Sẽ hoàn lại tiền cho các đối tượng đã bị thiệt

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Ngày 19-5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) đã gửi văn bản đến các địa phương về việc khắc phục sai sót trong quá trình cấp mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho đối tượng người hưu trí (HT) có công từ mã HT5 thành HT2. Cơ quan này cũng cho biết sẽ hoàn lại tiền mà các đối tượng tham gia BHYT đã chịu thiệt do bị cấp sai mã thẻ.

Khắc phục sai sót trong cấp mã thẻ BHYT

Sẽ hoàn lại tiền cho các đối tượng đã bị thiệt

(ANTĐ) - Ngày 19-5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) đã gửi văn bản đến các địa phương về việc khắc phục sai sót trong quá trình cấp mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho đối tượng người hưu trí (HT) có công từ mã HT5 thành HT2. Cơ quan này cũng cho biết sẽ hoàn lại tiền mà các đối tượng tham gia BHYT đã chịu thiệt do bị cấp sai mã thẻ.

Sẽ cấp lại mã thẻ BHYT cho người có công (ảnh minh họa)

Đến tận nhà để sửa sai

Với mã mới là HT2, các đối tượng người có công với cách mạng có thẻ BHYT sẽ đuợc hưởng toàn bộ quyền lợi khi khám chữa bệnh theo Luật BHYT, không phải cùng chi trả 5% viện phí theo như mã thẻ BHYT mà cơ quan BHXH đã cấp nhầm là HT5. Vấn đề ở chỗ, do cơ quan BHXH cấp sai mã thẻ cho các đối tượng người có công với cách mạng khi Luật BHYT có hiệu lực (từ 1-1-2010) khiến rất nhiều người có công đã phải chịu thiệt. Nhiều cụ khi đi khám bệnh đã phải đồng chi trả 5% viện phí dù theo quy định của luật họ không phải đồng chi trả.

Mặt khác, do phải làm thủ tục xin đổi lại mã thẻ BHYT từ HT5 sang HT2 để được hưởng đúng quyền lợi của mình khiến hầu hết các điểm đổi thẻ BHYT ở các tỉnh, thành phố đều quá tải. Nhiều người có thẻ BHYT thuộc diện người có công với cách mạng phải đi lại nhiều lần, chờ đợi xếp hàng đổi thẻ, bị yêu cầu nhiều giấy tờ… trong khi nhiều cụ tuổi cao, sức yếu, giấy tờ bị thất lạc. Hà Nội là địa phương có đông người thuộc đối tượng người có công nhất với khoảng 400.000 người trong tổng số hơn 2 triệu người có công trên cả nước.

Ông Phạm Lương Sơn, Quyền Trưởng ban Giám định y tế - BHXH Việt Nam cho biết, để khắc phục sai sót này, BHXH Việt Nam vừa ban hành “Hướng dẫn về chuyển đổi mã quyền lợi thẻ BHYT cho người có công và người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn”. Hướng dẫn này quy định rõ trình tự, thủ tục đổi thẻ (từ HT5 sang HT2) bằng cách mang giấy xác nhận là người có công (ngày, tháng năm được tặng huy chương, huân chương và do cơ quan nào cấp). Trường hợp đã mất hết giấy tờ chứng nhận người có công thì Cục quản lý người có công - Bộ LĐ-TB&XH cần xem xét, Sở LĐ-TB&XH, Ban thi đua cấp tỉnh, UBND các cấp hay cơ quan mà người tham gia đã làm việc, để xác nhận nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Đặc biệt, theo hướng dẫn này, người của tổ dân phố, thôn, xóm… nơi các cụ sinh sống sẽ đến tận nhà để đổi thẻ BHYT cho các trường hợp đầy đủ giấy tờ.

Riêng nhóm đối tượng là người dân tộc sống ở vùng núi khó khăn và đặc biệt khó khăn, sẽ chỉ phải chi trả 5% viện phí và phí chuyển viện (trước đây họ phải thanh toán 20% viện phí).

Được hoàn lại tiền  đồng chi trả

Về quyền lợi của các đối tượng người có công khi đi khám chữa bệnh BHYT trong thời gian qua, đại diện phía BHXH VN thừa nhận, có thể đã có những trường hợp các cụ đi khám chữa bệnh phải đồng chi trả 5% viện phí. Ông Hoàng Kiến Thiết, BHXH Việt Nam cho biết, khi có thẻ BHYT theo mã mới, các cụ có thể cầm hoá đơn, chứng từ đến cơ quan BHYT để được thanh toán số tiền đã đồng chi trả. Nếu đi khám bệnh trong thời gian đợi cấp lại thẻ, các cụ chỉ cần đưa giấy chứng nhận là người có công thì vẫn được BHYT thanh toán 100%. Những trường hợp đang ở nhóm HT5 chỉ cần đưa bản phô tô (có công chứng) chứng nhận là người có công cho cán bộ giám định BHYT tại BV và thẻ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, ông Thiết cũng cho biết, riêng nhóm người có công có đến 4 đối tượng nên việc cấp lại thẻ phải mất khá nhiều thời gian.

Hiện tại, cả nước có 53 triệu người có thẻ BHYT, chiếm 62% dân số. Mục tiêu đến năm 2014, nước ta sẽ đạt được BHYT toàn dân.                                   

Nguyễn Phan

Không hạn chế thời gian đổi mã thẻ BHYT cho đối tượng chính sách

(ANTĐ) - BHXH Hà Nội vừa có công văn gửi UBND Thành phố Hà Nội đề nghị Thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường hỗ trợ cơ quan BHXH trong việc đổi mã thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Theo thống kê, hiện nay toàn thành phố có hơn 400.000 đối tượng hưu trí, trong đó có trên 200.000 người hưu trí đồng thời là người có công với cách mạng. Tuy nhiên, số cán bộ này đang mang mã hưởng quyền lợi của cán bộ hưu trí, chưa đổi sang mã quyền lợi người có công với cách mạng nên vẫn phải chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT. Để đổi mã thẻ quyền lợi theo hướng dẫn của cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội đã có công văn hướng dẫn gửi cơ quan BHXH các quận, huyện. Tuy nhiên các cán bộ hưu trí, cán bộ có công với cách mạng chưa nắm rõ thời hạn đổi thẻ đã đến xếp hàng chờ đổi thẻ, gây quá tải tại các quận huyện.

Để tạo điều kiện cho người hưởng chế độ, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ hưu trí và người có công, BHXH Hà Nội đã đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các xã, phường phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả thẻ BHYT cho các đối tượng trên địa bàn. Việc đổi thẻ không hạn chế về thời gian, vì vậy, cán bộ hưu trí, người có công có thể đổi bất cứ thời điểm nào thuận tiện nhất. Trong trường hợp cán bộ đang trong quá trình đổi thẻ mà người hưởng chế độ phải đi khám, chữa bệnh có thể mang theo giấy hẹn hoặc giấy xác nhận của cơ quan bảo hiểm thay cho thẻ BHYT.                     

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top