Sẽ xem xét trách nhiệm của đội trưởng nếu để vi phạm, TNGT tăng

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội quyết liệt khi đề cập đến công tác đảm bảo TTATGT của các đơn vị trực thuộc cũng như một số Đội CSGT, TT ở Công an quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhìn thẳng vào tồn tại để giải quyết

Trưởng Phòng CSGT thẳng thắn: Sơ kết tình hình 6 tháng đầu năm không phải là thời gian các đơn vị ngợi khen nhau, bởi dù TNGT có giảm trên cả 2 tiêu chí về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết lại tăng. Nếu đơn vị nào còn lơ là trong việc thực hiện nhiệm vụ, các kế hoạch của Giám đốc, CATP, Phòng CSGT, Ban chỉ huy Phòng CSGT sẽ xem xét trách nhiệm của Đội trưởng, chỉ huy đơn vị.

Báo cáo trước Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội về tình hình kết quả 6 tháng đầu năm 2019, Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nêu rõ: Tình hình ùn ứ giao thông trên địa bàn Thủ đô diễn ra hết sức phức tạp do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực tế của sự phát triển phương tiện. Đặc biệt, nhiều tuyến đường huyết mạch thi công kéo dài, trước và sau các kỳ nghỉ lễ mật độ phương tiện tăng đột biến. Thời tiết diễn biến thất thường, nắng, mưa ngập vẫn diến biến phức tạp, gây khó khăn cho người dân đi lại.

ảnh 1

Lực lượng CSGT kiên quyết xử lý nghiêm tất cả những vi phạm góp phần đảm bảo tuyệt đối ATGT trên địa bàn 

Trên lĩnh vực TTATGT đường thủy, mực nước nhiều khu vực trên tuyến sông Hồng bị khan cạn đã ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của tàu, thuyền. Nhiều đối tượng khai thác cát trái phép vẫn lợi dụng đêm tối, những nơi vắng lực lượng chức năng để lén lút hoạt động.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, song trong 6 tháng đầu năm, tình hình TTATGT trên địa bàn Thủ đô vẫn được Phòng CSGT, Công an các đơn vị quận, huyện, thị xã duy trì ổn định. Không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài cũng như tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Công tác bảo vệ, dẫn đoàn được đơn vị thực hiện hiệu quả, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội lớn diễn ra trên địa bàn thành phố.

Trên địa bàn thành phố xảy ra 640 vụ TNGT, làm chết 265 người, 407 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 7 vụ tăng 15 người chết và giảm 41 người bị thương. Hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường bộ, đường thủy cũng được Phòng CSGT và các tổ công tác 141 triển khai thực hiện hiệu quả. Hàng trăm vụ việc, đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự đã bị CSGT phát  hiện, xử lý.

Chủ trì tham luận, Thượng tá Dương Đức Hải đặc biệt nhấn mạnh tới lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử, thái độ làm việc của chỉ huy cũng như CBCS. Báo cáo trước đồng chí Phó Giám đốc, Thượng tá Dương Đức Hải đề xuất, với tính chất quan trọng, cũng như nhằm phân định rõ trách nhiệm, công tác, ngay sau hội nghị sơ kết 6 tháng, Phòng CSGT sẽ triển khai hội nghị bàn về công tác xây dựng lực lượng, nhằm xây dựng người CSGT Thủ đô thực chất, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Đề cập đến nhiều mảng việc vẫn còn có nhiều hạn chế như tình hình TNGT đường sắt diễn biến phức tạp, hay tình trạng xe tải, xe trộn bê tông vẫn còn vi phạm thời gian để hoạt động trên một số tuyến phố, "cát tặc" vẫn lén lút hoạt động ở một số nơi, Trưởng Phòng CSGT yêu cầu chỉ huy các đơn vị phải đánh giá đúng thực trạng, chỉ rõ những nguyên nhân và đặc biệt đề ra biện pháp khắc phục, giải quyết.

Danh dự là điều thiêng liêng nhất

Ngay cả công tác tham mưu, tuyên tuyền, giải quyết, xử lý vi phạm, Thượng tá Dương Đức Hải cũng chỉ rõ, các đơn vị phải chủ động, sáng tạo, sát thực tế, có chiều sâu và mang tính bền vững. Bên cạnh nhiều đơn vị triển khai thực hiện rất hiệu quả, một số Đội CSGT, TT của Công an quận, huyện và thị xã dường như vẫn còn lơ là trong công tác tuần tra, xử lý, tuyên truyền, phối hợp, dẫn tới tình trạng vi phạm tăng cao, nhất là vi phạm về mũ bảo hiểm....

“Trong thời gian tới, nếu đơn vị, chỉ huy, CBCS nào làm việc không hiệu quả, để tình hình TTATGT, TNGT tăng, diễn biến phức tạp, tôi sẽ báo cáo Giám đốc, Đảng ủy, Ban Giám đốc xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, chỉ huy đơn vị đó. Các đồng chí không thể nói là đã làm tốt, làm hết trách nhiệm được khi số người chết vì TNGT lại tăng, dù TNGT và số người bị thương có giảm”- Thượng tá Dương Đức Hải quyết liệt.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm vô cùng to lớn của Phòng CSGT, CATP Hà Nội. Nhắc lại lời của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an: “ CSGT Thủ đô phải là tiêu biểu cho cả lực lượng Công an Việt Nam”, Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh: Đây vừa là niềm vinh dự tự hào nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức lớn lao mà từng vị trí chỉ huy, CBCS phải nhận thức, thực hiện có hiệu quả.

ảnh 2

Cùng với các chuyên đề, lỗi vi phạm "nóng" khác, vi phạm về mũ bảo hiểm sẽ tiếp tục bị CSGT xử lý quyết liệt

Cơ bản đồng tình với những phương hướng nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm của Phòng CSGT, Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh: Lực lượng CSGT phải thực hiện có hiệu quả hơn nữa những chuyên đề, kế hoạch của CATP, đơn vị đã xây dựng, triển khai. Tập trung vào những chuyên đề, vi phạm nổi cộm là nguyên nhân dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông nhằm hướng tới việc hoàn thành những mục tiêu trong Năm An toàn giao thông Quốc gia 2019 được UBATGT Quốc gia đặt ra.

Phòng CSGT cần nâng cao năng lực lãnh đạo chỉ huy, nhất là cấp đội để thực hiện toàn diện những mặt công tác cũng như quản lý CBCS. “Công tác đảm bảo TTATGT phải hoàn thành, cũng như các nhiệm vụ khác cần được CBCS thực hiện nghiêm, trên tinh thần danh dự là điều thiêng liêng nhất”- Đại tá Nguyễn Văn Viện chỉ rõ.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng yêu cầu Công an các quận, huyện và thị xã, nhất là Đội CSGT, TT, lực lượng CSTT, CAP cần tăng cường phối hợp hiệu quả hơn với lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo TTATGT tại địa bàn. CSGT không thể trải hết quân số ra trên khắp tất cả các tuyến đường, ngõ ngách, bởi vậy trách nhiệm của lực lượng Công an cơ sở phải thật sự vào cuộc, với ý thức, tinh thần cao hơn nữa.

Nhiều đơn vị đã có những biện pháp làm rất sáng tạo, hiệu quả, các đơn vị có kết quả xử lý, kiểm tra thấp, TTATGT diễn biến phức tạp cần phải chủ động nghiên cứu, học hỏi, áp dụng, cho ra những “biến thể” khác hiệu quả hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top