Sẽ có phản ứng phù hợp với hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông

0 Chu Hương – Ngọc Tuấn (Ghi)
ANTĐ Chiều 11-9, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 đến 17-9. Đây là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.
ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình tại buổi họp báo ngày 11-9


Ấn Độ là một đối tác truyền thống lâu đời của Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên sẽ rà soát việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10-2011 và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 11-2013, đề ra các phương hướng tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng như sẽ bàn thảo các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Bước đi quan trọng của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

An ninh Thủ đô: Liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ đến Việt Nam, xin cho biết về triển vọng quan hệ hợp tác của 2 nước trong lĩnh vực quốc phòng? Nhiều người cũng quan tâm về học bổng Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, xin ông cho biết thêm?

Ông Lê Hải Bình:
Chuyến thăm cấp nhà nước lần này của Tổng thống Ấn Độ đến Việt Nam là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hai bên sẽ cùng nhau rà soát lại những công việc đã được triển khai để thực hiện các thỏa thuận trong các chuyến thăm cấp cao trước đó. Trong những năm qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Thông tin cụ thể mà phóng viên nêu, trong thời gian diễn ra chuyến thăm, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến phóng viên.

Tiền phong: Trong chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ tới Việt Nam, báo chí Ấn Độ có đưa tin, Việt Nam mua tên lửa hành trình Brahmos từ Ấn Độ. Xin Bộ ngoại giao xác minh thông tin này?

 Ông Lê Hải Bình:
Chúng tôi sẽ kiểm tra và xác minh thông tin mà phóng viên nêu.

ảnh 2
Phóng viên Báo ANTĐ đặt câu hỏi với Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Ngăn chặn mọi việc làm sai trái

Tuổi Trẻ: Về thông tin Trung Quốc có một số hoạt động trái phép trên đảo Gạc Ma của Việt Nam, xin hỏi quan điểm của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao về vấn đề này?

Ông Lê Hải Bình:
Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Mọi hoạt động đơn phương của nước ngoài nhằm làm thay đổi hiện trạng của khu vực này đều là hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố của các bên trên Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình ở Biển Đông và khu vực.

Báo Kinh tế đầu tư: Phản ứng của Việt Nam như thế nào khi Trung Quốc vẫn tuyên bố giữ tàu cá của Việt Nam do các tàu này sử dụng chất nổ trong đánh bắt? Sáng 11-9 Công ty dầu khí Hải Dương (Trung Quốc) đã mở thầu hơn 33 lô dầu khí, xin hỏi trong số đó có lô nào nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam không?

Ông Lê Hải Bình: Về việc tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ, quan điểm của Việt Nam đã được nêu rõ trong tuyên bố hôm 9-9. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm các hành vi của lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời không để tái diễn những hành động trên và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam. Về việc Công ty Dầu khí Hải Dương đã mở thầu hơn 33 lô dầu khí, Việt Nam sẽ xác minh và có phản ứng phù hợp.

VnExpress: Mới đây, Chủ tịch cộng đồng Khơ-me ở Campuchia có nói tháng 10 tới sẽ tổ chức biểu tình phản đối một số phát ngôn của phía Việt Nam và xin đề nghị tạm cắt đứt quan hệ Campuchia với Việt Nam. Đến nay, phía Việt Nam đã có trao đổi gì với phía Campuchia để ngăn chặn các trường hợp tương tự?

Ông Lê Hải Bình:
Lập trường của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam đề nghị chính quyền Campuchia có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hoạt động sai trái, không phù hợp với quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

ảnh 3
Đông đảo phóng viên dự cuộc họp báo

Thúc đẩy quan hệ ngoại giao

Tiền Phong: Xin cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Bộ Nông nghiệp Mỹ gần đây cho phép nhập hoa quả Việt Nam?

Ông Lê Hải Bình:
Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cấp giấy phép nhập khẩu một số hàng nông sản Việt Nam như vải, nhãn. Đây có thể nói là bước đi nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đang phát triển rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Việt Nam hy vọng rằng, phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xem xét và cấp giấy phép nhập khẩu thêm các mặt hàng nông sản có chất lượng cao của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Hãng tin AP: Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, 1 nhóm làm việc chung của Vantican tại Việt Nam đã có phiên họp, xin cho biết kết quả phiên họp và có tiến triển gì trong lộ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vantican?

Ông Lê Hải Bình: Thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp của nhóm công tác hỗn hợp giữa Việt Nam và Tòa thánh Vantican hồi tháng 6-2013, cuộc họp Vòng 5 của nhóm công tác hỗn hợp giữa Việt Nam và Tòa thánh Vantican đã diễn ra tại Hà Nội trong ngày 10 và 11-9. Tại cuộc họp, hai bên đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và tòa thánh Vantican có bước phát triển tích cực, thể hiện các cuộc tiếp xúc của các cấp. Hai bên thống nhất tiếp tục duy trì đối thoại, tiếp xúc, tạo điều kiện thuận lợi cho đặc phái viên không thường trú của tòa thánh Vantican tại Việt Nam, góp phần giúp giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Giáo hoàng. Phía Việt Nam khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam nhất quán và không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân, ủng hộ Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực phát triển kinh tế xã hội và xây dựng đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top