Sẽ khẩn trương dập dịch

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Mấy ngày gần đây, rất nhiều người dân tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh đến Báo ANTĐ về sự lo ngại của họ trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực này. Phóng viên ANTĐ đã trực tiếp xuống địa bàn và ghi nhận thực trạng, trong khi số người có biểu hiện sốt, SXH tại các hộ dân đang tăng lên từng ngày thì vệ sinh môi trường (VSMT), ngoại cảnh ở đây rất yếu kém, ô nhiễm. 

Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình:

Sẽ khẩn trương dập dịch

(ANTĐ) - Mấy ngày gần đây, rất nhiều người dân tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh đến Báo ANTĐ về sự lo ngại của họ trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực này. Phóng viên ANTĐ đã trực tiếp xuống địa bàn và ghi nhận thực trạng, trong khi số người có biểu hiện sốt, SXH tại các hộ dân đang tăng lên từng ngày thì vệ sinh môi trường (VSMT), ngoại cảnh ở đây rất yếu kém, ô nhiễm. 

Tình trạng ô nhiễm vệ sinh môi trường tại phố Phúc Xá là nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Người dân kêu cứu!

Khi chúng tôi đến phường Phúc Xá, bà Nguyễn Thị Bằng (số nhà 100 Phúc Xá) đưa ra một tờ giấy nhỏ ghi “danh sách thống kê” gần chục hộ gia đình mà bà biết có người bị sốt, SXH. Cả đoạn phố Phúc Xá nơi bà Bằng sinh sống là một cái chợ tạm, nơi tập trung đông người, bày bán đủ mọi hàng hóa, thế nhưng điều kiện vệ sinh rất ô nhiễm, rác rưởi đầy đường, thi thoảng lại thấy những vũng nước đọng đen sì. Bà Bằng đưa chúng tôi đến đoạn ngã 3 đầu đường nối từ đường Hồng Hà xuống phố Phúc Xá, ngay phía sau chợ đầu mối Long Biên, mấy tháng nay đoạn ngã ba này đã bị biến thành một vũng nước đọng lớn và sâu, chiếm hết cả lối đi, nước đen kịt bốc mùi nồng nặc.

Chỉ đứng chừng vài phút, hàng chục người dân từ các nhà và ngõ xung quanh vũng nước đọng đổ ra vây kín lấy chúng tôi để... kêu cứu. Bà Phùng Thị Xuân, số nhà 1 ngõ 124, cụm 2 phường Phúc Xá cho biết, nhà bà có 2 cháu nội thì cả 2 cháu đều đã từng phải đi viện điều trị vì SXH, nhiều nhà xung quanh trong ngõ 124, 117 cũng có người bị SXH.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, cuối buổi chiều 11-9, TTYT quận Ba Đình đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống điều tra VSMT, diệt bọ gậy và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi giúp phòng chống SXH tại khu vực đường Phúc Xá. Ông Phạm Hữu Tiệp - Giám đốc TTYT quận Ba Đình cho biết, TTYT quận sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và giao lại cho Trạm Y tế phường Phúc Xá tiếp tục giám sát việc thực hiện VSMT phòng chống dịch bệnh tại khu vực này.

Do khu vực này nằm ngay sau chợ Long Biên, hàng ngày nước thải từ các xe ôtô chở tôm, cá vào bán trong chợ đổ xuống chảy thẳng ra đường Phúc Xá. Hệ thống cống rãnh ở đoạn đường này đã bị tắc nghẽn từ lâu, không thoát nước được nên nước thải đọng lại thành từng vũng như ao tù trên mặt đường. Người dân trong tổ đã phản ánh rất nhiều nhưng đến nay, thực trạng ô nhiễm, mất vệ sinh vẫn chưa được cải thiện.

