Sẽ đình chỉ các dự án không đảm bảo an toàn PCCC

0 Ánh Nguyệt
ANTĐ Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC - Bộ Công an, năm 2015 cả nước đã xảy ra 2.792 vụ cháy, làm 62 người chết và 264 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 1.498,3 tỷ đồng. 
Trong đó, xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại khu dân cư, chung cư, chợ và trung tâm thương mại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tác động xấu tới phát triển kinh tế - xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do một số cơ quan, doanh nghiệp và người dân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC. Quy hoạch và cơ sở hạ tầng khu dân cư, chung cư, chợ, trung tâm thương mại còn bất cập, nhiều vi phạm về PCCC chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm. Một số chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm quy định về PCCC và công tác này còn bị buông lỏng.

Để đảm bảo công tác an toàn PCCC, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện rà soát lại quy hoạch, phân loại khu dân cư, chung cư, chợ và trung tâm thương mại để chỉ đạo xử lý, khắc phục dứt điểm các tồn tại, vi phạm. Theo đó, các đơn vị công an, xây dựng, công thương và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan, đơn vị và cơ sở thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến công tác PCCC, kịp thời phát hiện những quy định không còn phù hợp với Luật Phòng cháy và chữa cháy để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Chỉ đạo xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quy định về PCCC, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC; trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC thì kiên quyết truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Kết quả tổng kiểm tra gửi về Bộ Công an trước ngày 30-3-2016 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top