Sẽ tiếp tục bồi thường bằng đất dịch vụ

0 Chính Trung ((Thực hiện))
(ANTĐ) - Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Đức Biền - Trưởng Ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội cho biết, thành phố cơ bản đồng ý chủ trương tiếp tục triển khai các dự án đất dịch vụ đang dở dang song sẽ không quyết định theo cảm tính mà các địa phương phải làm rõ tới từng thửa đất, đối tượng được bồi thường.

Sẽ tiếp tục bồi thường bằng đất dịch vụ

(ANTĐ) - Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Đức Biền - Trưởng Ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội cho biết, thành phố cơ bản đồng ý chủ trương tiếp tục triển khai các dự án đất dịch vụ đang dở dang song sẽ không quyết định theo cảm tính mà các địa phương phải làm rõ tới từng thửa đất, đối tượng được bồi thường.

Một số dự án đang dở dang, chưa bàn giao đất dịch vụ cho người dân

- Ông nghĩ sao khi một số quận, huyện đang đề nghị tiếp tục giữ cơ chế bồi thường bằng đất dịch vụ để thuận lợi cho công tác GPMB?

- Liên ngành đã họp với quận Hà Đông xem xét đề xuất này. Quan điểm đầu tiên là quy định pháp luật đã đề ra phải thực hiện. Tiếp đó, đất nông nghiệp trong phường không được hưởng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp bởi đã được bồi thường theo đất nông nghiệp của đô thị và hỗ trợ 30% giá đất ở liền kề. Mức bồi thường, hỗ trợ như vậy đã là cao. Trường hợp đã được đất dịch vụ, đủ hạn mức, sẽ không được hỗ trợ nữa. Tuy nhiên, đối với các kiến nghị của người dân về việc cho phép tiếp tục triển khai các dự án đất dịch vụ, thành phố sẽ xem xét nghiêm túc.

- Nhưng thực tế là có những dự án đất dịch vụ làm dang dở, đã lên danh sách nhưng lại bị tạm dừng từ 1-10-2009?

- Cũng có những nơi chính quyền đã hứa, dự án đã duyệt nhưng chưa bàn giao đất cho dân bởi thông thường dự án đất dịch vụ cũng phải 3 năm mới hoàn thành. Như vậy, nếu đã xác định là khoản nợ của dân thì phải tiếp tục thực hiện. Trường hợp người dân thấy chưa có đất để giao, muốn chuyển đổi sang hỗ trợ bằng tiền cũng không có vấn đề gì.

Liên ngành cho rằng, dù chính quyền địa phương đã cam kết, thành phố đồng ý về chủ trương cho tiếp tục triển khai song đợt này phải làm cụ thể tới từng dự án, rõ ràng tới tận thửa đất chứ không phải xin cả “túi” rồi ngâm lại. Mọi thứ phải rành mạch như thế mới dứt điểm được chứ nếu cứ tù mù của cả một địa phương để trở thành “bài” chung chung, rất khó thực hiện. Trách nhiệm của ai, doanh nghiệp hay chính quyền cũng phải rõ ràng để trường hợp dự án chậm trễ sẽ có địa chỉ để kiểm tra, đôn đốc.

- Đó là đối với quận Hà Đông, còn đối với các huyện sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

- Quan điểm giải quyết với các huyện cũng tương tự. Thực tế, chính sách bồi thường đất dịch vụ có từ lâu nhưng có huyện vẫn chưa làm được bởi không khả thi. Có đất dịch vụ đấy nhưng không chia nổi cho dân. Bởi diện tích chia cho mỗi hộ quá nhỏ hẹp, có khi chỉ 20-30m2, chẳng làm được gì với diện tích đó. Dân thì khó đồng thuận, không ghép được thửa, thành ra bị “kẹt”.

Thế nên, liên ngành thành phố mới bảo lưu quan điểm phải tính toán tổng thể, theo đúng nguyện vọng của dân. Dự án nào đang dở dang, cần bao nhiêu đất dịch vụ, ai được hưởng... đều phải rất chi tiết. Nếu quận, huyện không đề xuất được, thành phố sẽ vào cuộc. Trường hợp thuộc thẩm quyền, thành phố sẽ quyết định. Nếu vượt thẩm quyền, thành phố sẽ báo cáo Chính phủ xin cơ chế đặc thù.

- Thành phố có ban hành cơ chế chung cho tất cả các dự án không, thưa ông?

- Liên ngành sẽ trình UBND TP để ban hành cơ chế đặc thù cho từng dự án, địa phương. Hà Nội đã có kinh nghiệm xử lý vấn đề này từ khi mở rộng Thủ đô (1-8-2008). Chỉ trong vài tháng song đã gỡ được hàng trăm dự án.

- Hiện nay, có bao nhiêu dự án bị ách tắc vì vướng cơ chế bồi thường bằng đất dịch vụ, thưa ông?

- Thành phố chưa có con số thống kê cụ thể. Tuy nhiên, mỗi quận, huyện cũng có những đặc thù khác nhau. Muốn giữ cơ chế bồi thường bằng đất dịch vụ chủ yếu là những quận, huyện giáp ranh, nơi giá trị đất cao như Hà Đông, Hoài Đức, Mê Linh... Trong khi đó, ở nhiều nơi khác, người dân lại muốn chuyển sang nhận tiền theo chính sách mới bởi mức hỗ trợ, bồi thường trên bình diện chung đã tăng lên rất nhiều.

Chính Trung

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top