Say mê với những chuyên án ma túy

0 Châu Anh
ANTD.VN - 9 năm gắn bó với Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Thanh Xuân, Hà Nội, giờ đây Trung tá Phạm Đức Dũng dù đã vững vàng trên cương vị công tác mới - Trưởng CAP Khương Trung, quận Thanh Xuân, nhưng “máu” đấu tranh với tội phạm ma túy dường như đã ngấm vào người cán bộ công an này.

Vào hang bắt cọp

Trung tá Phạm Đức Dũng kể, tốt nghiệp Học viện CSND, anh được phân công về Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Thanh Xuân. Sau một thời gian phấn đấu, anh đã trở thành Đội phó Đội CSĐT tội phạm về ma túy. Với kinh nghiệm dày dặn của mình, anh thường đóng vai “người đi mua”, lọt vào tận hang ổ của những kẻ buôn bán ma túy.

Có lần, một “bà trùm” ma túy nhìn thấy anh bảo “giống cán bộ”, anh vẫn không hề nao núng nói: “Bây giờ làm ăn, phải hóa thân sao cho giống cán bộ mới không bị phát hiện” khiến “bà trùm” tin tưởng ngay, giao ma túy. Và chỉ chờ có thế, anh và đồng đội áp sát, bắt trọn ổ mua bán trái phép chất ma túy. 

Năm 2015, Trung tá Phạm Đức Dũng được phân công về làm Trưởng CAP Khương Trung. Dù trước đó 2 năm, Trung tá Phạm Đức Dũng chuyển từ Đội CSĐT tội phạm về ma túy sang vị trí Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, anh đã gián đoạn trong đấu tranh với tội phạm ma túy, nhưng khi đến với vị trí Trưởng CAP, niềm đam mê “đánh án ma túy” lại trỗi dậy trong anh.

Trong vòng 1 năm, dưới sự chỉ huy của Trung tá Phạm Đức Dũng, CAP Khương Trung đã phá 7 vụ án liên quan tới tội phạm ma túy, trong đó có 2 chuyên án ma túy lớn. Đó là chuyên án Trung tá Phạm Đức Dũng trực tiếp trinh sát, thâm nhập vào đường dây ma túy.

Anh nhận thấy thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi và manh động song với kinh nghiệm của người lính trinh sát, Trung tá Phạm Đức Dũng đã vượt qua mọi thử thách của các đối tượng buôn bán “cái chết trắng”. 

Có những phút giây căng thẳng khi bị các đối tượng điều đến nơi nọ, nơi kia để thử thách, kiểm tra, Trung Tá Phạm Đức Dũng đều nhập vai một cách hoàn hảo và sau một thời gian nhất định phải di chuyển trên nhiều cung đường, Trung tá Phạm Đức Dũng đã chỉ đạo CAP Khương Trung bắt quả tang 3 đối tượng, khi chúng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, tang vật được lực lượng công an thu giữ tại chỗ là 990 viên ma túy tổng hợp Methamphetamine có trọng lượng 94,150g, gần 0,5kg thuốc phiện, 1 xe máy, 12 triệu đồng, nhiều điện thoại di động và một số tang vật khác. 

Chỉ 1 tháng sau khi phá thành công chuyên án trên, Trung tá Phạm Đức Dũng lại cùng CBCS CAP Khương Trung và Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Thanh Xuân tiếp tục phá thành công chuyên án mới.

Trong chuyên án này, anh được phân công nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo CBCS CAP và trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy mật phục theo dõi bám sát các đối tượng mua bán trái phép ma túy. 

Khi đã nắm chắc mọi quy luật hoạt động của các đối tượng, Trung tá Phạm Đức Dũng cùng đồng đội đã bắt quả tang Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1973), trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đang vận chuyển 7 bánh heroin tại trước cửa toa xe số 2 tàu SE7 tại Ga Hà Nội.

Quyết liệt tấn công tội phạm 

Đến phường Khương Trung, chúng tôi ngạc nhiên khi Trung tá Phạm Đức Dũng thông tin: “Toàn phường có hơn 35.000 dân, nhưng đến nay tiến độ nhập liệu vào cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia chỉ còn khoảng 4.000 phiếu”.

Giải thích bí quyết giải quyết nhanh gọn công việc, Trung tá Phạm Đức Dũng cười nói: “Đơn vị động viên tổ CSKV chuyển từ nghỉ hè sang nghỉ đông. Cả mùa hè vừa qua, tổ CSKV không một cán bộ nào nghỉ phép, tập trung toàn lực cho việc nhập phiếu dữ liệu dân cư. Khi đã gần xong, chỉ huy CAP bố trí cho cả tổ đi nghỉ mát. Vì thế, dù biết là áp lực nhưng chúng tôi vẫn gắng động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ vì danh dự của người lính”.

Khác với những lĩnh vực công tác trước, khi nhận nhiệm vụ Trưởng CAP với Trung tá Phạm Đức Dũng lại là một thử thách mới. “Ma túy hay quản lý hành chính là một lĩnh vực công tác công an đặc thù, còn với người chỉ huy CAP lại giống như một người “làm dâu trăm họ”, tiếp xúc với người dân hàng ngày nhiều hơn… tội phạm. Ở cấp cơ sở nên việc gì dân cũng gọi CAP đầu tiên và vì thế người chỉ huy phải hết sức linh hoạt” - Trung tá Phạm Đức Dũng chia sẻ.

Một năm qua, công tác của đơn vị đã đi vào nền nếp, tình hình ANTT luôn được đảm bảo. “Dù mới về phường được một thời gian ngắn, nhưng Trung tá Phạm Đức Dũng cũng đã nhanh chóng hòa nhập với guồng quay hoạt động chung của phường, góp phần đưa phường Khương Trung thành một điểm sáng của quận Thanh Xuân” - ông Mai Xuân Yêm, một người dân phường Khương Trung đánh giá.

Chiến công nối tiếp chiến công, Trung tá Phạm Đức Dũng đã nhận được nhiều Huân chương, Bằng khen của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và mới đây, vào dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, anh đã vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu. Với người chiến sỹ ấy, chiến công vẫn chưa dừng lại vì anh còn nhiều dự định ở phía trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top