Bà Vũ Thị Tính, số nhà 100 Phúc Xá cho biết, cách đây hơn 1 tuần, chị giúp việc tại nhà bà bị sốt cao, có lúc ho ra máu nên phải đưa vào BV Hòe Nhai điều trị. BV kết luận dương tính với SXH và giữ nằm viện, đã phải truyền đến 17 chai dịch mới hồi phục. Ngay sau đó, đến lượt cháu nội của bà mới 9 tháng tuổi cũng bị sốt cao, rồi mẹ cháu bé cũng sốt và phải vào BV Hòe Nhai điều trị, lấy mẫu máu để xét nghiệm SXH.

Ở nhà bên cạnh, có gia đình gồm 5 người bị sốt nghi SXH phải đi viện điều trị... Theo bà Tính, người dân đều ý thức được VSMT ô nhiễm, nhiều vũng nước đọng... là điều kiện làm dịch bệnh bùng phát. Thế nhưng đã lâu lắm rồi không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào xuống phun thuốc khử khuẩn, diệt muỗi tại đây hoặc hướng dẫn người dân biện pháp phòng chống bệnh.

Cần sự vào cuộc quyết liệt

Ông Tiến, phụ trách Trạm Y tế phường Phúc Xá khẳng định, dịch SXH đang bùng phát tại địa bàn phường, từ tháng 7 đến nay đã có 18 bệnh nhân SXH được ghi nhận. Phường Phúc Xá là phường có địa thế đặc biệt, vừa có chợ, vừa có bến xe lại nằm ven sông, là điều kiện thuận lợi cho các virus, muỗi truyền bệnh phát triển.

Theo ông Tiến, y tế phường đã tổ chức tập huấn phòng chống dịch cho tổ trưởng và cán bộ Mặt trận Tổ quốc của các tổ dân phố, thậm chí đã họp riêng với tổ trưởng các cụm trọng điểm của dịch SXH gồm cụm 2, 4, 5 để hướng dẫn triển khai phòng chống dịch. Dù vậy, ông Tiến cũng cho biết thêm, trạm y tế đã có báo cáo tham mưu cho UBND phường ấn định 1 ngày phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH, nhưng báo cáo gần 1 tháng rồi vẫn chưa nhận được phản hồi nên chưa triển khai được.

Bà Nguyễn Thị Hương Lan - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết, về việc phòng chống SXH, từ trước đến nay đều do TTYT quận cử người đi phun thuốc diệt muỗi. Đợt này, phường cũng đã trao đổi với TTYT quận và đã tiến hành phun khu trú tại các ổ dịch, nghĩa là chỉ phun tại các hộ có bệnh nhân SXH. Thế nhưng khi hỏi về khu vực chợ tạm Phúc Xá đến vũng nước đọng sau chợ Long Biên, nơi đã có rất nhiều người bị SXH thì bà Hương thừa nhận, vẫn chưa phun thuốc diệt muỗi tại khu vực này.

Theo bà Hương, do thiếu nhân lực nên phía TTYT quận đã yêu cầu các phường cử 3 cán bộ dân phòng để tập huấn quy trình phun hóa chất và dự kiến vào đầu tuần tới sẽ tiến hành phun tại khu vực này. Còn về vũng nước đọng mà người dân gọi là “ổ vi trùng”, bà Hương cho rằng, vũng nước này nằm trên đường phố ngoài khả năng can thiệp của phường.

Tiếp tục phản ánh với TTYT quận Ba Đình, ông Phạm Hữu Tiệp - Giám đốc Trung tâm cho biết, theo quy trình, chỉ phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH tại các ổ dịch chứ không phun đại trà toàn khu vực, vì như thế sẽ dẫn đến tình trạng muỗi kháng thuốc, thậm chí gây độc hại đến sức khỏe người dân.

Phía TTYT quận đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với phường Phúc Xá phun hóa chất diệt muỗi và hướng dẫn VSMT xung quanh các hộ gia đình có bệnh nhân theo danh sách do địa phương cung cấp. Riêng các hộ dân trong khu vực cuối đường Phúc Xá, đoạn gần chợ Long Biên, sau khi có ý kiến phản ánh từ Báo ANTĐ, TTYT quận sẽ lập tức cử cán bộ xuống tìm hiểu và hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top