SGK năm học 2009-2010: Sẽ in nhanh và không lỗi?

0 Vinh Hương
(ANTĐ) - Nhà Xuất bản Giáo dục vừa tổ chức đấu thầu in sách giáo khoa (SGK) năm học 2009-2010 với tổng cộng 66 gói thầu. 92 nhà in trên cả nước sẽ tham gia đợt đấu thầu lần này. So với năm 2008, việc đấu thầu đã được tiến hành sớm hơn một tháng với hy vọng SGK năm nay sẽ được in sớm, đúng tiến độ và hạn chế được những lỗi in không đáng có.

SGK năm học 2009-2010: Sẽ in nhanh và không lỗi?

(ANTĐ) - Nhà Xuất bản Giáo dục vừa tổ chức đấu thầu in sách giáo khoa (SGK) năm học 2009-2010 với tổng cộng 66 gói thầu. 92 nhà in trên cả nước sẽ tham gia đợt đấu thầu lần này. So với năm 2008, việc đấu thầu đã được tiến hành sớm hơn một tháng với hy vọng SGK năm nay sẽ được in sớm, đúng tiến độ và hạn chế được những lỗi in không đáng có.

Bìa sách Toán, ruột sách Văn

Đánh giá lại công tác in và xuất bản SGK năm 2008, trong số 92 nhà in tham gia xuất bản SGK thì NXB Giáo dục đã thống kê được có tới 40 nhà in có sách phải kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong đó, có những nhà in số lần kiểm tra chất lượng sản phẩm tới 5 lần. Ngoài ra, còn tới 36 nhà in có sách bị lỗi nặng. Trong đó, có những cuốn nhiều trang trắng tinh, thiếu trang. Thậm chí, có cuốn bìa của sách Toán, ruột của sách Văn, hoặc bị lộn đầu đuôi...

SGK cho bậc Tiểu học nặng nhất do in nhiều màu

Đối với một sản phẩm đặc biệt như SGK việc in lỗi thường đem lại nhiều rắc rối bởi số lượng phát hành lớn, đối tượng sử dụng lại là học sinh khắp cả nước. Theo ông Ngô Trần ái - Tổng Giám đốc NXB Giáo dục, mặc dù NXB có chủ trương là sẽ đổi lại cho những học sinh mua phải những cuốn sách lỗi, thiếu trang hay nhầm tay in... nhưng việc này chỉ thực hiện được với những học sinh ở thành phố, còn với những học sinh ở vùng sâu vùng xa, nếu nhỡ gặp phải cuốn SGK bị lỗi thì chịu, không thể bắt các em đi hàng chục kilômét để đổi một cuốn sách.

Giải thích về nguyên nhân in lỗi, in chậm SGK 2008, ông Nguyễn Văn Dòng - Chủ tịch Hiệp hội in Việt Nam, Giám đốc Công ty in Trần Phú cho biết, năm 2008 được coi là năm đặc biệt khó khăn với ngành in. Việc đấu thầu tiến hành muộn và phải đấu thầu 2 lần mới xong, trong khi thời gian nhập sách vẫn phải đảm bảo theo đúng tiến độ để phục vụ năm học.

Giấy in khan hiếm, các nhà in khai thác từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau dẫn đến tình trạng chất lượng không đồng nhất, giá biến động. Việc điều chỉnh giá sách cũng làm chậm tiến độ nhập sách. Đại diện một công ty in cho biết, vừa trúng thầu xong thì giá giấy tăng đột biến, không được cung cấp giấy in, chưa kể đến việc phải chi “tiêu cực phí” mới có thể lấy được giấy về phục vụ việc in sách.

Đấu thầu sớm không có nghĩa là SGK sẽ xuất bản đúng tiến độ

Ông Trần Kiểm - Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin - Truyền thông cho rằng, việc NXB Giáo dục mở thầu sớm đối với việc in SGK 2009 là tốt nhưng nếu chỉ dừng ở đó thì cũng chưa thể đảm bảo việc in SGK năm nay được suôn sẻ. NXB Giáo dục cần theo sát các nhà in để kịp thời tháo gỡ khó khăn, trong đó tính đến cơ chế mở để điều chỉnh hợp đồng, đề phòng tình trạng như năm trước, vừa trúng thầu xong thì giá giấy tăng đột biến.

Về vấn đề này, Ông Ngô Trần ái cho rằng, hiện nay giá giấy đang xuống, thậm chí có công ty giấy đang gửi thư mời thông báo sẽ có chiết khấu cho các công ty in. Đây là thời điểm các nhà in nên chuẩn bị vốn để nhập nguyên liệu đầu vào. Ông Ngô Trần ái cũng kiến nghị với Tổng Công ty Giấy về việc ổn định giá giấy trong thời gian dài, vì nếu vẫn tái diễn tình trạng, công ty in trúng thầu xong giá giấy lập tức tăng 2-3 lần/tháng như năm 2008 thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ in SGK năm nay.

Ngoài ra, ông Trần Kiểm cũng đề nghị NXB Giáo dục cần kết hợp với Tổng Công ty Giấy để sớm đưa ra công thức giấy in SGK nhiều màu cho phù hợp với yêu cầu mới. Hiện nay, đang tồn tại mâu thuẫn, học sinh các cấp, đặc biệt là học sinh tiểu học cần cặp sách nhẹ trong khi in giấy xốp, nhiều màu lại khiến trọng lượng của sách tăng. Đây là vấn đề cần giải quyết, nhưng lại liên quan đến kỹ thuật công nghệ đòi hỏi có sự phối hợp của Tổng Công ty Giấy để cùng thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe học đường, chống cong vẹo cột sống vì phải mang nặng không cần thiết.

Nhận định về công tác in và xuất bản SGK 2009, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khuyến cáo NXB Giáo dục và các nhà in cần chuẩn bị nhiều kịch bản để đối phó với biến động của thị trường vì chắc chắn năm 2009 tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp. Trong khi đó, việc in SGK được coi là nhiệm vụ chính trị với yêu cầu chất lượng cao, in chính xác, đẹp, đủ và đúng tiến độ.

Vinh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top