Đấu thầu thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu xây dựng Thủ đô

Sẽ phân bổ ngay cho các dự án trọng điểm

0 Anh Tú (Thực hiện)
ANTĐ Chiều qua (25-6), tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, phiên đấu thầu Trái phiếu xây dựng Thủ đô đợt 2 năm 2013 do Kho bạc Nhà nước Hà Nội phát hành đã diễn ra thành công. Ông Đào Thái Phúc - Giám đốc Kho bạc Nhà nước Hà Nội khẳng định: “Việc phát hành thành công khối lượng 1.000 tỷ đồng trái phiếu đã tạo một lượng vốn rất lớn cho các công trình trọng điểm của Thủ đô; đặc biệt trong tình hình hiện nay khi công tác tổ chức thu ngân sách gặp nhiều khó khăn”.

ảnh 1
Số tiền thu được từ đợt đấu thầu lần thứ nhất đã được giải ngân kịp thời phục vụ
các công trình giao thông trọng điểm đang triển khai để đẩy nhanh tiến độ
(Trong ảnh: Giải phóng mặt bằng đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu)


- PV: Xin ông cho biết đôi nét về diễn biến và kết quả của phiên đấu thầu trái phiếu xây dựng Thủ đô đợt 2?

- Ông Đào Thái Phúc - Giám đốc Kho bạc Nhà nước Hà Nội: Hôm nay, các cơ quan gồm Kho bạc Nhà nước Hà Nội, Sở Tài chính TP Hà Nội và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã phối hợp tổ chức thực hiện phiên đấu thầu trái phiếu xây dựng Thủ đô lần thứ 2 trong kế hoạch phát hành năm 2013 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. 

Phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu là 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn trái phiếu là 3 năm. Tham dự đấu thầu có 11 thành viên, với tổng số tiền đăng ký đấu thầu hợp lệ là 1.800 tỷ đồng. Mức lãi suất cao nhất được các thành viên tham gia đấu thầu đặt là 11%/năm và mức thấp nhất là 8,5%/năm. Trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng sẽ được phát hành vào ngày 27-9-2013, các đơn vị trúng thầu sẽ thanh toán tiền mua trái phiếu cùng ngày. 

Kết quả cuối cùng đã huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 3 năm với lãi suất trúng thầu 8,7%/năm. Lãi suất trúng thầu được đánh giá là hợp lý và sát với diễn biến thị trường tại thời điểm hiện tại, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư đồng thời đảm bảo được chi phí huy động vốn hiệu quả cho ngân sách TP.

- PV: Trong bối cảnh thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn từ trái phiếu này có ý nghĩa như thế nào?

- Kết quả phiên đấu thầu thể hiện sự tham gia tích cực của các thành viên thị trường. Việc phát hành thành công trái phiếu xây dựng Thủ đô giai đoạn 2013-2015 của UBND TP Hà Nội có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển an sinh xã hội trên địa bàn TP. Toàn bộ số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được nộp vào ngân sách TP và chi cho 8 chương trình, dự án trọng điểm đã được HĐND TP thông qua.

Bên cạnh việc tham gia mua trái phiếu để đầu tư, các thành viên thị trường còn mong muốn đóng góp vào công cuộc chung thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP Hà Nội cũng như sự phát triển nền kinh tế của cả nước. 

- PV: Ông có thể cho biết thêm về việc sử dụng nguồn vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu và kế hoạch phân bổ nguồn vốn đợt đấu thầu lần 2?

- Số tiền thu được từ đợt đấu thầu lần thứ nhất là 1.000 tỷ đồng đã được TP Hà Nội phân bổ ngay cho 4 công trình trọng điểm về giao thông của TP. Đây là những đầu mối giao thông, những nút giao thông rất quan trọng. Việc giải ngân kịp thời phục vụ ngay cho các dự án đang triển khai, nhờ đó các dự án giao thông trên đường vành đai 1 như đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, đoạn Ô Đống Mác - đê Nguyễn Khoái đã được đẩy nhanh tiến độ... 

Sau khi phát hành thành công đợt 2, nguồn vốn sẽ được các Sở như Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư và các đơn vị tham mưu báo cáo lãnh đạo TP. Trên cơ sở kế hoạch và các danh mục công trình trọng điểm cấp bách của Thủ đô, nguồn vốn sẽ được phân bổ ngay trong tháng tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top