Sẽ bàn giao đất trước 15-1-2011

0 Chính Trung 
(ANTĐ) - Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - văn phòng - nhà ở (tại địa chỉ 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm) tiếp tục gây sự chú ý khi chủ đầu tư chấp nhận thỏa thuận bồi thường 600 triệu đồng/m2 đất cho 2 hộ gia đình nằm trong phạm vi dự án.

Dự án “treo” lâu nhất ở quận hoàn kiếm:

Sẽ bàn giao đất trước 15-1-2011

(ANTĐ) - Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - văn phòng - nhà ở (tại địa chỉ 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm) tiếp tục gây sự chú ý khi chủ đầu tư chấp nhận thỏa thuận bồi thường 600 triệu đồng/m2 đất cho 2 hộ gia đình nằm trong phạm vi dự án.

>>>>GPMB khu đất vàng trung tâm Hà Nội: Đòi bồi thường 1 tỷ đồng/m2!

Theo biên bản thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án - Công ty CP Thời đại mới T&T và các hộ dân, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông Tạ Văn Toàn và gia đình ông Tạ Việt Tú, chủ sử dụng 32,1m2 đất (đang có nhà cấp IV, 1 tầng) tại địa chỉ 25 Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm - Hà Nội), lên tới 19,26 tỷ đồng. Như vậy, mỗi mét vuông đất ở đây được bồi thường tới 600 triệu đồng. Đáng chú ý, trong số tiền khổng lồ này, kinh phí bồi thường, hỗ trợ được UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt (theo bảng giá đất được UBND TP Hà Nội ban hành) chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chỉ dừng ở con số 1,48 tỷ đồng, tức chưa đến 10%.

Khu đất vàng bị “treo” đã hơn 6 năm

Sau khi 2 hộ gia đình nói trên đã chấp nhận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, dự án vẫn vướng mắc vì còn một số chủ sử dụng đất vẫn kiên quyết đòi mức giá bồi thường 1 tỷ đồng/m2 (Báo An ninh Thủ đô đã đưa tin) và chưa bàn giao mặt bằng cho dự án.

Theo ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, do ách tắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, dự án tại 22-24 Hàng Bài đã kéo dài hơn 6 năm. Đây cũng là một trong những dự án “treo” lâu nhất trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Nằm ở vị trí được xem là khu đất vàng giữa trung tâm thành phố, tình trạng dự án kéo dài, đất bỏ trống cho cỏ mọc nhiều năm, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư mà còn gây lãng phí lớn đối với xã hội. Để chấm dứt tình trạng này,

Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm đã họp và thống nhất, “giao UBND quận chỉ đạo tiến hành biện pháp cưỡng chế hành chính di dời đối với các hộ dân còn lại đến khu tạm cư, hoàn thành GPMB để bàn giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”. Thường trực Quận ủy cũng yêu cầu, việc cưỡng chế thu hồi đất phải thực hiện theo đúng trình tự quy định, chặt chẽ về pháp lý.

Hôm 23-12 vừa qua, ông Lâm Quốc Hùng cũng đã ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành phục vụ công tác cưỡng chế thu hồi đất tại địa chỉ nói trên. Trước đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã họp với liên ngành thành phố và các ngành đều thống nhất với đề xuất biện pháp cưỡng chế hành chính để thu hồi đất của UBND quận.

Sau đó, ông Lâm Quốc Hùng cũng đã có thông báo cho biết: “Sau ngày 22-12, nếu các chủ sử dụng đất còn lại thuộc phạm vi GPMB của dự án không chấp hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định của UBND TP Hà Nội (từ 17-11-2004) để thu hồi đất và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án...”. Theo dự kiến của UBND quận Hoàn Kiếm, Hội đồng GPMB quận sẽ nỗ lực hoàn thành GPMB, bàn giao đất trước ngày 15-1-2011.

Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - văn phòng - nhà ở (tại địa chỉ 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng) có diện tích thu hồi đất 4.072,9m2 đất. Trong đó, hơn 3.600m2 đất do Công ty Nhựa Hà Nội quản lý đã bàn giao từ năm 2004. Thế nhưng, vì phải chờ GPMB hơn 300m2 còn lại có 17 hộ sử dụng đất, dự án đã đình trệ hơn 6 năm qua.

Chính Trung 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top