Sẽ có Chỉ thị của Đảng về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 19-6, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp báo thường kỳ Quý 2-2020. Tại đây, Bộ Tư pháp cho biết đang xây dựng Đề án về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt…

Cụ thể, thông tin tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 gây nhiều khó khăn cho công tác thi hành án dân sự (THADS) nhưng hệ thống THADS vẫn quyết tâm, phấn đấu thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu thi hành án theo kế hoạch, đặc biệt là về tiền.

Theo đó, trong 8 tháng năm 2020 (từ tháng 10-2019 đến tháng 5-2020), các cơ quan THADS đã thi hành xong 322.093 việc, đạt tỉ lệ 58,28% so với cùng kỳ năm ngoái. Về tiền đã thi hành xong hơn 29.968 tỷ đồng, tăng hơn 6.068 tỷ đồng.

Hiện, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp và các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng; thực hiện nghiêm túc các quy định về THADS liên quan đến khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS trả lời cơ quan báo chí.

Bộ Tư pháp cũng đang tập trung xây dựng Đề án trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế và triển khai, thực hiện việc rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc của Luật THADS trong nội bộ hệ thống THADS sửa đổi, bổ sung.

Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tư pháp cũng trả lời các cơ quan báo chí xoay quanh việc 2 cán bộ thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ").

Theo bà Đặng Kim Hoa - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc 2 cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình liên quan vụ Nguyễn Xuân Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương có dấu hiệu thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá đất, Bộ đã đề nghị địa phương báo cáo.

Nội dung công văn đề nghị Sở Tư pháp Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo các vụ việc về đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường "Nhuệ" và đồng phạm để xử lý. "Từ báo cáo của Sở Tư pháp Thái Bình, Bộ đã lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra các vụ đấu giá liên quan đến bị can Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm", bà Hoa nói.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cũng cho biết, quá trình kiểm tra, Bộ đã thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình. Để khắc phục tình trạng tương tự vụ án xảy ra ở Thái Bình, bà Hoa nhấn mạnh Bộ Tư pháp đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động đấu giá. Trong đó, huy động nhiều bộ, ngành cùng tham gia để tránh sai phạm.

Cùng đề cập vụ đấu giá liên quan Đường "Nhuệ" và một số vụ việc có cán bộ tư pháp sai phạm ở nhiều địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) chia sẻ, đơn vị đã ngay lập tức chỉ đạo toàn lực lượng chấn chỉnh công tác cán bộ, công chức ở cơ sở.

Ngoài ra, Tổng cục THADS yêu cầu các đơn vị cấp dưới phối hợp cơ quan chức năng liên quan xử lý sai phạm của cán bộ trong từng vụ việc. Ngày 16-4, Công an tỉnh Thái Bình căn cứ kết quả điều tra đối với Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương đã khởi tố 4 người về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó có 2 cán bộ thuộc Sở Tư pháp tỉnh là Phạm Văn Hiệp (36 tuổi) - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản và Vũ Gia Thành (43 tuổi) - Đấu giá viên trung tâm này. Sai phạm của các bị can được cho là liên quan đến việc Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương tham gia đấu giá nhiều khu đất, dự án bất động sản ở Thái Bình rồi bán sang tay.       

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top