng, dốc sức, phải toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân như Bác Hồ khi sinh thời đã căn dặn.

ảnh 5

Nhà văn Trần Thanh Cảnh: Hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân tận tụy cống hiến cần được chia sẻ rộng khắp

“Mùa hè đến là những đợt nắng nóng với nhiệt độ trên 40 độ C, biến Hà Nội thành một “chảo lửa”. Nóng hầm hập ngay từ sáng sớm cho đến tối khuya. Nếu không có việc buộc phải ra ngoài, hầu hết chẳng ai muốn đi trên những con đường nóng rừng rực. Trong khi đó, việc điều tiết giao thông của những chiến sĩ Cảnh sát Giao thông lại không quản mưa nắng. Những ngày nắng nóng đỉnh điểm hay trời bỗng đổ mưa rào lớn, các chiến sĩ Cảnh sát giao thông vẫn duy trì nhiệm vụ như bình thường, thậm chí càng phải làm việc tích cực hơn, phân luồng giao thông để tránh ùn tắc.

Tôi thông cảm với những khó khăn, vất vả của những chiến sĩ Cảnh sát Giao thông, đó là công việc đòi hỏi sự quan sát và xử lý tình huống nhanh nhạy, nếu không, rất dễ xảy ra ùn ứ, tắc nghẽn do ai cũng vội vã đến công sở đầu giờ sáng hay vội vã trở về nhà khi tan tầm. Theo tôi, những hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân tận tụy cống hiến, phải làm việc trong hoàn cảnh bất lợi để giữ trật tự giao thông, trật tự an toàn xã hội cần được chia sẻ rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, ghi nhận”.

ảnh 6

Nhà điêu khắc Đinh Công Đạt: Đóng góp, hy sinh thầm lặng vì Thủ đô bình yên

“Hà Nội là một thành phố đáng sống. Chúng ta có thể thấy tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, các bạn trẻ có thể thoải mái đeo ba lô, túi xách không phải “nhìn trước ngó sau” lo bị móc túi hay các du khách vô tư giơ điện thoại, máy ảnh chụp hình lưu niệm mà không lo cướp giật... Một trong những yếu tố góp phần xây dựng nên không gian công cộng lành mạnh, bình yên đó, không thể không nhắc tới những đóng góp, hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ Công an Thủ đô. Những người chiến sĩ Công an không chỉ thân thiện niềm nở với người dân và du khách mà còn âm thầm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

Tôi có một xưởng điêu khắc, có những hôm tôi ở xưởng làm việc miệt mài tận khuya mới về nhưng không phải lo ngại về những kẻ lưu manh xuất hiện. Tôi hy vọng, CATP Hà Nội sẽ ngày càng giữ sự thân thiện, gần dân; mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, bài bản hơn, sáng tạo và hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác đã đề ra. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường hòa bình, ổn định, thu hút đầu tư, du lịch”.

ảnh 7

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long: Xứng đáng với danh hiệu “Công an là bạn dân”

“Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tình huống, hình ảnh những chiến sĩ Công an tận tụy với dân: những chiến sĩ mang chiếc áo màu nắng dẫn người dân qua đường, những cô cảnh sát tươi cười bên các cháu nhỏ hồn nhiên, những bàn tay của người dân nắm chặt tay chiến sĩ công an… Tất cả những điều ấy khiến cuộc sống thêm đẹp và ấm áp. Những người chiến sĩ Công an luôn “kề vai sát cánh” với nhân dân trong công cuộc đảm bảo an ninh, trật tự tại các cụm dân cư trên địa bàn TP Hà Nội. Trong những cuộc trấn áp tội phạm, chiến sĩ Công an đã anh dũng, quả cảm hết lòng vì nhân dân, vì sự bình yên của Thủ đô, luôn được dân tin, dân yêu, dân mến xứng đáng với danh hiệu “Công an là bạn dân”.

Không chỉ phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của thành phố, sau những chiến công, người chiến sĩ Công an trở về cuộc sống đời thường, họ là những con người bình dị, đầy tình thương yêu và tích cực xây dựng cuộc sống, đất nước thêm giàu đẹp”.

ảnh 8

Họa sĩ Đặng Hồng Quân: Cảm phục tinh thần vì nhân dân phục vụ

“Là một người dân Thủ đô, tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của những người chiến sĩ Công an Thủ đô. Gia đình tôi luôn dành sự cảm phục đối với người chiến sĩ Công an, còn nhớ, khi em tôi đi học về khuya, may mà những con đường có những chiến sĩ Cảnh sát cơ động túc trực làm nhiệm vụ nên gia đình tôi yên tâm về an ninh, an toàn được đảm bảo. Người chiến sĩ Công an luôn có mặt kịp thời, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Cùng với đó, Công an Thủ đô Anh hùng luôn gắn liền với những dấu ấn, những thành tích, những chiến công vang dội, nhất là trong công cuộc đấu tranh với các loại tội phạm như cướp giật, tội phạm ma túy... Tôi cho rằng, mỗi thành tích, chiến công, mỗi gương người tốt việc tốt, mỗi sự cố gắng tận tụy của cán bộ chiến sĩ Công an Hà Nội đã góp phần làm cho an ninh trật tự Thủ đô được giữ vững.

Tôi hy vọng những câu chuyện về người chiến sĩ Công an anh dũng, quả cảm được lan tỏa trong đời sống cộng đồng, để mọi người dân thêm hiểu công việc của những người chiến sĩ Công an, động viên người chiến sĩ Công an luôn phát huy năng lực, sáng tạo để làm tốt hơn nữa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top