Siết chặt cách ly xã hội, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm

0 Quang Trường
ANTD.VN - Quy định về cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 đã áp dụng được hơn 1 tuần qua trên khắp cả nước. Thế nhưng những ngày gần đây, nhiều người dân vẫn ra đường, tập trung tại các nơi công cộng đi bộ, tập thể dục... với tư tưởng hết sức chủ quan.

ảnh 1

Chốt cơ động kiểm soát dịch Covid-19 được lập trước khu vực cổng chợ Thành Công

Việc này sẽ khiến nguy cơ virus lây lan, dịch bùng lên lúc nào không biết. Nhằm siết chặt cách ly xã hội và có những biện pháp cứng rắn, thậm chí cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Chủ quan coi thường dịch, bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên, sau hơn 1 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội, nhiều người dân Thủ đô bắt đầu lơ là, chủ quan với việc cách ly xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đường phố bắt đầu đông đúc phương tiện, cùng với đó nhiều khu vực công cộng như công viên, bờ hồ, sân tập thể xuất hiện người dân đi bộ, tập thể dục thậm chí để “buôn chuyện”.

Điển hình một số khu vực như: hồ Hoàng Cầu, Ngọc Khánh, Giảng Võ… (của quận Đống Đa, Ba Đình) vào buổi chiều có rất đông người đi tập thể dục dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo không ra ngoài đường trong thời điểm này nếu không có việc cần thiết. Chỉ đến khi xuất hiện lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, vận động, người dân mới chấp hành quay về nhà hoặc di chuyển đến nơi khác.

Ông Nguyễn Hồng Sơn (phường Thành Công, quận Ba Đình) cho biết, có thể thấy nguyên nhân một phần do những ngày gần đây thông tin về các ca bệnh mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm xuống, điều này làm nhiều người có tâm lý chủ quan với dịch, bệnh.

ảnh 2

Công viên Indira – Gandhi cũng được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Thành Công lập chốt, tuyên truyền nhắc nhở người dân không đến đây tập thể dục làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch

"Tôi nghĩ, người dân cần có ý thức tích cực hơn, thực tế không phải dịch, bệnh đã lắng xuống mà thậm chí dịch đang diễn biến “âm thầm”, khi F0 mất dấu dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Trong bối cảnh như hiện nay, việc giãn cách xã hội rất quan trọng. Vì khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng, sẽ không biết ai là người đang nhiễm và không biết đâu là nguồn bệnh... Do vậy, cũng là người dân, tôi hy vọng tất cả mọi người ủng hộ chủ trương phòng chống dịch, Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND Thành phố, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 này ", ông Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Cùng với ông Sơn, bà Nguyễn Thị Thực (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) cũng cho rằng, chống dịch nửa vời rất dễ “đổ sông, đổ bể”. Những ngày đầu người dân rất có ý thức nhưng sau đó thấy mọi chuyện yên ắng lại coi thường.  Trong khi đó, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, lực lượng chức năng toàn thành phố đã phải "căng mình" ngày đêm tuyên truyền, vận động nhân dân, lo cho cuộc sống của dân được đảm bảo. Lực lượng Công an thì suốt ngày bám địa bàn, ghi chép nắm từng tý thông tin chỉ để làm tốt công tác phòng, chống, nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Không để “vỡ trận”

Trước tình trạng lượng người đổ ra đường, đến nơi công cộng khiến việc cách ly xã hội nhằm tránh lây lan dịch Covid-19 không được nghiêm túc, nhiều địa bàn quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm siết chặt tình trạng này.

ảnh 3

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Giảng Võ cũng lập 6 chốt cơ động quanh hồ Giảng Võ

Theo đó, những biện pháp mạnh, cứng rắn hơn cũng được lực lượng Công an tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền địa phương nhanh chóng có kế hoạch triển khai, ra quân lập chốt tại các điểm công cộng.

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 9-4, tại địa bàn phường Giảng Võ (quận Ba Đình) chỉ riêng khu vực quanh hồ Giảng Võ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Giảng Võ đã tiến hành lập 6 chốt cơ động, bên cạnh đó nhiều chốt tại các sân chưng cư đều cũng được lập chốt nhằm kịp thời xử lý các vi phạm Chỉ thị 16 và những hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan Y tế”.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết: “Sau khi nắm tình hình và có sự tham mưu của CAP Giảng Võ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Giảng Võ đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp cứng rắn, quyết liệt, lập các chốt cơ động tại một số sân nhà tập thể như nhà B1, sân chợ "cóc" sau nhà D2 - tập thể Giảng Võ và hồ Giảng Võ, để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ và vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng ta phải chủ động, thậm chí phải mạnh tay chứ không để “vỡ trận”.

Trung tá Nguyễn Xuân Sơn - Trưởng CAP Giảng Võ cũng cho biết, nếu người dân không đồng lòng, tự giác thực hiện việc việc giãn cách xã hội sẽ khó đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình trạng một số người thiếu ý thức đã tự ý ra khỏi nhà, tụ tập tại các khu vực công cộng không tuân theo Chỉ thị 15, 16 và chỉ đạo của Thành phố, BCH CAP đã tham mưu cho chính quyền cần có biện pháp cứng rắn hơn, không thể để sức lực của cả nước trong thời gian qua “trôi sông, trôi biển”.

ảnh 4

Sau khi các chốt cơ động được lập và có lực lượng Công an canh giữ, người dân đã không còn ra đây tụ tập, đi bộ hay tập thể dục, vi phạm Chỉ thị 15 và 16 cũng như quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế

Còn tại địa bàn phường Thành Công, quận Ba Đình, không chỉ có những chốt cơ động được thực hiện lập vào những ngày trước đó theo kế hoạch của CAQ Ba Đình mà đến nay, nhiều khu vực trọng điểm cũng có những chốt mới đươc lập lên.

Thiếu tá Vũ Hữu Thái – Phó trưởng CAP Thành Công cho biết, từ ngày 9-4 người dân Thủ đô nói chung và người dân sống trên dịa bàn phường Thành Công nói riêng, ra đường đông hơn những ngày trước. Ban chỉ huy CAP đã nhanh chóng tổ chức triển khai lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm theo Chỉ thị 15 và 16 và vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế. Ngay trong ngày, tổ công tác do CAP chủ trì đã lập 1 điểm chốt bảo đảm ANTT và phòng chống dịch Covid 19 và 5 điểm chốt tuyên truyền tại cổng Công viên và các  đường vào khu vực chợ. Từ 1-4 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý gần 20 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

Ông Ngô Ngọc Lâm – Quyền Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, trước tình trạng nhiều người dân tập trung tập thể dục, thể thao trước cổng Công viên Indira – Gandhi trên địa bàn phường, Ban phòng, chống dịch Covid-19 của phường đã lập tức cử lực lượng xuống khảo sát , lập chốt trực, đặt loa để tuyên truyền, yêu cầu người dân tạm dừng mọi hoạt động thể dục ngoài trời, khuyến khích nên tập tại nhà. Giãn cách xã hội là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng và phải được thực hiện nghiêm túc, triệt để ở tất cả các nơi, nhất là khi dịch đã lây lan trong cộng đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top